Công Nghệ

Apple iWatch: Lựa chọn hướng đi vào ngành thời trang

ReadzoẤp ủ trong suốt 4 năm qua, Apple đã thực sự bắt đầu kế hoạch hướng vào ngành thời trang. Liệu các nhà sản suốt đồng hồ có cần phải lo ngại?

Hung Pham

Hung Pham

11/09/2014

85739 Đã xem

Từ bên trái sang: courtesy Patek; courtesy Apple

Tháng 5, 2014 - Angela Ahrendts, nguyên CEO của hãng thời trang Burberry, nổi bật với phương cách tiếp cận công nghệ vào trong thời trang, đã chính thức chuyển sang Apple, nắm giữ vị trí phó tổng giám đốc mảng bán lẻ và dịch vụ trực tuyến cho Apple. 

Cách nhìn của Tim Cook, CEO hiện tại của Apple, hoàn toàn không có gì bất ngờ ở đây khi ông thực hiện những bước đi mới cho tập đoàn công nghệ đồ sộ này. Từ trước đến nay Apple, ở trong mắt người tiêu dùng và thị trường bán lẻ, luôn là công ty đi tiên phong trong thiết kế công nghệ và đem lại cho người tiêu dùng một cảm giác thời trang hơn, thân thiện hơn khi sử dụng sản phẩm của Apple. Nếu Steve Job không lựa chọn hướng đi - cá nhân hoá từng sản phẩm thiết kế, để người dùng tự mình thể hiện bản thân qua sản phẩm của Apple, có thế những sản phẩm quan trọng của Apple như iPod, iPad & iPhone sẽ khó lòng tồn tại.

Theo quan điểm nhìn nhận, thì khái niệm đem công nghệ hoà quyện với thiết kế thời trang không phải là một khái niệm mới mẻ. Những công ty nổi tiếng khác đã làm điều này như Vertu (Điện thoại di động) hay Ferrari (Xe hơi); nhưng một điểm khác biệt khi Apple thực hiện đó chính là đem đến cho người tiêu dùng một sản phẩm công nghệ cao, thiết kế thời trang phù hợp và một cái giá có thể mua. Trọng tâm mô hình kinh doanh của Apple đó chính là niềm tin tuyệt đối của người tiêu dùng - "Bạn sẽ sở hữu một sản phẩm chân thật nhất - không có gì phải dấu" - "you get what it said on the tin", và đó không phải là một sản phẩm hoàn mĩ, mà là một sản phẩm hoàn thiện.  Một trải nghiệm mới mẻ cùng một cảm giác trọn vẹn khi sở hữu sản phẩm của Apple. Bạn đã trả tiền cho những gì bạn có thể thấy - the common sense.

Tuy nhiên, với sức ép và những tiến bộ mới trong ngành công nghệ mạng, cho phép con người có thể kết nối ở mọi lúc và mọi nơi như hiện tại, quá trình tiến hoá của ngành công nghệ tiêu dùng từ những sản phẩm cố định như máy tính để bàn, ti vi cố định sang những sản phẩm nhỏ gọn hơn, dễ mang đi hơn là quá trình tự nhiên. Quá trình phát triển của những sản phẩm di động đang tiến gần đến những sản phẩm có thể mặc/đeo/gắn trên người, cũng là tự nhiên. Trong suốt nhiều thập kỉ, mảng kinh doanh này đã được chiếm lĩnh bởi các tập đoàn thiết kế thời trang như Burberry, Louis Vuitton, GAP, H&M, và nhiều hãng khác. 

Bước đi đúng?

Sự góp mặt của Angela Ahrendts từ Burberry, Apple đang thực hiện bước đi đúng vào ngành thời trang, khi không còn gì phải tranh cãi với khả năng của người phụ nũ này trong sự thay đổi đáng nể của hãng thời trang Burberry từ hình ảnh của một hãng với những thiết kế cục mịch thập niên 80s sang một hình ảnh mới mẻ thời trang thượng lưu, dễ tiếp cân hơn ở nhiều thị trường khác nhau, đặc biệt ở châu Á, trong suốt quá trình bà thừa kế vị trí đứng đầu trong tập đoàn này từ 2006 đến 2014. Năm 2013, bà cũng được nêu tên trong 50 người phụ nữ mạnh mẽ nhất thế giới của tạp trí Fortune

 

Nguồn : Fortune

Ngay sau khi bổ nhiệm chính thức công việc đứng đầu của mảng bán lẻ và dịch vụ trưc tuyến cho bà Adrendts, CEO Tim Cook lập tức tuyển CEO Paul Deneve từ hãng thiết kế thời trang Yves Saint Laurent để làm việc cho những dự án đặc biệt theo lời của tạp trí Bloomberg Businessweek. Điều này chỉ có thể mang đến cho tôi một ý nghĩa duy nhất - Apple đang muốn đem đến người tiêu dùng một trải nghiệm cá tính độc nhất (unique exclusive experience) cho chính những sản phẩm của mình và cảm giác được thuộc về một thương hiệu thời trang công nghệ cao.

 

Smart is the new Sexy

 

The Big Bang Theory (CBS)

Nguồn : Bloomberg

Không chỉ dùng lại ở đây, CEO Tim Cook còn vươn tới cả hãng đồng hồ thượng lưu TagHeuer để mang về Apple, Patrick Pruniaux, Vice President của Sales trước khi tung ra thi trường sản phẩm đồng hồ thông minh iWatch. Vậy liệu những bước đi này sẽ làm ngành sản xuất đồng hồ nổi tiếng của Thuỵ Sĩ bị ảnh hưởng? Theo quan điểm cá nhân, Apple đang muốn đặt mô hình kinh doanh trọng tâm vào thị trường sản phẩm thượng lưu dành, với cái giá cao hơn, tuy nhiên không qua cao để chính họ làm mất đi ưu điểm có thể mua mà các sản phẩm trước đây vẫn giữ. Có lẽ chính vì thế cái giá khởi điểm của Apple iWatch là $349 là một định giá rất hợp lí đối với thị trường Samsung đã thất bại khi tung ra sản phẩm đồng hồ thông minh Gear Watch vào năm 2013. Thiếu hụt và hạn chế trong thiết kế, công nghệ và ứng dụng của Samsung liệu Apple đã cải tiến trên nhưng phương diện này? Tôi nghĩ là họ đã là rất tốt đối với thiết kế của iWatch khi tung ra phiên bản đầu tiên.

Nguồn : courtesy Apple

Tuy Apple đã tung ra một sản phẩm gây nhiêu chú ý và tranh cãi hơn sản phẩm Samsung Gear S (đồng hồ thông minh), nhưng nhìn lại sản phẩm iPhone 6 (& 6 Plus), thì tôi đã hoàn toàn thất vọng với cách thức thiết kế, cũng như các tính năng mới trong phiên bản iOS 8. 

Chạm 2 lần vào nút Home để mở màn hình Multitask hoặc tính năng họ gọi - Reachability, nghe giống Samsung hơn là một thương hiệu nổi tiếng với tố chất tiên phong trong ngành công nghệ tiêu dùng. Tuy nhiên, tôi đã không còn dùng sản phẩm di động của Apple từ sau phiên bản iPhone 4s, vì thực tế cho thấy iPhone cũng mất đi nhiều cảm giác WOWW với phiên bản 5 của mình. Còn giờ với phiên bản 6, tôi chỉ biết mỉm cười, và chửi thề wtf - Tim Cook chỉ có thể làm được như thế thôi sao?

Liệu Apple đang chở thành người theo sau hay họ vẫn là người tiên phong? Tôi cho rằng chiến lược kinh doanh của Apple không hẳn là nằm ở điểm tiên phong hay theo sau, mà cốt lỗi của họ chính là việc nghĩ khác và làm khác. Ai cũng biết triết lý của Apple là "Think Different" - như vậy điểm khác biệt của các sản phẩm mới lần này là gì? Mọi người nếu để ý sẽ thấy Apple đang hoàn thiện dòng sản phẩm của mình bằng phiên bản iPhone 6 Plus, màn mình 5.5 inch, ngang ngửa với các dòng Note của Samsung và G của LG. Việc hoàn thiện dòng sản phẩm của Apple là một mũi tên trúng 2 đích - mũi tên đầu tiên, Tim Cook muốn người tiêu dùng không còn phải lựa chọn giữa các thương hiệu khác nhau, vì giờ thị trường có gì Apple đã điều có hết. Các hãng khác đang cố gắng vào các thị trường ngạch mà Apple chưa đụng vào thì giờ họ đã phải đối với điều hiển nhiên này. Mũi tên thứ 2 đó chính là tạo nền móng để tiếp cận thị trường thời trang - công nghệ có thể mặc. Khi ngành công nghệ di động sản phẩm cầm tay đang gặp nhiều cạnh tranh khốc liệt về giá thành, thì Apple đã tiên phong khai thác lĩnh vực công nghệ thời trang bằng cách mua lại 2 công ty Beats Music và Beats Electronics cùng với tung ra thị trường sản phẩm thực sự wearable đầu tiên của mình iWatch.

Google Glass là một trong những điểm đến Apple có thể hướng vào nếu sản phẩm đồng hồ thông minh của họ thành công. Tôi nghĩ điều này cũng không xa đối với một công ty công nghệ hàng đầu như Apple khi họ luôn có khả năng để có thể hoàn thiện các sản phẩm đối thủ đã làm trước.

To be updated soon.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Apple iWatch: Lựa chọn hướng đi vào ngành thời trang

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính