Tự học

Chọn nghề theo tính cách

ReadzoCăn cứ vào định vị nghề nghiệp, chúng ta có thể phân loại thành bốn nhóm tính cách nghề nghiệp như sau:

Đinh Văn Chung

Đinh Văn Chung

15/11/2014

1523 Đã xem
Tag

Căn cứ vào định vị nghề nghiệp, chúng ta có thể phân loại thành bốn nhóm tính cách nghề nghiệp như sau:

 

1. Nhóm sáng tạo.

 

Nhóm này đòi hỏi con người phải có khao khát sáng tạo ra một sự vật mới, sản phẩm mới, công nghệ mới, phát minh mới mang tên mình hoặc tên công ty của mình, biến thành bản quyền phát minh sáng chế mang dấu ấn cá nhân, nếu đi theo họ sẽ không găt hái được những thành tựu cụ thể, không thể hiện được bản lĩnh tài năng của mình.

 

2. Nhóm quản lý.

 

Nguyện vọng cháy bỏng của những người thuộc nhóm này là được trở thành một nhà quản lý, nếu kinh nghiệm mách bảo cho họ có biệt tài về quản lý lãnh đạo thì họ sẽ lựa chọn làm mục tiêu cuộc đời; họ thường thể hiện ở ba mặt:

- Năng lực giao lưu ứng xử: Biết cách tạo ra ảnh hưởng, đôn đốc, giám sát, chỉ huy người khác.

- Năng lực phán đoán: Biết cách thu thập, thông tin, xem xét tình hình, phân tích tổng hợp, rồi đưa ra phán đoán chính xác, giải quyết dứt điểm vấn đề.

- Năng lực tự chủ: Trước mọi diễn biến họ vẫn kiểm soát được tâm trạng của mình, không bao giờ hoang mang bối rối, không nản lòng, nhụt chí, luôn luôn làm chủ tình hình, có khả năng gánh vác trách nhiệm lớn.

 

3. Nhóm kỹ thuật.

 

Những người thuộc nhóm này thường không hứng thú với công tác quản lý, họ chuyên tâm học hỏi kinh nghiệm, nghiên cứu về lĩnh vực chuyên môn của mình. Có việc gì đó là họ sắn tay áo vào làm chung chứ không chịu ngồi một chỗ để chỉ đạo người khác làm.

 

4. Nhóm tự chủ.

 

Mình gọi như thế vì những người thuộc nhóm này thường mong muốn tạo dựng nên một cơ ngơi riêng của mình, họ không thích bị ràng buộc hay phụ thuộc vào bất cư ai, cũng không thích phục vụ cho một công ty nào đó. Trong nhóm này có người đạt trình độ kỹ thuật rất cao, nhưng họ nhất định phải có thêm tố chất quản lý lãnh đạo, có tài tổ chức , biết hoạch định đường lối phát triển, họ có thể độc lập hoặc hợp tác với đối tác, họ có thể làm nghề tư vấn, mở công ty tư nhân hoặc mở cửa hàng kinh doanh.

 

>> Việc phân loại thành 4 nhóm tính cách nghề nghiệp trên đây có thể hỗ trợ các bạn nhận biết bản thân, trên cơ sở đó lựa chọn nghề nghiệp cho thích hợp, sau đó tu dưỡng tính cách cho thích ứng với nghề nghiệp mình đang và sẽ định làm, đồng thời xác định mục tiêu lâu dài.

 

Đ.V.C

 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Chọn nghề theo tính cách

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính