Góc trái tim

Còn thương rau đắng sau hè

Readzo

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

20/11/2014

408 Đã xem
Tag

Mẹ tôi một đời nghèo khổ, thiếu thốn, nên hay chắt chiu từng cái nhỏ. Bà chắt chiu từng hột gà, từng bầy gà con và chắt chiu cả những thứ rau diếp, rau răm, cả rau đắng trong cái vườn rau be bé ngoài vườn. Bà bảo sẵn có đó để đi chợ khỏi tốn tiền mua.

 

“Canh đắng quá mẹ ơi!”. Vừa húp bát canh, tôi đã nhăn mặt la to. Mẹ tôi chỉ mỉm cười, vào lấy một mẩu đường bát nhỏ cho tôi. Niềm mơ ước của một thời thơ dại là viên kẹo xanh đỏ ngọt ngọt chua chua đôi khi trẻ con nghèo xóm tôi cũng không có được. Nên đường bát ngọt lịm vẫn là món quà bọn tôi rất thích. Bữa cơm ấy tôi ăn không được nhiều vì canh khó ăn. Mẹ tôi bảo, nhiều khi vị đắng sẽ tốt hơn. Đó là lần đầu tiên tôi ăn canh rau đắng.

 

Thời gian qua, mẹ làm thêm mấy giàn bầu bí, nhưng cái bầu cái bí lâu lâu lại tàn lụi, chẳng xanh tốt mãi được. Vậy mà, chỉ riêng rau đắng cứ xanh. Kỳ lạ loài rau điềm nhiên như cỏ, lớp này cắt đi rồi lớp sau mọc dày và mập mạp hơn trước. Rau đắng sống chỗ hơi lầy và ẩm ướt nhưng ngọn rau không nằm dưới đất mà lúc nào cũng ngước lên trời. Hoa tím li ti, rễ trắng, thân rau thì cứ xanh rờn. Rau hiền lành, vô tư như cỏ mềm bờ ruộng.

 

Ăn mãi rồi cũng quen, tôi ghiền canh rau đắng hồi nào chẳng biết. Ăn canh lại thấy mát trong người. Có hôm, tôi và mẹ vun vén cho vườn rau ngoài vườn. Tôi để ý nhìn chòm rau đắng, rau răm rau diếp được mẹ chăm chút mà xanh mướt non tơ. Cái bầu cái bí cũng lớn nhanh và cho quả rất nhiều. Có những chiều, tôi thôi đá bóng thả diều cùng đám bạn, ở nhà nhặt cỏ cho chòm rau đắng, tưới nước cho giàn bầu bí mẹ trồng.

 

Lớn lên, xa quê, xa mẹ. Tôi thấy nhớ căn nhà nhỏ bé, chòm rau đắng mẹ tôi nhặt cỏ, nhớ mẹ tôi với bát canh mát lòng, dẫu rằng canh đắng khó ăn.

 

Bữa cơm chiều nay, ở quê nhà, mẹ có nấu canh rau đắng không hả mẹ ơi!

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Còn thương rau đắng sau hè

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính