Sức Khỏe

Tâm lý ruột kích thích

Readzosức khoẻ

Đinh Văn Chung

Đinh Văn Chung

14/11/2014

310 Đã xem
Tag

Các rối loạn chức năng của ruột tái đi tái lại nhiều lần mà không tìm thấy các tổn thương ơ ruột gọi là hội chứng ruột kích thích. Bệnh có tỷ lệ tái phát cao, đặc biệt là khi người bệnh lo lắng, căng thẳng, stress, mất ngủ...

 

Hiểu về tâm lý với hội chứng ruột kích thích

 

Hiện nay việc phát hiện và điều trị hội chứng rối loạn ruột kích thích gặp nhiều khó khăn. Nhiều triệu chứng của bệnh có thể bị nhầm lẫ với bệnh đại tràng. Dẫn đến việc điều trị không tập trung là cho bệnh không chấm dứt mà còn tái phát nhiều hơn. Có vài triệu chứng điển hình có thể nhận ra hội chứng ruột kích thích đó là cảm giác hổi hộp, lo âu, bụng căng trướng bất thường, đi ngoài thấy có dịch nhầy, không phát hiện tổn thương bên trong niêm mạc đại tràng.

Yếu tố thần kinh được coi là quan trọng nhất ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của ruột. việc lo lắng, căng thẳng thần kinh, mất ngủ tác động đến điều hòa nhu động ruột, làm bệnh tái phát nhiều hơn. Mặt khác, bệnh diễn biến lau dài làm cho bệnh nhân lo lắng, sợ bệnh hiểm nghèo (nhiều người cứ nghĩ mình bị bệnh ung thư ). Điều này tạo thành vòng luẩn quẩn, bệnh nhân càng lo lắng, căng thẳng càng làm bệnh bất ổn, và ngược lại, bệnh xuất hiện thường xuyên càng làm cho bệnh nhân mệt mỏi, lo lắng nhiều hơn.

Theo các chuyên gia tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích là bệnh thuộc về chức năng đại tràng, như vậy sẽ không thể dẫn tới ung thư đại tràng được. Người bệnh cần tránh các lo lắng không cần thiết này. Đồng thời, nên hạn chế những căng thẳng tâm lý, lạc quan, không lo lắng để tránh các xung động kích thích tới ruột vì đây là yếu tố thúc đẩy bệnh tái phát và gia tăng mức độ của bệnh.

Vai trò của 5-HTP và Bạch dược

 

Trong vận động thần kinh của ruột, Sero - tonin đóng vai trò quan trọng. Nó giúp điều chỉnh sự vận động, cảm nhận đau và sự bài tiết của ruột. 5-hidroxytriptophan (5-HTP ) khi uống vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành serotenin, giúp cân bằng lại những kích thích, xung động trong hệ thần kinh đường ruột. 5-HTP còn giúp người bệnh an thần, dễ ngủ hơn.

Nghiên cứu từ các chuyên gia tiêu hóa cho biết, Bạch thược (paeoniflora ) có tác dụng rất tốt giúp điều hòa ảnh hưởng của tâm lý đối với người bệnh. Do có thành phần paeoniflora giúp cắt các xung động thần kinh từ não bộ xuống ruột, giảm các cơn co thắt đường ruột, giảm đau bụng.

 

Giải pháp tối ưu cho bệnh nhân hội chứng ruột kích thích

 

Sự kết hợp 5-HTP với các thảo dược Bạch Thược, Hoàng Bá giúp người bệnh giảm nhanh các triệu chứng khó chịu của bệnh, đồng thời hạn chế được ảnh hưởng của yếu tố tâm lý giúp bệnh nhanh chóng phục hối và tránh tái phát. Do Hoàng Bá chứa lacton giúp đảm co thắt đại tràng và alca-loid berberin - kháng sinh thực vật - giúp chống nhiễm khuẩn mạnh mẽ. 5-HTP có tác dụng giảm đa, cải thiện tinh thần của bệnh nhân (an thần, giảm lo lắng, căng thẳng) và điều hòa co thắt đại tràng. 

Đ.V.C

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tâm lý ruột kích thích

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính