Thủ thuật

Tổng hợp các nguyên tắc giúp bạn nấu ăn ngon

ReadzoLàm sao để nấu ăn ngon ...

Huyen Chi

Huyen Chi

24/09/2014

94066 Đã xem

Nấu ăn ngon không khó, chỉ cần bạn thích nấu ăn, để tâm khi nấu, vào bếp thường xuyên và chịu khó học hỏi là được. 

Nói ngắn gọn ra thì chỉ có vậy, đó là cách mà tôi thấy các bạn tôi từ chỗ gần như không bao giờ phải vào bếp trở thành những người phụ nữ đảm đang. 

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thì có thể đọc thêm một vài phần bất kỳ ở dưới đây! 

1. Bạn phải "thả hồn" vào món ăn

                  "Nấu ăn mà đầu óc con để đâu thế, nấu thì phải để tâm chứ!" - Mẹ 

Nghe thì có vẻ rất ghê, "thả hồn" nhưng đơn giản chỉ là bạn cần phải để tâm vào món ăn của mình, nếu được thêm sự đam mê nữa thì còn gì tuyệt bằng. 

Còn nếu bạn vừa nấu vừa ngon ngóng xem phim, ngong ngóng đi chơi hay là hôm nào bạn có chuyện buồn thất thần đầu óc ở trên mây, thì bạn sẽ biết liền thôi à. 

Tất nhiên, để tâm không có nghĩa là lúc nào bạn cũng phải vất vả tỉ mẩn lụi cụi ở trong bếp và lúc nào cũng phải phức tạp hoá món ăn. Trong nấu ăn, có những bước không được bỏ qua nhưng bạn hoàn toàn có thể đơn giản hoá và thiết lập cho mình một hệ thống để  việc bếp núc của mình nhẹ nhàng và hiệu quả hơn

Và nếu có một ngày, bạn chợt thấy mình không còn hứng thú nấu ăn, thì hãy để cho mình được nghỉ ngơi. Hãy nhờ ai đó nấu, đi ăn hàng hoặc gọi món về ăn bạn nhé!

2. Hãy đi ăn ngon

Đây là một nguyên tắc rất tự nhiên trong việc học, là cách mà não của chúng ta hoạt động - dữ liệu đầu vào quyết định chất lượng đầu ra. 

 • Ví như chuyện bạn học tiếng Anh, bạn nghe nhiều nguồn hay và chuẩn thì tới một lúc bạn sẽ nói hay. 
 • Ví như trẻ con học nói, nếu con tiếp xúc nhiều với người giúp việc hơn là với bố mẹ, thì con sẽ sử dụng ngôn từ và giọng điệu của người giúp việc. 

Việc nấu ăn cũng vậy. Nếu từ nhỏ tới giờ bạn luôn được ăn ngon, hay đi các nhà hàng để thưởng thức món ăn, hay đi du lịch ẩm thực thì bạn sẽ nhanh chóng nấu ăn ngon hơn là những bạn chỉ biết ăn cơm với rau luộc, thịt rang và đậu rán trường kỳ.

Không những bạn sẽ có sẵn nhiều kiến thức hơn, nhiều ý tưởng hơn mà bạn cũng sẽ định hướng tốt và có khẩu vị phong phú và tinh tế hơn. 

Yếu tố này rất quan trong trong việc nấu ăn ngon, cho riêng cá nhân bạn cũng như để phục vụ người khác. 
Giống như là khi vốn từ vựng tiếng Anh của bạn càng lớn, thì bạn diễn đạt sẽ càng trôi chảy và dễ dàng hơn vậy.
 

3. Nấu ăn thường xuyên

Luyên tập là cách mà chúng ta học đi, học nói, học lái xe ... và học nấu ăn. 

Đây là yếu tố tiên quyết để bạn nấu được nhiều món ngon cũng như là học các món ăn mới nhanh và nhàn hạ hơn. 

Nấu ăn thường xuyên cho bạn kinh nghiệm và kỹ năng, thứ mà chỉ trở thành của ta khi ta "trả giá" bằng thời gian và công sức luyện tập. 

Đó là khi bạn biến kinh nghiệm của người khác thành của mình, là khi bạn kiến tạo nên những kinh nghiệm và kỹ năng mới - những thứ bạn chưa từng được đọc, được nghe, được thấy chợt "nảy" ra trong đầu bạn vào một ngày đẹp trời nào đó.

Đó là cách mà chúng ta học và sáng tạo.

4. Học nguyên tắc cơ bản thay vì học công thức rập khuân

Có một câu danh ngôn của Ralph Waldo Emerson mà tôi rất thích:

“As to the methods there may be a million and then some, but principles are few. The man who grasps principles can successfully select his own methods. The man who tries methods, ignoring principles, is sure to have trouble.”

Theo cách hiểu của cá nhân tôi, nghĩa của câu này là:

"Có hàng nghìn cách để làm một việc, nhưng chỉ có vài nguyên tắc cơ bản phía sau chúng mà thôi. Người nào nắm được nguyễn tắc sẽ chọn được cách làm phù hợp cho chính mình. Người mà chỉ biết học "lỏm"  nhưng không hiểu rõ nguyên tắc, thì sớm hay muộn cũng sẽ gặp vấn đề."

Khi bắt đầu học nấu ăn, bạn có thể bỏ qua các nguyên tắc. Nhưng một thời gian sau thì bạn hãy chủ động tìm ra những nguyên tắc chung để việc nấu ăn của bạn được hệ thống, đa dạng và dễ dàng hơn.

Khi nắm đươc cách nguyên tắc cơ bản rồi thì thì bạn có thể dễ dàng "vờn" quanh chúng để tạo những tiết tấu của riêng mình, phù hợp nhất với bản thân và gia đình. 

 • Ví như là khi biết cách kho thịt rồi thì chỉ cần thay đổi một chút là bạn đã có cá kho, gà kho, bò kho.
 • Ví như khi đã biết luộc rau muống xanh ngon thì bạn không ngán gì rau cải, rau cần. 
 • Ví như là khi đã biết ninh xương bò cho nước dùng trong và ngọt thì bạn càng dễ dàng khi ninh xương gà, xương lợn.

Và ví như là khi bạn đã có công thức làm nước chấm cơ bản rồi thì bạn có thể làm chục loại nước chấm khác cũng như là làm các loại nộm trong nháy mắt mà không còn phải quá lo lắng quá nhiều về việc món ăn không cân bằng, không nổi vị, bị thiếu ngọt hay thừa chua .... bởi nó đã khá chuẩn rồi, chỉ cần chỉnh một chút thôi và bạn sẽ định hướng được là chỉnh bao nhiêu thì vừa. ĐỪNG mò mẫm với nước chấm, cực lắm!

Khi nấu ăn cho gia đình bạn sẽ không bị bó buộc vào định lượng và nguyên liệu của một công thức nấu ăn như là trong nhà hàng, nơi mà sự ổn định và nhất quán là yếu tố bắt buộc để đảm bảo chất lượng đồ ăn. 

Bạn học sẽ được từ công thức nấu ăn 3 điều: 1 là ý tưởng, 2 là định lượng tương đối, 3 là kinh nghiệm của người khác. 

Khi nấu ăn cho gia đình, bạn được quyền thêm bớt, thay đổi nguyên liệu. Bạn được quyền thay đổi khẩu vị cho phù hợp, được quyền chế biến theo quy trình của riêng bạn... miễn là bạn nắm được các nguyên tắc cơ bản.

5. Chọn nguyên liệu ngon và hãy dùng rau gia vị

Chọn nguyên liệu ngon
Nếu luôn có được nguyên liệu ngon thì còn gì bằng. Tuy nhiên vì hoặc là ta thiếu thời gian, hoặc là kém về kinh tế nên  ta chỉ có thể cố gắng trong khả năng của mình cân đối sao cho phù hợp. Đôi khi ta chọn ăn ít hơn nhưng chất hơn. 

 • Thay vì ăn 2 quả trứng gà công nghiệp là 6000 đồng ta có thể ăn 1 quả trứng gà ta 5000 đồng không? 
 • Thay vì ăn cả 1 con gà công nghiệp, ta có thể ăn một nửa con gà ta không? 

Rồi ta tăng lượng rau lên, giảm lượng thịt đi. 

Dùng rau gia vị
Rau thơm - rau gia vị là một phần không thể thiếu của ẩm thực Việt, nhưng dường như vai trò của chúng ngày càng bị xem nhẹ. Tôi đã thấy điều đó ở ít nhất 3 người lớn tuổi mà tôi ở cùng, một là bà nội tôi, hai là mẹ bạn tôi, ba là mẹ chồng tôi. 

Và phải thú nhận là ngay cả bản thân tôi, cũng không còn nhất nhất đòi hỏi rằng nấu canh ngao mà thiếu rau răm là không được, món này phải có hành, món kia phải có rau mùi tàu. 

Nhưng ta không thể phủ nhận rằng, khi có rau thơm thì món ăn sẽ ngon hơn hẳn, ít nhất là 20-30%.

Rau thơm không những để tăng hương vị cho món ăn mà còn bổ sung nhiều vi chất và là những vị thuốc chữa bệnh. Trong nhiều món của người Việt ta, rau thơm và các loại gia vị kết hợp với thực phẩm là bài thuốc cân bằng âm dương, nếu thiếu đi thì món ăn nhẽ ra bổ lại thành ra hại: ví như chả rươi mà thiếu vỏ quýt hay trứng vịt lộn mà thiếu rau răm chẳng hạn.

6. Cân bằng dinh dưỡng và khẩu vị

Tôi từng được chứng kiến bữa cơm của nhiều gia đình và nhận thấy có hai vấn đề khiến cho món ngon thành không ngon. 

 1. Một là các món không ăn nhập gì với nhau. Ví dụ như thịt luộc ăn với thịt bò xào thay vì ăn với món chua hoặc món gì đó thanh hơn để tăng khẩu vị và giảm sự béo ngấy ngán. 
   
 2. Hai là một mâm cơm có quá nhiều món ăn. Nào thì gà luộc, xôi, miến rồi lại có cả nộm, cả rau xào thịt, cả thịt vịt và canh măng. Có thể đó là văn hoá đãi khách của người Việt mình nhưng đó là sự lãng phí ăn không hết, mà càng thêm dở hơi - phí mà ngon thì đã đành, đằng này khẩu vị của ta bị loạn hết cả, dạ dày cũng ứ lên. Ngon đâu không thấy, chỉ thấy mệt!


Vì thế khi "thiết kế" bữa ăn cho gia đình hay tiệc tùng, nếu bạn là người quyết định thì bạn hãy để ý một chút nhé!

Bạn đừng sợ bị người này người kia nói ra nói vào. Đã qua thời dân ta thiếu thốn và ta phải thể hiện lòng hiểu khách hay là sự sung túc của chủ nhà bằng mâm cao cỗ đầy rồi. Ta cần sự đơn giản, ngon miệng và nhất là vui vẻ
 Thi thoảng vợ chồng tôi vẫn về nhà chơi với bố mẹ. Bố tôi là người thích tụ tập anh em bạn bè, cứ khoảng 1-2 tháng  lại đầu trò hô hào mọi người ăn uống. Không chỉ là các anh chị em ruột mà cả các anh em họ và thi thoảng có cả ông bà nội ngoại, các ông trẻ bà trẻ. 
Bạn nghĩ là chúng tôi làm món gì? Chỉ có thịt nướng ngoài trời, bún, bánh mì và salad thôi vì ai cũng bận đi làm tới 6-7 giờ tối không thể bày vẽ quá nhiều được. Nhưng lần nào không khí cũng vui, đồ ăn thì đơn giản mà mọi người đều thích và khen ngon.
Lại có những lần chỉ có gà luộc, miến gà và gà xé phay thôi. Nhưng tất nhiên, khi số lượng món ăn giảm xuống, đơn giản đi thì ta lại càng cần nguyên liệu ngon và chế biến ngon. 

Cá nhân tôi thì cho rằng, thà là ta tập trung vào làm một vài món thật ngon và ai cũng thích. Còn hơn là một bàn tiệc 10 món thừa mứa tới 3 ngày hôm sau. 

Lời kết

Đấy, chỉ có vậy thôi mà.

Chúc bạn ngày càng nấu được nhiều món ăn ngon cho mình và những người mình yêu thương nhé! 

Ý kiến độc giả

Quay lại

Bạn có muốn tôi cùng các đầu bếp, làm một series video clips dạy nấu ăn online không?

Không
Vui lòng nhập mã xác thực trước khi nhấp bình chọn Bình chọn

Xem kết quả

Bài liên quan

Để lại comment

Cám ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết của tôi. Mong rằng bạn tìm được những thông tin thú vị và  hữu ích. 

Bạn hãy để lại comment ủng hộ/đồng ý/ góp ý những thiếu sót ..., để tôi hiểu được phản hồi của độc giả cũng như là có thêm thông tin để bổ sung bài viết sao cho hoàn thiện hơn. 

Lời cám ơn

Cám ơn Quỳnh Trang đã soát lỗi chính tả cho chị nhé!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tổng hợp các nguyên tắc giúp bạn nấu ăn ngon

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính