Sức Khỏe

MÁY ĐIỀU HÒA VÀ SỨC KHỎE

Readzosức khoẻ

416 Đã xem
Tag

Sự chuyển hóa vật chất trong cơ thể là một hiện tượng cần thiết để sinh năng lượng duy trì thân nhiệt. Nhiệt lượng thừa cần phải được thanh thải. Khi nhiệt độ bên ngoài cao, việc trao đổi nhiệt lượng bị chậm lại, sự cân bằng thân nhiệt sẽ bị đảo lộn. Vì thế cần phải điều hòa thân nhiệt. Cho nên ta cần phải tạo một môi trường có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ của cơ thể. Từ ngàn xưa, con người đã giải quyết vấn đề này bằng việc quạt gió, tìm nơi thoáng mát và tắm rửa…

Đáp ứng nhu cầu thanh thải thân nhiệt, kỹ nghệ máy điều hòa ra đời kèm theo tính năng lọc bụi, phát triển ngày càng lớn. Sử dụng các căn phòng làm việc có máy điều hòa, năng suất lao động sẽ tăng lên rõ rệt.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, máy lạnh, máy điều hòa đã mang đến một số hiện tượng khiến các nhà y học phải quan tâm.

  • Sự ô nhiễm do không khí bên ngoài: đối với những phòng máy lạnh đặt trong vùng không khí ô nhiễm khói xe, khí thải kỹ nghệ… không khí sẽ được hút vào phòng nguyên vẹn, vì máy điều hòa chỉ có khả năng lọc bụi.
  • Ô nhiễm trong phòng: phòng máy lạnh buộc phải thiết kế  kín để giữ lạnh, nên việc trao đổi không khí với bên ngoài không được thông thoáng. Các chất keo hóa học, chất sơn tường, thảm trải nhà, máy Photocopy, máy Fax, gỗ chế biến, thuốc sát trùng, hóa chất xịt khí thơm, mùi phòng vệ sinh… đều tiết ra những khí độc như CO­2, ozon, radon, sulphur và một số chất hữu cơ bay hơi. Với nồng độ cao, các chất này sẽ gây ra các chứng bệnh về hô hấp cấp tính, mãn tính. Ngay ở nống độ thấp cũng gây ra những cảm giác khó chịu.
  • Thiếu sự thoáng khí: dù một máy điều hòa tối tân nhất, sự thông thoáng không khí vẫn không tự nhiên. Thêm vào đó tần suất lao động cao, tiếng ồn đã tạo sự căng thẳng cho con người.
  • Ô nhiễm sinh học: không khí ẩm ướt là điều kiện thuận lợi để các loại vi nấm phát triển. Ngay cả một căn phòng sạch sẽ đã có ít nhất 9000 bào tử nấm độc trong một mét khối không khí. Bác sĩ Lilan Vrijimoed ở Hồng Kông đã phát hiện một hiện tượng đáng quan tâm. Đó là hội chứng Mondayitis. Các căn phòng máy lạnh, sau hai ngày nghỉ thứ bảy và chủ nhật, sáng thứ hai nhân viên vào làm việc thường bị choáng váng hắt hơi sổ mũi vì hít phải không khí ủ độc của hai ngày trước. Trong hai đêm một ngày máy lạnh trong phòng bị tắt, độ ẩm tăng lên tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.

Bệnh do máy lạnh thường biểu hiện: dị ứng xoang mũi, co thắt đường hô hấp làm trầm trọng thêm các trường hợp hen suyễn, gây sốt, ớn lạnh, ho, tức ngực, đau cơ khớp, nhức đầu, chóng mặt buồn nôn, thốn kết mạc, ngứa da, ngợp thở… các triệu chứng giống như cảm cúm, nhưng có khác biệt là các triệu chứng này sẽ giảm dần, thậm chí biến mất khi người bệnh rời khỏi phòng máy lạnh. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng cứ thường xuyên xảy ra thì dễ có nguy cơ mắc bệnh trầm trọng hơn và dễ trở thành mãn tính.

Để ngăn ngừa hội chứng máy lạnh, các nhà khoa học khuyên:

  • Cần phải giữ cho phòng máy lạnh luôn luôn khô ráo, độ ẩm trên 30% nhưng không quá 60% để vi nấm không có điều kiện phát triển. Hút bụi thường xuyên và ít nhất một năm một lần lau rửa tường và trần nhà.
  • Thiết kế phòng thích hợp để có sự trao đổi với không khí bên ngoài tối đa, thường xuyên lau chùi bộ lọc gió, ống thông gió với khí trời để xa khu vực có không khí ô nhiễm như bãi đậu xe, bãi rác, nơi sản xuất có khí thải.
  • Tránh dùng các loại thiết bị thải ra chất hữu cơ bay hơi như các máy Photocopy, Fax, Laser phải đặt ở các nơi thông thoáng, lau sạch các máy tính 6 tháng 1 lần.
  • Hạn chế tối đa việc sử dụng máy lạnh.

Sau một đêm, hoặc những ngày nghỉ, trước khi vào làm việc cần phải làm cho phòng thoáng, sáng và ấm lên trước khi mở máy lạnh.

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết MÁY ĐIỀU HÒA VÀ SỨC KHỎE

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính