Tâm sự

Có khi bạn phải chấp nhận Thất Bại!

ReadzoChúng ta thường học hỏi bí quyết thành công của người khác mà quên mất rằng bài học thành công không áp dụng cho tất cả mọi người.

Hoàng Thu Hồng

Hoàng Thu Hồng

15/11/2014

2595 Đã xem

Chúng ta thường học hỏi bí quyết thành công của người khác mà quên mất rằng bài học thành công không áp dụng cho tất cả mọi người. Mỗi người đều có con đường riêng của mình để gặt hái thành công như mong đợi. Nhưng thất bại lại có con đường dành cho tất cả chúng ta. Chìa khóa cuả thất bại đó chính là cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người. 

Không có chính kiến, không dám thực hiện những dự định ấp ủ, bạn đã gánh về cho mình thất bại làm người. Đừng bao giờ nghĩ rằng khi bạn cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người thì ban là người thành công trong cuộc sống. Bởi vì nếu chạy theo nhu cầu của họ, bạn sẽ dần đánh mất đi bản sắc của mình, cá tính và những khác biệt làm nên cái tôi của riêng bạn. 

Khi bạn thất bại, bạn sẽ làm gì? Chạy trốn hay đối mặt, rũ bỏ hay chấp nhận chung sống với nó? Bạn thường đổ tất cả mọi thứ cho số phận. Nhưng số phận là 1 phần do bạn tạo nên, bạn thử nghĩ mà xem, bạn nói rằng thi không qua là do học tài thi phận nhưng quan trọng bản thân bạn đã thực sự nố lực để vượt qua nó chưa..

Khi thất bại, có những người sẽ tìm cách trốn chạy, nhốt mình trong không gian tối tăm để tự dằn vặt, tự lên án, tự trách móc bản thân mình, để rồi dần dần họ sống trong lối mòn suy nghĩ của sự thất bại.  Họ luôn cho rằng bản thân chẳng có gì cả ngoài sự thất bại. Đi xin việc bằng những "kinh nghiệm của sự thất bại" ư, thật buồn cười.

Tôi muốn kể bạn nghe 1 câu chuyện, có thể bạn đã nghe hàng nghìn lần rồi nhưng tôi vẫn muốn kể lại cho bạn nghe, hôm nay khi bạn đọc được câu chuyện này, hãy dành 1 giây suy nghĩ xem nó giúp bạn điều gì 

Một công ty lớn tuyển mộ nhân sự và số người ứng thí rất đông. Họ đều có bề dày kinh nghiệm và có bằng cấp, học vị đáng kính nể. Qua ba vòng thi tuyển chỉ còn lại 11 người lọt vào vòng cuối cùng cho sáu vị trí quan trọng của công ty do chính tổng giám đốc và những nhân vật cao cấp trong công ty trực tiếp phỏng vấn.

Khi vị tổng giám đốc phát hiện có đến 12 người tham dự, ông hỏi: "Ai trong số các vị đã không lọt qua các vòng tuyển chọn trước đó"?.

"Thưa ông, tôi" - Một chàng trai đứng dậy nói. "Tôi bị loại ngay từ vòng đầu nhưng tôi tin mình có thể trúng tuyển nên vẫn muốn thử sức ở vòng cuối cùng này".

Mọi người trong phòng đều bật cười, kể cả ông già lo việc trà nước đứng ở phía cửa ra vào. Ông tổng giám đốc vừa ngạc nhiên, vừa tò mò hỏi tiếp: "Anh đã bị loại từ vòng đầu, vậy hôm nay anh tới đây có nghĩa gì"?

"Tôi chỉ tốt nghiệp đại học và là một nhân viên bình thường nhưng tôi có 11 năm kinh nghiệm làm việc và đã từng làm cho 18 công ty khác nhau" - Rất tự tin, chàng trai trả lời.

"Bằng cấp, học lực và chức vụ của anh đều ở mức trung bình. 11 năm kinh nghiệm làm việc tại 18 công ty khác nhau đúng là điều đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên với tư cách là nhà tuyển dụng, chúng tôi không thích điều này". - Ông tổng giám đốc ngắt lời.

"Thưa ông, tôi không hề chuyển công ty mà tại vì 18 công ty tôi đã từng làm việc đều... phá sản" - Chàng thanh niên vẫn trả lời tỉnh bơ.

Lần này thì cả khán phòng cười ồ. Có tiếng bình phẩm từ phía trên: “Cậu ta đúng là người xui xẻo”. Nhưng chàng trai nói tiếp: "Tôi cho rằng đó mới chính là điểm mạnh của riêng tôi mà không phải ai trong quí vị ở đây cũng có được".

Cả phòng lại ồn ào lên. Lúc này, ông già phục vụ nước tiến đến bàn chủ tọa và rót nước cho các vị lãnh đạo trong hội đồng giám khảo. Chàng trai tiếp tục:

"Tôi hiểu rất rõ 18 công ty đó bởi tôi đã từng cùng những đồng nghiệp của mình chung lưng đấu cật để kéo chúng khỏi bờ vực phá sản. Tuy không thành nhưng tôi đã học được rất nhiều từ những sai lầm khiến công ty thất bại. Đa số chúng ta thường thích tìm hiểu và học hỏi những kinh nghiệm để thành công, nhưng khác với quí vị, tôi chắc chắn có nhiều kinh nghiệm hơn người khác ở chỗ biết làm thế nào để tránh sai lầm và thất bại. Tôi biết chắc những kinh nghiệm để thành công thường có những điểm tương đồng nhưng lý do để dẫn đến thất bại thì luôn khác nhau. Thật sự rất khó biến kinh nghiệm thành công của người khác thành của cải của chính mình, nhưng chúng ta lại rất dễ phạm sai lầm của kẻ khác".

Nói xong, chàng trai đứng dậy tỏ ý muốn đi ra khỏi phòng. Ông phục vụ già lại chồm lên rót nước cho ông tổng giám đốc. Bất ngờ chàng trai quay đầu lại mỉm cười và nói với ông tổng giám đốc: "11 năm với 18 công ty khác nhau cho phép tôi có sự quan sát và óc phân tích về người và việc. Vì vậy, tôi biết rõ vị giám khảo thật sự của ngày hôm nay không phải là ông mà chính là ông già lao công, phục vụ nước".

Cả 11 thí sinh trong phòng đều ngạc nhiên nhìn về phía người phục vụ già với ánh mắt hoài nghi. Lúc này, ông già lao công mỉm cười hài lòng và nói: "Rất giỏi! Anh sẽ là người đầu tiên được nhận vào làm việc tại công ty chúng tôi."

Sau câu chuyện này, bạn nhân thấy điều gì. Điếu đó có nghĩa là dù bạn có thất bại, thì bạn vẫn sẽ cho mình được những bài học làm hành trang sau này. Đừng sợ tiếng chê trách của người đời, bởi cuộc sống này là của bạn.  Dù cho tất cả mọi người có chê trách hay miệt thi bạn thì bạn sẽ không bao giờ được làm điều này. Bởi chỉ có bạn mới biết mình đã nỗ lực và cố gắng như thế nào. Và vì rằng Thất bại là mẹ của thành công, nên hãy học cách chấp nhận sự thất bại, để vươn lên, để cố gắng, để thay đổi, để hạnh phúc và để Thành Công! 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Có khi bạn phải chấp nhận Thất Bại!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính