Tự học

Hướng dẫn phương pháp nhớ từ vựng tiếng Anh

ReadzoNhớ từ dựa trên nguyên tắc hoạt động của trí nhớ

Huyen Chi

Huyen Chi

29/09/2014

4036 Đã xem

Như đã hứa, mình xin viết một bài chia sẻ về về phương pháp nhớ từ vựng tiếng Anh, "đá" thêm một chút về phương pháp học tiếng Anh. 

Mở đầu bài sẽ bàn qua một chút về phương pháp học tiếng Anh. 

Tiếp theo đó ta sẽ đi vào tìm hiểu sơ qua cách mà não ghi nhớ, lưu trữ và truy vấn thông tin. 

Cuối cùng sẽ là 2 phương pháp học từ vựng dựa trên nguyên tắc nhớ của não. 

Mình rất mong bài này sẽ trả lời được câu hỏi của nhiều bạn đang mong muốn học tiếng Anh tốt hơn cũng như là mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh. 

I. Phương pháp học tiếng Anh

Có lẽ, chẳng có gì hiệu quả bằng việc bạn giống như một đứa trẻ bị ném vào một môi trường tiếng. Lúc đầu nó chỉ biết nghe và quan sát, rồi bập bõm hiểu được một vài từ nhưng vẫn chưa thể hiểu được ý tứ của người nói và hoàn toàn chưa có khả năng nói. 
Rồi dần dần đứa trẻ hiểu nhiều hơn, những từ đã biết giúp nó hiểu dần thêm nhưng từ khác nữa. Đấy là lúc bạn nói gì nó cũng hiểu nhưng vẫn ú ớ à ơi, muốn diễn đạt ý của mình mà chưa thể diễn đạt được. 

Rồi đến một lúc nó dần dần phát âm được những từ đơn thể hiện ý muốn và nhu cầu của mình như "ăn" "đi" "uống", và dần ghép từ thành một câu có nghĩa ... 

Nhưng không phải ai cũng có điều kiện được ném vào một môi trường tiếng như vậy, ví dụ như là vào một môi trường làm việc mà mọi người đều nói tiếng Anh, vào học cùng với một lớp toàn người bản ngữ và giáo viên tất nhiên cũng là người bản ngữ. 

Vậy thì ta lại phải học chủ động hơn một chút và nỗ lực hơn một chút. Không có gì bằng sự thường xuyên và kiên trì, mỗi ngày bạn học một ít. Dù bận đến đâu thì mỗi ngày bạn hoàn toàn có thể thu xếp 15 phút để học, điều đó hiệu quả hơn rất nhiều là mỗi tuần bạn dành 1 ngày học 3-4 tiếng rồi 1 tuần sau mới lại học. 

Bạn cũng lưu ý là chất lượng đầu vào quyết định chất lượng đầu ra, giống như trẻ em mà sống với người giúp việc nhiều hơn bố mẹ, (giả sử như cô ý nói tiếng địa phương chẳng hạn) thì khi trẻ biết nói, bé sẽ nói giọng điệu của vùng đó. Chúng ta học bằng cách tiếp nhận thông tin, ghi nhớ, bắt chước và sáng tạo. 

Bởi thế mà một trong những cách để học tiếng rất hay là bạn hãy xem phim tiếng Anh có phụ đề, giọng Anh Anh hay Anh Mỹ là tuỳ bạn chọn. Nếu được thì hãy xem đi xem lại một bộ phim cho tới khi không cần nhìn chữ bạn vẫn nghe và hiểu được. 

Vì chất lượng đầu vào quyết định chất lượng đầu ra: bạn nghe thì bạn sẽ nói được, bạn đọc được rồi bạn sẽ viết được. Nên bạn là người phải lựa chọn tài liệu đầu vào cho việc học ngôn ngữ của mình. Nguồn nghe chuẩn, văn bản chuẩn.

Trí nhớ mờ nhạt đần theo thời gian, trừ những điều ấn tượng và quá quen thuộc

Trí nhớ mờ nhạt đần theo thời gian, trừ những điều ấn tượng và quá quen thuộc

Nguồn : listverse

II. Hiểu cách não ghi nhớ thông tin

Trước tiên, ta nên tìm hiểu một chút về cách mà não ghi nhớ thông tin. 

Có 3 yếu tố ảnh hưởng tới việc não lưu trữ và truy cập thông tin:

  1. Mới, ta thường nhớ những gì ta học ngày hôm qua hơn là 1 tuần trước (nếu như không có các yếu tố 2, 3 tác động). Nhưng đần dà những thông tin này thành cũ, bị thông tin khác đè lên, và ta không còn nhớ rõ nữa. 
  2. Thường xuyên, ta càng gặp đi gặp lại một từ, ta càng nhớ từ đó lâu hơn. 
  3. Ấn tượng, những từ mà gây cho ta ấn tượng ta sẽ nhớ lâu hơn, dù ít khi gặp lại. Giống như việc ta dễ dàng nhớ đến vụ 11-9 của Mỹ hơn là thứ 2 tuần trước ta ăn cái gì. Giống như một vết chân in vào trên thân cây thì sẽ ít khi bị một vết chân hay một bánh xe nào khác đè lên, làm mờ đi.

Vì thế mà ta có thể kết hợp 3 nguyên tắc này để tạo nên các phương pháp nhớ từ:

  1. Phương pháp thẻ nhớ: nguyên tắc 1 và 2 hay được kết hợp với nhau để tạo thành một hệ thống, học bài và ôn bài vào đúng thời điểm - trước khi ta quên. 
  2. Phương pháp tưởng tượng: nguyên tắc 3 giúp việc học của ta thú vị và hiệu quả hơn nhưng đòi hỏi một chút rèn luyện. 

1. Phương pháp dùng thẻ nhớ

Thực ra thì vì lâu lắm rồi mình không còn dùng phương pháp này nên không nhớ chính xác từng chi tiết nhưng không sao, ta đã có nguyên tắc để định hướng rồi nên làm sẽ không sai. 

- Cắt một loạt thẻ, bằng cỡ quân bài hoặc nhỏ hơn cũng được, dùng bìa hoặc giấy cũng đều được, sao cho ta tiện mang theo và đút vào túi quần nếu thích. 

  • Một mặt thẻ, ta ghi từ mình muốn học bằng tiếng Anh, có thể chú thích thêm đó là động từ, danh từ hay tính từ, có thể viết thêm một vài câu có chứa từ này để ta học ngữ cảnh.  
  • Một mặt ghi nghĩa bằng tiếng Việt, ghi chú gì thêm là tuỳ bạn. 

Trong 15 phút học từ vựng của bạn, bạn có thể chia ra để học 5-10 hay bao nhiêu từ là tuỳ khả năng của bạn. 
Sau 15 phút, những từ bạn nhớ rồi thì bạn cất vào một phong bì để 2 ngày sau mới học. Ví dụ hôm nay là thứ 2 thì bạn sẽ cất chúng vào cái phong bì có đề thứ 4. 

Những từ còn chưa nhớ thì bạn cất vào phong bì cho ngày hôm sau, tức là ngày thứ 3. Phong bì đề số 3.

Tới ngày nào thì bạn lôi cái phong bì của ngày hôm đó ra. Có thể bạn sẽ chỉ ôn lại từ cũ hoặc sẽ bổ sung thêm vài từ mới từ tệp danh sách những từ mà bạn muốn học. 

Càng ngày thì thời gian để bạn ôn lại từ sẽ càng cách xa ra. Đầu tiên là sau 2 ngày, rồi sau 4 ngày mới học lại. Còn khi mà bạn chắc mình đã nhớ rồi thì có thể xếp thẻ vào cái phòng bì để ôn lại sau 1 tháng chẳng hạn. 

Với cách học này, bạn sẽ được gặp đi gặp lại từ vựng một số lần đáng kể, đủ để bạn nhớ từ trong khoảng thời gian rất lâu sau đó. 

2. Phương pháp dùng trí tưởng tượng

Phương pháp này thì hơi phức tạp hơn một chút, bạn sẽ cần có một hệ thống trong não của mình. Đầu tiên bạn chọn một thành phố để lưu giữ từ của mình, ứng với mỗi từ bạn sẽ có một nơi cụ thể ở trong thành phố đó và một đồ vật cụ thể. 

Ví dụ như bạn sẽ dành thành phố Hà Nội để lưu trữ những từ tiếng Anh. Từ Lake (hồ) sẽ gắn với hồ gươm ở trên phố chẳng hạn.

Bây giờ bạn sẽ tìm cách liên kết lake hồ gươm, nó dựa vào nguyên tắc thứ 3 của trí nhớ là tạo ra những hình ảnh kỳ dị, quái lạ, ấn tượng và chẳng giống thứ gì trên đời. Bởi vì khi có sự giống nhau não sẽ dễ bị nhầm lẫn, và dễ quên, như bữa cơm vào ngày này 1 tháng trước chẳng hạn. 

Lake (lếc) nghe như Lext(next). Bạn tưởng tượng đang đi hát karaoke ở tháp rùa, xong rồi một anh nói ngọng say rượu cứ đòi chuyển bài thế là hét ầm ầm lên Lếc Lếc, rồi chân nam đá chân siêu rơi tủm xuống hồ, 3 ngày sau xác anh ta nổi lên, no bụng nước, miệng vẫn còn chữ "L". 

Những dụng cụ bếp thì bạn có thể gắn với bếp của gia đình mình, hoặc bếp nơi mình làm việc, rồi tạo những sự liên kết thú vị có một không hai.

Đây là cách nhớ từ rất lâu vì não hoạt động dựa trên hình ảnh nhiều hơn là trên chữ viết. Bạn thử ngồi đây và tưởng tượng lại căn phòng của mình, các đồ vật được sắp xếp thế nào, cái gì ở đâu. Chắc hẳn bạn sẽ nhớ rất rõ. Bạn vào nhà ai đó một lần bạn cũng nhớ được rất nhiều thứ về không gian và đồ vật, nhưng nếu bạn đọc một đoạn văn mô tả thì bạn sẽ sớm quên thôi. 

III. Tạm kết

Đây là chia sẻ của mình về cách học tiếng Anh và nhất là cách nhớ từ dựa trên nguyên tắc mà não của chúng ta tiếp nhận, lưu trữ và truy hồi thông tin.

Lời khuyên của mình là có lẽ bạn chỉ nên áp dụng 1 trong 2 phương pháp nhớ từ thôi. 
Phương pháp 1 đòi hỏi sự kiên trì. Phương pháp 2 đòi hỏi sự tập trung và trí tưởng tượng tốt vượt qua cả những thứ thông thường, logic, càng phi lý càng tốt. 

Chúc bạn thành công nhé! 

(Sáng nay mình đã định làm video clips nhưng nhìn vào màn hình quay mới thấy mặt mũi tệ quá, mắt đỏ sưng lên, mọi người nhìn chắc sẽ sợ chết khiếp, nên mình xin trả nợ bằng bài viết trước rồi video sau ạ). 

 

Lời cám ơn!

Cám ơn Quỳnh Trang đã soát lỗi chính tả cho chị nhé!

Bài liên quan

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hướng dẫn phương pháp nhớ từ vựng tiếng Anh

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính