Sự nghiệp

Những người thành đạt có chung đặc điểm tính cách gì?

ReadzoTính cách không chỉ tác động đến trí lực của con người mà còn quyết định khả năng thành công của một con người

Đinh Văn Chung

Đinh Văn Chung

20/11/2014

2244 Đã xem
Tag

Tính cách không chỉ tác động đến trí lực của con người mà còn quyết định khả năng thành công của một con người. Một học sinh học rất giỏi khi ngồi trên ghế nhà trường không hẳn sau khi vào đời sẽ thành đạt, bởi vì người đó không biết chú ý quan sát cảm nhận cuộc sống, do vậy không biết cải tiến phương thức hành động để phát huy tối đa tiềm năng vốn có của mình.

 

Tính cách lành mạnh là tiền đề của thành công

 

Trong cuộc sống xã hội hiện đại, làm thế nào để tâm trạng và cơ thể thích ứng với tốc độ phát triển cao, hiệu suất cao của nền khoa học kỹ thuật và cuộc sống xã hội văn minh? Quan hệ giao tiếp không ngừng nảy sinh mâu thuẫn xung đột, đưa đến nhiều áp lực, bức xúc, đó là những vấn đề quan trọng mà con người hiện đại đang phải đối mặt. Cần phải khơi dậy sức mạnh tính cách tiềm tàng trong mỗi con người để chiến thắng những rào cản chướng ngại trong cuộc sống hiện thực, muốn vậy phải xây dựng quan niệm về giá trị của cuộc sống hiện đại lành mạnh. Tính cách lành mạnh là kim chỉ nam cho hành động định hướng hành vi tính cách chủ yếu nhằm phát huy tối đa tiềm năng và giá trị. Tính cách lành mạnh bao gồm một số mặt chủ yếu sau:

 

1. Nguyên tắc chấp nhận bản thân

 

Chấp nhận bản thân tức là hiểu rõ tính cách lành mạnh của mình, nhìn nhận và đánh giá con người mình một cách khách quan, thừa nhận năng lực tài năng của mình, đồng thời cũng nhận rõ các mặt yếu kém bất lợi của mình.

 

Đối với thế giới hiện thực thì tính cách lành mạnh tồn tại một cách độc lập khách quan, chân thực, mặt khác cũng có thể dung nạp hoặc chấp nhận bằng lòng với hiện tại. Có như vậy con người mới yêu quý bản thân, duy trì tình cảm hưng phấn, áp dụng hành động đúng mực với tình hình thực tế, phát huy tối đa tiềm năng, giành được nhiều thành tựu.

 

2. Nguyên tắc trí tuệ

 

Nguyên tắc trí tuệ đảm bảo cho con người có tính cách lành mạnh duy trì thái độ khẳng định và định hướng vẵng vàng đối với kho tàng kiến thức và nền văn minh nhân loại, luôn chú ý trau dồi kiến thức mang tính tổng hợp toàn diện, phong phú cụ thể nhằm thể hiện mình trong cộng đồng. Do vậy muốn xây dựng lối sống phù hợp với tính cách lành mạnh, thì phải dựa trên nền tảng kiến thức phong phú, người mù chữ hoặc nửa mù chữ không có khả năng xây dựng cuộc sống lý tưởng . Quá trình học hỏi, phấn đấu và kinh nghiệm từng trải của con người tỷ lệ thuận với tính cách và lối sống lành mạnh.

 

Nhờ có tính cách lành mạnh, con người có khả năng hấp thu những nét tinh túy trong kho tàng kiến thức phong phú và quý báu của nhân loại để bồi dưỡng nâng cao trí tuệ và tài năng bản thân. Muốn hoàn thiện tính cách lành mạnh thì phải dựa vào kho tàng kiến thức xã hội để học cách nhận biết và đánh giá chính xác của con người mình, xử lý thỏa đáng mối quan hệ giữa bản thân với hành vi, biết chiến thắng những tình cảm tiêu cực như buồn khổ, cô đơn và tuyệt vọng, thích nghi với hoàn cảnh, nhằm thu được hiệu quả cao hơn trong việc sắp xếp hài hòa quan hệ giữa làm việc và nghỉ ngơi vui chơi, tạo dựng tố chất văn hóa, đạo đức, tư tưởng tích cực, xây dựng quan hệ tốt đẹp với người khác.

 

3. Nguyên tắc sáng tạo

 

Nguyên tắc sáng tạo giúp con người khai thác phát huy tối đa ưu điểm và sở trường bản thân, làm cho con đường phấn đấu và cuộc sống tương thích với bản sắc của mình, góp phần cống hiến cho sự tiến bộ và phát triển xã hội.

 

Nguyên tắc sáng tạo trong lối sống lành mạnh đề sướng chủ trương, trong điều kiện cho phép dưới sự trợ giúp của người khác đưa ra ý tưởng, xác định trọng tâm, vach chương trình thể hiện quan niệm giá trị bằng hoạt động thực tế, người tuân thủ nguyên tắc sáng tạo không tin vào định mệnh, chẳng bao giờ chơi bói toán để đoán số phận, chỉ hưởng niềm vui qua hiệu quả lao động sáng tạo của mình. Mặt khác tính sáng tạo cũng giúp con người sống lạc quan hơn, thúc đẩy con người  không ngừng phấn đấu vươn tới, tăng cường niềm vui, rèn đúc con người ngày càng thông minh, tria tuệ, có cách nhìn nhận và tình cảm tích cực đối với công việc, giao tiếp, vui chơi và quan hệ hôn nhân.

 

4. Nguyên tắc xã giao

 

Người vận dụng lối sống bằng tính cách lành mạnh có đặc điểm rất nhiệt tình trong giao tiếp với người khác, khi tiếp xúc vơi mọi người, họ giữ thái độ tôn trọng tín nhiệm,chân thành, khiêm nhường và thân thiện, luôn khẳng định nhân cách của đối phương, thông cảm tha thứ cho các mặt tiêu cực như nghi ngờ, thù hận, sợ hãi, gian dối, kiêu ngạo, thù địch. Tỷ lệ mặt khẳng định luôn cao hơn mặt phủ định, do vậy họ xây dựng trước mối quan hệ chan hòa thân ái với tập thể hoặc cộng đồng mà họ đang sinh sống, bằng tấm lòng cảm thông chia sẻ, hòa hập vào trong cộng đồng.

 

Xã giao là nhu cầu cơ bản giúp cho xã hội tồn tại và phát triển. Nếu mỗi người đều được đảm bảo về như cầu sinh lý và tính an toàn, thì trong tâm tưởng sẽ nảy sinh tình yêu và mong muốn hòa nhập. Trong đời thường ai cũng hướng tới tình bạn, tình yêu, gia đình hạnh phúc. Và mong muốn được cộng đồng đón nhận, tạo dựng mối quan hệ xã giao tốt đẹp, do vậy nguyên tắc xã giao cũng là nguồn động lực mạnh mẽ đối với tính cách lành mạnh, là điều quan trọng giúp cho tính cách lành mạnh thích ứng với hiện thực cuộc sống.

 

Người thành đạt dám ước mơ

 

Người có chí hướng thành đạt luôn đề ra mục tiêu rõ ràng cho cuộc đời, họ hiểu rõ mình mong muốn điều gì và phải làm gì, họ không dao động trước ý kiến hay quan điểm của người khác, họ có ý chí và nghị lực kiên cường cũng như khát vọng thành công, giúp họ gặt hái được thành công bất ngờ, họ có khả năng làm được những điều mà người khác phải bó tay.

 

Các nhân vật kiệt xuất nói chung đều rất quan tâm đến kết quả công việc, họ không bao giờ tự biện hộ cho mình như những kẻ tầm thường khác, không tự giải thích hoặc giải thoát cho mình khỏi trách nhiệm.

 

Người thành đạt vững niềm tin

Với mong muốn làm tốt công việc, họ luôn duy trì nhiệt tình hăng hái, niềm tin, đồng thời nêu cao tinh thần trách nhiệm. Họ luôn tự khép mình vào khuôn khổ, yêu cầu nghiêm khắc với bản thân, cố gắng làm việc hết mình không quản ngại tăng ca thêm giờ, khát vọng thành công trở thành động lực thôi thúc họ vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tự nguyện trả giá rất cao cho mỗi một thành công.

 

Người thành đạt có chí tiến thủ

 

Thành công bắt nguồn từ cố gắng phấn đấu, niềm vui bắt nguồn từ công việc và thành tựu, người có chí hướng thành đạt luôn nỗ lực vượt lên phía trước, hoàn thành được sứ mạng khiến họ mãn nguyện, đồng thời cũng tiếp thêm sức mạnh cho họ tiếp tục phấn đấu.

 

Người thành đạt không rời bỏ mục tiêu

 

Sau khi xác định được mục tiêu thì họ tập trung mọi trí tuệ và sức lực phấn đấu cho mục tiêu đó, dù hoàn cảnh khách quan ra sao cũng không làm cho họ ngả nghiêng dao động hoặc viện cớ để kéo dài thời gian, thay đổi phương án. Nếu không đạt được mục tiêu, họ quyết không chấp nhận bỏ cuộc, cuộc đời của họ thật gian nan khổ cực, nhưng chắc chắn được thưởng thức vị ngọt thành công.

 

Người thành công hiểu rõ cần phải hành động như thế nào, biết cach vận dụng hiệu quả nhất tài năng trí tuệ để thực hiện bằng được nhiệm vụ đề ra, bất kể trong lòng có thích thú với việc đó hay không, như vậy chắc chắn họ sẽ hoàn thành xuất sắc công việc.

 

Người thành đạt hành động quả cảm

 

Trước hết họ dám chịu trách nhiệm về hành động của mình, không bào chữa và không oán trách, sau khi nghiên cứu cẩn thận các yếu tố và thực chất thì họ đưa ra phán đoán quyết định dứt khoát.

 

Đ.V.C

 

 

 

 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Những người thành đạt có chung đặc điểm tính cách gì?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính