Điện ảnh

Quận 9: THỨ NHÂN QUYỀN GIẢ MẠO CỦA CON NGƯỜI

ReadzoHÌNH ẢNH ANH TA ĐỨNG CHẾT LẶNG TRƯỚC DI HÀI TAN NÁT CỦA MỘT ĐỒNG LOẠI BỊ GIẾT MỘT CÁCH DÃ MAN ĐÃ LỘT TRẦN TẬN GỐC THỨ NHÂN QUYỀN GIẢ MẠO CỦA CON NGƯỜI

Hestia

Hestia

20/11/2014

1113 Đã xem

District 9 - 2009

Phim nói về quái vật ngoài hành tinh, thường thì sẽ không có nội dung là mấy. Nhưng thật may mắn khi xem  kỹ hơn, thấy cũng có nhân vật chính, có cốt truyện đàng hoàng như bao phim có nội dung khác. Phim còn phản ánh nhiều điều ví dụ phân biệt chủng tộc. Nhiều bạn sẽ hỏi “Phim về người ngoài hành tinh mà” :3

Bắt đầu phim là một loạt những đoạn phỏng vấn các nhân vật có liên quan tới sự kiện "Wikus Van De Merwe và Quận 9", có chút gì đó nhàm chán và khó hiểu đặc trưng của cái kiểu làm phim theo phong cách tài liệu, hình như giữa hiện tại và quá khứ đan xen lẫn nhau.

Có lẽ mình nên nói thêm một chút về những người ngoài hành tinh và Quận 9. Từ đầu phim tới cuối phim, chẳng ai biết tên gọi của những người ngoài hành tinh ấy là gì cả, và tất nhiên là họ tới từ đâu. Chẳng qua họ biết một ngày nọ, con tàu mẹ của chúng đáp lại trên bầu trời trái đất, lơ lửng giữa thành phố Johannesburg. Ngay lập tức, chính quyền cử quân đội tiếp cận, xâm nhập và phát hiện ra cả triệu sinh vật ngoài trái đất tồn tại trong chiếc phi thuyền đó, chúng suy dinh dưỡng, chúng yếu đuối và trông như 1 loài hoang dã. Ngay lập tức con người gọi họ là "tôm" (The Prawns) bởi chúng có cái dáng vẻ bên ngoài chẳng khác tôm là mấy. Họ được quân đội đưa khỏi tàu mẹ xuống mặt đất, sống lẫn với con người trong thành phố và bị giam cầm hạn chế tại Quận 9. Nơi đó bẩn thỉu, với những ngôi nhà ổ chuột, với vô số kẻ muốn kiếm lời từ việc bán "thức ăn cho mèo" - món ăn khoái khẩu của "tôm", và những băng nhóm tội phạm thèm muốn sức mạnh đến từ vũ khí của bọn “tôm”, Quận 9 là nơi người ngoài hành tinh sống chung với tất cả những điều đó.

Trong lúc thế giới còn đang lúng túng chưa biết phải xử lý những người khách lạ này như thế nào, thì trọng trách quản lý nhóm người lạ mặt này đã được giao cho MNU - một công ty tư nhân mà vốn dĩ chỉ quan tâm tới việc sử dụng vũ khí và công nghệ của người ngoài hành tinh để kiếm lời, mà nói thật ra công ty là vỏ bọc của một con buôn vũ khí thật sự. MNU đã tiếp cận, sử dụng tất cả các nguồn lực để đeo bám vào những "con tôm" này trong suốt 20 năm, nhưng  họ vẫn chưa tìm được phương pháp nào để sử dụng vũ khí ngoài trái đất, bởi những thứ vũ khí đó chỉ hoạt động trong tay "bọn tôm".

20 năm trôi qua, con người sống chung quanh Quận 9 bắt đầu mất kiên nhẫn, họ biểu tình phản đối chính quyền và đòi đưa những "con tôm" đó tránh xa khỏi cuộc sống văn minh của họ, và MNU đã đề xuất một kế hoạch di cư người ngoài trái đất đến tới một Quận khác, nơi mà mọi thứ hoang vắng hơn, biệt lập hơn, và có thể dễ dàng đối xử với "tôm" theo cách họ mong muốn nhất.

 

Nhân vật chính

Điều hay nhất mà phim tạo ra giống giống tác phẩm “Tiếu ngạo giang hồ” khi mà đọc cả 5 chương đầu vẫn chưa biết Lệnh Hồ Xung là nhân vật chính, thì ở đây tên MAIN mà mãi khi xem đến tới nửa phim mới biết đó là nhân vật chính, không phải vì nội dung phim quá loãng, mà chính vì mình khó có thể tin nổi con người nhạt nhòa đó, hình ảnh chẳng có gì là nổi bật lại là nhân vật chính được :O , khuôn mặt lạ hoắc đối với các tác phẩm phim điện ảnh, râu ria lồm xồm, gầy gò ốm yếu, thường sẽ là một nhân vật phụ điển hình trong tất cả các mà Hollywood ra lò.

Anh ta xuất hiện như một kẻ bất tài, vô dụng thứ thiệt :v , được thăng tiến nhờ cha vợ, được giao những nhiệm vụ mà chẳng có ai thích làm nó cả - phụ trách vấn đề phải di chuyển những nhóm người ngoài hành tinh tại Quận 9. Với chức trách công việc nên anh được sự hỗ trợ của lực lượng an ninh MNU, Wikus đi gõ cửa từng căn nhà ổ chuột trong Quận 9, ra sức ép buộc họ ký vào những tờ giấy đã chuẩn bị trước và phải chấp nhận di cư, bên cạnh đó là hành động xử lý những kẻ chống đối. Việc gì đến rồi cũng phải đến, khi làm việc, anh ta vô tình bị một thứ nước đen kỳ lạ - một hợp chất giống như thứ mà chúng ta chạy xe “xăng” để những người ngoài hành tinh khởi động được con tàu nhỏ trở về tàu mẹ và quay về quê hương mình- bắn vào mặt. Mọi chuyện đã khá rõ ràng hơn khi mà thứ hợp chất “xăng’ đó đã biến đổi anh chàng vô dụng Wikus thành "quái vật". Và thế là, một câu chuyện bi thảm đã bắt đầu.

Với Wikus nhân vật chính của chúng ta, anh có một người vợ đẹp và hiền dịu, một gia đình đầm ấm, một công việc hứa hẹn với sự trợ giúp của cha vợ là Francois Moraneu. Nhiệm vụ mới của anh ta thật quá dễ dàng. Nó chỉ là việc gõ cửa từng căn nhà, nếu "con tôm" đó đồng ý thì rất dễ dàng, nếu nó hất tung tờ cam kết thì coi như đã có dấu tay của nó, nếu nó không đồng ý, anh ta chỉ việc kêu người chĩa súng vào đầu nó và mọi chuyện sẽ êm xuôi: chết hoặc ký tên vào. Nhưng thật không may nó đã bị thay đổi hoàn toàn sau khi Wikus bị thứ nước đen kỳ lạ của người ngoài hành tinh bắn vào mặt - một thứ virut sẽ dần dần biến Wikus thành "tôm".

Ban đầu là "máu đen" trào ra từ mũi và miệng, tiếp theo là cánh tay biến đổi hoàn toàn, rồi cơ thể lở loét, đầy những "vẩy tôm". Wikus hoàn toàn hoảng loạn, anh ta được đưa vào bệnh viện, và cuối cùng đó là phòng nghiên cứu sinh học của MNU sau khi có một cái cánh tay của người ngoài trái đất "mọc ra" trên người của anh. Ở đó, Wikus mới thấy hết cái mặt trái của loài người. Người cha vợ đã không hề do dự bán đứng con rể mình cho MNU, những mảnh xác rớt lại của người ngoài hành tinh sau khi bị mổ xẻ và nghiên cứu. Và cơ thể Wikus lúc này là vô giá, nhưng gì mà gọi là “nhân phẩm và quyền được làm người của anh ta” thì trở nên vô giá trị. Và rất nhanh từ một đặc vụ đang được ưu ái trên con đường thăng tiến và quyền lực, anh ta bị tước mất đi tất cả, trở thành tội đồ của cả nhân loại, khi dám câu kết và quan hệ tình dục với người ngoài hành tinh. Tất cả truy đuổi anh, và Wikus chỉ còn một nơi duy nhất để lẩn trốn và không đâu xa lạ, đó chính là Quận 9.

 

 

Anh hùng ???

Bạn có thể tìm thấy đầy đủ mọi yếu tố của một "anh hùng kiểu Mỹ" ở Wikus và cả những điều ngược lại. Biểu tượng anh hùng chiến đấu một mình chống lại kẻ thù để bảo vệ ai đó, anh ta một mình chiến đấu chống lại MNU để bảo vệ cho Christopher Johnson và con trai - hai người ngoài hành tinh. Anh ta đã chiến đấu với những vũ khí tối tân và sức công phá mãnh liệt, Wikus sử dụng được cả vũ khí người ngoài trái đất, rồi sau đó là robot. Và đã là nh hùng thì nhất định phải trải qua nhiều thử thách cam go, ngày càng trưởng thành từ một người bình thường thành một chiến binh can đảm và mạnh mẽ, Wikus suốt hơn nửa bộ phim, xuất hiện với thân hình đầy máu, đôi mắt ngây thơ và rụt rè ban đầu đã trở nên cứng cáp và đầy sự quyết tâm sau này.

Nhưng, không như những câu chuyện khác, anh hùng cuối cùng sẽ chiến thắng và được nhân loại ca tụng. Còn Wikus, trong phim này anh ta thất bại và biến mất. Cũng còn đôi người nhớ tới anh, nhưng có lẽ chỉ là nỗi nhớ nhung về một con người đã chết chứ chẳng phải là tưởng nhớ như là một anh hùng. Wilkus chính là một thứ bi kịch điển hình của thất bại, anh ta chiến đấu với một thứ hy vọng duy nhất là sẽ chữa lành căn bệnh của mình, để rồi sau cuối cũng vẫn biến thành "tôm", anh ta mang rất nhiều hy vọng và những lời hứa, "anh sẽ trở về", "hãy tin tưởng anh", "mình nhất định sẽ quay về, chỉ 3 năm thôi", nhưng tới cuối phim, anh ta trở thành một trong những kẻ sống lưu vong tại Quận 10 trong hình hài mới, cam chịu và thỏa hiệp với số phận của mình. ĐỪNG NGHĨ RẰNG CHỈ CẦN CỐ GẮNG HẾT SỨC THÌ CHUYỆN GÌ CŨNG CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC. CÁI THẾ GIỚI LÝ TƯỞNG ẤY VỐN KHÔNG HỀ TỒN TẠI TRONG CUỘC SỐNG HIỆN THỰC ĐẦY RẪY ĐAU KHỔ NÀY. Sự hiện diện của Quận 10 với 2,5 triệu người ngoài hành tinh, sự tồn tại vẫn rất thịnh vượng của MNU sau những tội ác họ đã gây ra, mọi chuyện thực tế chẳng có gì thay đổi.

Và cả câu chuyện về cha con người ngoài hành tinh Christopher Johnson. Anh ta mất 20 năm để tích tụ đủ năng lượng cho con tàu con trở về con tàu mẹ. Bên cạnh đó là đứa con trai lúc nào cũng chăm chú nhìn vào quả cầu mô hình trái đất chỉ để hỏi cha "hành tinh của chúng ta như thế nào?", "bao giờ con được về nhà?". Phải sống trong ngôi nhà đầy những "vật phẩm bị cấm", giấu kín bên dưới cả một con tàu vũ trụ, chịu đựng sự đàn áp và tàn nhẫn của con người, Christopher có một mơ ước: đưa con trai mình trở về nhà. HÌNH ẢNH ANH TA ĐỨNG CHẾT LẶNG TRƯỚC DI HÀI TAN NÁT CỦA MỘT ĐỒNG LOẠI BỊ GIẾT MỘT CÁCH DÃ MAN ĐÃ LỘT TRẦN TẬN GỐC THỨ NHÂN QUYỀN GIẢ MẠO CỦA CON NGƯỜI. Họ tưởng rằng họ sẽ có một nơi trú chân, họ tưởng rằng họ có thể sống ở nơi này, trên trái đất này. Nhưng sự thật là họ chẳng được đối xử tốt hơn loài hạ đẳng là bao nhiêu. Kể từ lúc ấy, anh ta đã có một mục tiêu mới, giải thoát tất cả đồng loại của mình khỏi thế giới này, đưa họ trở về nơi họ đã ra đi, ít nhiều vẫn có những thứ tốt đẹp hơn. Nhưng đây là câu chuyện về thất bại và sự thỏa hiệp, nên Christopher đã ra đi đơn độc cùng con trai mình, và có lẽ chúng ta đều có thể tin rằng một ngày nào đó, anh ta sẽ trở lại.

Và rồi mình cũng hiểu ra, tại sao bộ phim này lại liên quan tới vấn đề phân biệt chủng tộc mà lúc đầu mình đã có nói qua. Thật ra có một cái gì gọi là nhân quyền ở đây không? Người trái đất chấp nhận cho người ngoài trái đất được nhập cư, nhưng giam cầm họ ở một nơi biệt lập, coi họ không khác gì là những loài động vật hạ đẳng, đem cái mác nhân quyền ở mọi nơi nhưng lại hành động với những tờ cam kết cần một chữ ký và một khẩu súng gí vào đầu. Khu định cư ổ chuột với những kẻ khủng bố và bạo lực tràn lan là hình ảnh minh chứng hình ảnh hiện thực ngoài cuộc sống đích thực. Một con người bị bán đứng trên giường bệnh, bị cắt thành từng mảnh như một con lợn trên bàn mổ, thậm chí còn không được một chút thuốc mê, rồi bị săn đuổi như động vật, bởi chính đồng loại của mình. Trong cái thế giới mà bản thân mình còn không bằng loài vật ấy, chứng kiến cách đối xử của loài người với người ngoài trái đất, liệu Wikus còn bao nhiêu phần trăm mong muốn trở lại làm người? Mình ấn tượng và nghĩ rằng, kể từ lúc anh ta chui vào con robot chiến đấu và bảo vệ cha con Christopher trở về con tàu mẹ. Đó là lúc anh ta đã sẵn sàng để từ bỏ mọi thứ, trở thành kẻ phản bội lạc loài ở thế giới mà mình sinh ra. Trong lòng "con tôm" xuất hiện ở cuối phim, đâu mới là "nhà" thật sự ???

Bộ phim khép lại đầy những nghi vấn, nuối tiếc và trăn trở còn dài và nó làm mình băn khoăn lắm. Nếu nó muốn đả kích sự phân biệt chủng tộc, thì tại sao trên trang chủ của phim lại chỉ có hình ảnh một trò chơi bắn bia nho nhỏ, mà mục tiêu là những "con tôm"? >.<  NẾU CHỈ LÀ MỘT BỘ PHIM ĐỂ GIẢI TRÍ, THÌ TẠI SAO LUÔN CÓ NHỮNG THƯỚC PHIM QUAY CHẬM ĐẶC TẢ SỰ TAN VỠ NHÂN TÍNH CỦA CON NGƯỜI ĐẦY TÍNH NHÂN VĂN NHƯ VẬY VÀ NỖI TUYỆT VỌNG THÊ LƯƠNG CỦA MỘT CON NGƯỜI KHÔNG MUỐN LÀM NGƯỜI ? Một bộ phim thật sự đáng xem, với những cảnh quay hành động hấp dẫn dù nội dung của nó mang nhiều yếu tố tâm lý xuyên suốt phim, với một dàn diễn viên lạ lẫm mà mình với kinh nghiệm xem phim “ít ỏi” mà chẳng biết đến ai nhưng diễn xuất vô cùng hay.

Colgate: link tham khảo http://www.imdb.com/title/tt1136608/

https://www.facebook.com/BachHongYen

Hestia

Đây là nước mắt ???

Đây là nước mắt ???

Một con người bị xem như một con lợn trên bàn mổ bởi chính đồng loại của mình.

Một con người bị xem như một con lợn trên bàn mổ bởi chính đồng loại của mình.

Tôi thích nhất ảnh này :/

Tôi thích nhất ảnh này :/

Nếu đả kích phân biệt chủng tộc thì tại sao poster lại là hình bia bắn là tôm???

Nếu đả kích phân biệt chủng tộc thì tại sao poster lại là hình bia bắn là tôm???

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Quận 9: THỨ NHÂN QUYỀN GIẢ MẠO CỦA CON NGƯỜI

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính