Khám phá

Bạn biết gì về ảnh Manip?

Readzo

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

19/11/2014

1758 Đã xem

Mấy ngày nay, cộng đồng mạng sôi nổi bàn tán về hình ảnh "phản cảm" của diễn viên Công Lý bị in trên bìa sách. Và theo mình biết được thì hình ảnh ấy được sáng tạo theo trào lưu ảnh manip, một trào lưu ảnh với rất nhiều ứng dụng.

 

Manip là một thuật ngữ được viết tắt từ  Manipulation có nghĩa là sự thao tác, sự vận dụng để sáng tạo ra những điều không tưởng tượng ra được, ví dụ như khi bạn chứng kiến một nhà ảo thuật gia làm nhiều động tác để đánh lừa những quan niệm vốn đã ăn sâu trong tiềm thức của bạn khiến cho bạn phải băn khoan, suy nghĩ và tự hỏi tại sao họ làm được như vậy? Ví dụ như họ có thể bay, có thể đi xuyên qua tường hoặc làm cho những con bài biến hóa trong tay mà bạn không có cách nào đoán ra được.

Nguồn: Internet

Nguồn: Internet

Nguồn : Nguồn: Internet

Nguồn: Internet

Nguồn: Internet

Manip trong đồ họa cũng vậy, đó là sự sáng tạo, sự phá cách, bóp méo hình ảnh để thỏa mãn trí tưởng tượng của người thiết kế, đó có thể là một cái đầu con sư tử trên thân của một phụ nữ, cũng có thể đó là một quang cảnh chết chóc bị người hành tinh xâm lược... Ứng dụng của manip trong quảng cáo và điện ảnh là rất lớn, nhưng người ta ít chú trọng đến việc đặt tên cho thể loại này là gì, và định nghĩa về manip mới được biết đến gần đây khi mà hàng loạt những siêu phẩm điện ảnh viễn tưởng, những panno quảng cáo mang đậm sự sáng tạo cao mà không phải ai cũng có thể nghĩ ra.

Ngày nay với sự phát triển không ngừng của kỹ thuật hiện đại cũng như của nhiều phần mềm chuyên dụng, chúng ta đã có thể dễ dàng hơn trong việc tiếp cận những sản phẩm sáng tạo thú vị của con người và đã có nhiều thể loại tranh kỹ thuật số ra đời như Digital Art, Colorful, Painting, Manip, Typography, Concerpt art...

Photo Manipulation là 1 trong những thể loại của Digital Art - Nghệ thuật số , các thể loại còn lại là Digital Painting (Drawing) , Vector & Vexel , Demensinal , Typography , Fractal Art

Nhưng trong manip thì nó còn được chia nhỏ ra một vài thể loại con nữa , cụ thể như sau:
1. Fantasy

Dạng manip mang tính chất lãng mạn và bay bổng , kiểu manip này có thể rất hợp với các bạn nữ.

2. Dark Theme

Trong dạng này , các maniper thường có khuynh hướng xử lí màu sắc và nội dung theo kiểu kinh dị theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng , cả cách thể hiện lẫn thông điệp bên trong nó.


3. Surreal

Đây nghĩa là siêu thực , những hình ảnh bạn nhìn thấy trong mỗi tác phẩm dạng này thường cho ta cảm giác vô nghĩa , chỉ bởi vì nó thực sự quá khó hiểu , khó cảm nhận theo 1 hướng thông thường mà nhãn quan của chúng ta đã quen cảm nhận . Có thể nói để hiểu được tác phẩm dạng này , ta cần phải động não một chút .

Và hình ảnh , nội dung siêu thực nên ngay cả màu sắc cũng rất siêu thực .

4. Portrait Manip

Dạng manip này thường dùng những hiệu ứng đặc biệt ( ánh sáng , màu sắc ...) , những kĩ năng đặc biệt nhằm miêu tả nội tâm nhân vật một cách triệt để . Chúng ta còn có thể gọi là Manip chân dung

Dạng này thường không dùng quá nhiều stock .

5. Painting Manip

Đây là dạng manip có kết hợp với cả painting , nghĩa là maniper vừa phải có kĩ năng ghép ảnh và cũng vừa phải có kĩ năng vẽ kĩ thuật số . Việc kết hợp cả 2 thứ manip painting cho ra những tác phẩm cực kì ấn tượng .

6. Poster Manip

Cũng giống như những dạng trên , nhưng dạng này thường áp dụng để thể hiện 1 tấm poster ấn tượng , theo kiểu tuyên truyền .

 

7. Asbtract Manip

Đây là 1 dạng manip trừu tượng , các khối và hình thể trong tác phẩm có thể được tác giả bóp méo 1 cách quá đáng theo ý đồ !

8. Landscape and scenery

Dạng manip chuyên miêu tả những cảnh phim , quang cảnh hoành tráng ... và yếu tố phong cảnh là chủ thể chính của tác phẩm

9. Emotional

Emotional nghĩa là cảm xúc , nên dạng manip này thiên về thể hiện cảm xúc , những suy tư bí hiểm ...

Nguồn : Nguồn: Internet

Nguồn: Internet

Nguồn: Internet

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bạn biết gì về ảnh Manip?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính