Góc trái tim

Một thời nhung nhớ

Readzo

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

20/11/2014

1389 Đã xem

Thời hiện đại, muốn soạn thảo gì thì đã có máy tính, muốn ghi chú điều gì quan trọng thì đã có martphone hỡ trợ đắc lực. Vậy mà, tôi không thể nào quên một thời tuổi thơ gian khó mà thơm thơm giấy mực học trò.

Ngày trước, cuộc sống muôn vàn khó khăn, việc đến lớp, đến trường của con nhà nghèo thiếu thốn biết bao. Đến giấy vở cũng thiếu thốn theo, bìa vở mỏng dính, ruột vở đen sì. Một quyển vở có khi chép 4, 5 môn, viết chữ chi chít từ đầu đến cuối trang giấy, cả cái lề cũng đầy chữ, không bỏ sót chỗ nào. Cuối năm học, có bạn nhà nghèo quá chưa có tiền mua vở cho năm học mới, đành đem ngâm vào nước cơm trộn với nước tro để làm sạch. Biến vở cũ thành vở mới là một sáng tạo của tuổi học trò ngày ấy.

Giấy vở đã khó, bút mực cũng càng khó hơn. Ngày xưa sử dụng bút chấm mực, ngòi bút hình lá tre. Học trò tiểu học đi học còn kè kè theo lọ mực để chấm bút trước khi viết nên mới có chuyện tay chân, quần áo, tập vở lấm lem màu mực tím là vậy. Học trò cấp 2, thì dùng loại bút máy hút mực học được mấy buổi mới hết. Mực đến trường đôi khi cũng thiếu, có khi phải xin hoặc… hút trộm của bạn trong giờ ra chơi.

Thiếu mực, chỉ cần hái trái mồng tơi, vắt vào chén, phơi nắng cho nước bốc hơi bớt sẽ tạo ra thứ mực tim tím từ nước mồng tơi được cô lại, pha thêm ít mực nguyên vào là có thể sử dụng tốt. Có điều, mực mồng tơi không giữ được lâu, dễ phai nhòa nét chữ, không khéo đến khi cuối kỳ ôn bài đọc đau cả mắt.

Khổ nhất là khi bị mực tím dính vào áo trắng học trò thì giặt giũ mấy cũng không thể xóa hết vết bẩn. Chúng tôi thường được cha mẹ mua cho hai bộ đồ học sinh để thay đổi, nhiều đứa phải mặc quần áo rách đã được vá víu khắp chỗ để tới lớp, tiệt nhiên không xuất hiện một lời trêu chọc, xem thường.

Chợt nghe câu hát ngọt ngào:

"Một thời mực tím đáng yêu tuổi thần tiên. Khoảng trời mộng ước đẹp lắm vui hồn nhiên. Tuổi mực tím, rất đậm sắc hương. Tuổi thần tiên, muôn vàn yêu thương..."

Giờ đây, lần giở từng trang kí ức thấy thương làm sao một thời giấy mực học trò nghèo thiếu thốn mà sao ấm áp lòng người.

Cùng chủ đề

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Một thời nhung nhớ

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính