Du lịch

Hành Trình ẩm thực châu Âu kỳ 5 - Brittany (Rennes)

ReadzoHành trình của tôi bắt đầu từ căn bếp của mẹ và ông ngoại tới Slovakia và Anh. Giờ tôi lê la Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Hy Lạp ... Tôi đi chỉ để ăn. 1 tháng, 1 mình.

Huyen Chi

Huyen Chi

28/11/2014

922 Đã xem
Tag

Tối hôm ấy tôi được thưởng thức thứ bánh Galette thứ thiệt khiến tôi hạnh phúc ghê gớm lắm. Trong những thứ đồ ăn hàng ngày, ăn để mà ăn, lại có những món khiến mình reo lên trong lòng và mặt mày rạng rỡ. Ở đời, ăn một miếng ăn như thế!

Brittany hay Bretagne là một vùng ở phía tây bắc nước Pháp, cách Paris khoảng 450 km. Tôi muốn đến đây để thưởng thức bánh galette thứ thiệt và đồ biển tươi ngon.

* Galette là loại bánh kẹp làm từ bột buckwheat đặc trưng của sứ Bretagne. 
Phân biệt với crepe thường là bánh nhân ngọt được làm từ bột mì. 

18 giờ 16 phút ngày 20/08/2012, tàu đến Rennes, thuộc địa phận của Brittany. 10 phút sau là tôi đã có mặt ở khách sạn Citotel Le Bretagne và nhanh chóng ở gọn trong phòng.

Đó là một phòng đơn hạng xoàng sặc mùi vôi vữa. Nhưng như thế cũng tốt lắm rồi: phòng sạch sẽ, có cửa sổ rộng thoáng, có nước ấm để tắm và internet tốt - tôi còn đòi hỏi gì hơn. 

Tôi mở toang cửa sổ để cho không khí lùa vào, tháo giày, cởi bỏ bớt áo khoác ngoài. Tôi kiểm tra email rồi nhanh chóng đi tắm nước nóng - đó là cách để tôi rũ bỏ sự mệt mỏi. 

Khi còn ở Nottingham, tôi thường xuyên “lao” vào bồn tắm những khi có cảm giác mình bị lạnh và sắp ốm - đặc biệt là vào mùa đông. Tôi tắm bồn xông hơi với các loại tinh dầu - essential oils. Có lẽ vì thế mà bạn bè hay bị lạnh và viêm họng nhưng tôi thì không. Tôi đã “trị bệnh từ trong trứng nước”. 

Tôi cũng tắm bồn cả những khi thấy tinh thần mình không tốt. Tôi dùng một số loại tính dầu có tác dụng thư giãn và phấn trấn như lavender (oải hương) hay lemongrass (sả) chẳng hạn. 

Bắt đầu hành trình 1 tháng 1 mình

Một số bạn hỏi tôi là đi một mình như thế có buồn không, có chán không. 
Câu trả lời là có và không. 

Có là bởi vì, vào một lúc nào đó trong một hành trình dài, bạn sẽ cảm thấy nhỏ bé và cô độc vô cùng, chẳng hạn như khi bạn xuống ga tàu ở Naple vào lúc 10 giờ đêm và đường phố vắng lặng đáng sợ, như khi bạn bị ốm nằm vật ở vỉa hè Corfu như một người vô gia cư không đi tiếp được. Lại có những lúc tôi muốn bỏ ngang mà về.
 Pháp với Ý gì chứ, chán òm!

Nhưng quả thực, nếu được chọn lại tôi sẽ vẫn đi một mình, bởi vì chỉ khi đó tôi sẽ mở lòng hơn với thế giới bên ngoài, với những con người địa phương, với những người bạn tôi gặp bên đường. Tôi quan sát được nhiều hơn và học được nhiều hơn.

Thêm một lý do nữa, tôi đi một mình là bởi tôi là người hướng nội. Sau những khoảng thời gian liên tục gặp gỡ, đi chuyển hay tiếp xúc với mọi người, tôi cần khoảng lặng của riêng mình để nạp năng lượng và lại hoà mình vào cuộc sống. 

Hành trình của tôi … bắt đầu!

Bánh galette bá cháy

Bánh galette bá cháy

Nguồn : Huyen Chi

Bánh Galette thứ thiệt

Tối hôm ấy tôi được thưởng thức thứ bánh Galette thứ thiệt khiến tôi hạnh phúc ghê gớm lắm. Trong những thứ đồ ăn hàng ngày, ăn để mà ăn, lại có những món khiến mình reo lên trong lòng và mặt mày rạng rỡ.
Ở đời, ăn một miếng ăn như thế!

Nói đến đây tôi lại liên tưởng đến câu nói của Rousseau “I feel, thefore I am” hay câu nói của Descartes “I think, therefore I am”

Như thế thì ai đó có thể chế ra “I eat, therefore I am”

Hay thông dụng hơn “You are what you eat”

Nhà hàng đó tên là Creperie la gavotte, là một nhà hàng địa phương (local restaurant) ở trên đường Saint Georges chuyên bán các loại bánh crepes và gallette.

Ăn miếng đầu tôi mỉm cười, ăn miếng thứ hai mặt mày tôi rạng rỡ. Thì ra galette thứ thiệt là như thế này, lớp vỏ giòn thế này và ăn đến miếng cuối vẫn cứ giòn lự đi chứ không iu ỉu dai dai như crepe tôi ăn ở Anh, ở Slovakia hay thậm chí là ở Paris. Quả là bá cháy!

Cả cửa hàng đông đúc mà chỉ có hai người, một người đầu bếp và một người phục vụ. Làm vệc thế này mới gọi là hiệu quả! Tôi nghĩ bụng.

Cô đầu bếp chừng ba chục tuổi, tóc bạch kim tỉa ngắn, mặc áo hai dây để lộ hai hình xăm nhỏ chếch phía bên trên ngực trái, móng tay cái sơn màu xanh, ngang hông là một chiếc tạp dề màu trắng. Vai đẫm mồ hôi, cô nhanh thoăn thoắt dàn bột, lật bánh, thêm nhân, từ bếp nọ sang bếp kia. Đôi khi, nếu người bạn phục vụ chưa kịp vào bếp để ra đồ cho khách, cô tự tay chạy mang ra luôn.

Cô phục vụ mặc áo hai dây đen quần trắng cũng thoăn thoắt đưa menu, lấy đồ uống, phục vụ khách và dọn bàn. Cô ngọng nghịu trao đổi thứ tiếng Anh ít ỏi với tôi.

Chẳng ai thèm để ý những quy chuẩn mà tôi học về an toàn vệ sinh thực phẩm cả. Mà ở một quán ăn địa phương thì ai cần chứ, cũng giống như ở nhà mình nấu cơm thôi mà. Chúng ta cần ngon và sạch một cách bình dân, là đủ sướng rồi.

 

Đồ biển ở Brittany tươi ngon và đa dạng

Đồ biển ở Brittany tươi ngon và đa dạng

Nguồn : Huyen Chi

Đồ biển tươi ngon đa dạng

Sáng hôm sau, trước khi rời Rennes đi Carnoet, tôi còn kịp đi ăn đồ biển ở Tarvene de la Marine - một nhà hàng được người dân ở đây giới thiệu là phục vụ đồ biển tươi ngon.
Ngon thật!
Đơn giản nhưng … ngon.

Tôi gọi một ly rượu trắng và Plateau du Mareyeur tức là seafood platter hay là một đĩa các loại hải sản. 

Đi kèm hải sản là bơ, sốt kem chua bơ, dấm pha dịu, khăn lau tay hương chanh, một cái dĩa xinh và một cái khều/nhể ốc - đây là một cái que inox dẹt, dài chừng 15cm , một đầu khoét hình chữ V rồi được bẻ cong một chút, thật thẩm mĩ và tiện lợi.

Đồ ăn Việt ta không kém về độ phong phú và tươi ngon  nhưng có lẽ về phần trau chuốt dụng cụ ăn uống, ly cốc thìa dĩa đồng bộ và phù hợp, mình còn kém họ một vài bực.

Đồ ăn của chúng ta có thể được đánh giá là có lợi cho sức khoẻ, nhưng để nâng lên thành một thứ văn hoá như của người Pháp và người Ý thì ta chưa thể dừng lại ở mức tự hào đơn thuần.

Ở Lyon có những cửa hàng của đầu bếp Nhật, tức là người Nhật sang Pháp và mở nhà hàng. Có những nhà hàng ở Lyon ta phải đặt trước ít nhất một tháng mới mong có chỗ.

Tôi tự hỏi?! Tại sao không phải là Trung - Pháp, Việt - Pháp mà lại là Nhật - Pháp.

Phải chăng ở chúng ta trong cái sự cầu kỳ lại có cả sự cẩu thả, qua loa. Phải chăng chúng ta chưa thực sự cầu tiến, chưa thực sự bỏ tâm sức vào trong mỗi món ăn. Về sự tỉ mỉ, tận tâm và trung thành còn xa chúng ta mới đuổi kịp người Nhật.

Quay lại đĩa hải sản tuyệt vời. Vì tiếng Anh của người phục vụ không tốt, còn tiếng Pháp của tôi quá tồi, nên tôi không hỏi được là họ lấy nhập hàu từ đâu, có phải là từ Île d’Oléron gần đó? Nhưng sau khi thưởng thức thứ hàu mặn mùi biển, óng ánh thơm mát lưu lại chút hương chanh gió biển nơi vòm họng, tôi tin là mình đã được thưởng thức một trong những loại hàu ngon nhất thế giới, hàu Île d’Oléron.

Để nuôi được hàu ngon thì cần nhiều yếu tố mà trong đó nước biết rất quan trọng, phải là nước loại A với những quy định nghiêm ngặt hàm lượng chất độc hại. Hàu nuôi ở đây có thể ăn sống được. Cũng đồng nghĩa là ở vùng này các nhà máy công nghiệp và du lịch khách sạn sẽ bị hạn chế tối đa.

Khi biết được sự thật này, tôi đâm ra nghi hoặc: liệu nước biển ở Việt Nam có đủ tiêu chuẩn để nuôi hàu để ăn sống được không?

Tôi đã từng ăn hàu sữa ở Đà Nẵng, hàu ở Brasserie Blanc ở gần Covent Garden với Dung-Dũng ...  nhưng có lẽ cái vị nước biển tinh lọc thoáng chút ozone thơm mát ấy, tôi mới chỉ được thử ở Rennes.

Hàu ở Brasserie Blanc cũng ngon, nhưng ở Rennes tôi được ngồi với nắng mây gió hiu hiu bên con kênh thơ mộng và những người đi bộ chậm dãi.

Người ta hay ăn hàu với sốt mignonette là một loại sốt làm từ dấm vang trắng, dầu ăn, có thể thêm hạt tiêu đập dập và hành hoa thái nhỏ.

Hoặc như lần tôi vào Đà Nẵng, các anh chị trong đó rất nhiệt tình và phải nói là nồng hậu thì đúng hơn, đều là bạn của bạn tôi. Có một anh đi pha một thứ sốt với tỏi, tương ớt, đường và Mayonnaise. Khi ăn cũng thích vì ớt tỏi xộc lên. Nhưng thú thực, tôi thích vắt chanh hơn cả.

Bản thân hàu tươi gần như không tanh, lại nhẹ dịu, thêm bất kỳ một thứ nguyên liệu nồng sặc nào đó đều là phí hàu cả.

Còn khi ta đã buộc phải dùng gia vị để át mùi cho dễ ăn thì hẳn là hàu không ngon, ăn vào có tí hậm hực mình vì phí cái công ăn.

Tôi ăn hết bánh mì nướng với salmon spread, sự tương phản thú vị giữa bánh nướng giòn mà không cứng và sự béo ngậy thơm thơm chua nhè nhẹ đậm đà vừa phải, ăn thật dễ vào làm sao.

Tôi ăn gần hết chỗ hải sản, để lại một chút xíu vì dạ dày còn chưa quen ăn nhiều. Hơn nữa, tôi buộc phải vội cho kịp giờ tàu đi Carnoët, tới trang trại bé nhỏ, ngôi làng bình yên của Florence thân yêu.

Một số ảnh ở Rennes

Hành trình ẩm thực Châu Âu

Đôi nét về tác giả

Huyền Chi hiện là admin của Hội Đầu Bếp Hà Nội. Cô từng làm giám sát nhà hàng, quản lý bếp, nấu bếp, làm phục vụ bàn tiệc và các dịch vụ ăn uống (catering).
Như nhiều bạn gái, từ khi 6-8 tuổi cô trở thành “đầu bếp” chính của gia đình, lo chuyện đi chợ và nấu cơm cho cả nhà.  
Tuy tốt nghiệp khoa tài chính, kế toán và quản lý tại một trong 10 trường kinh tế hàng đầu ở Anh, cô lại quyết đi theo con đường ẩm thực đầy duyên nợ.  
Huyền Chi mong ước sẽ quảng bá ẩm thực Việt đến các bạn bè trên thế giới. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Huyen Chi tại website cá nhân, hoặc theo dõi thêm về cô ở trên facebook hay subscribe kênh youtube
Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hành Trình ẩm thực châu Âu kỳ 5 - Brittany (Rennes)

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính