Con người và cuộc sống

Chất gây nghiện của thế kỷ 21

Readzo

Đinh Văn Chung

Đinh Văn Chung

21/11/2014

541 Đã xem
Tag

Hiện nay có nhiều bạn trẻ uống rượu, hút thuốc hay dùng ma túy chỉ để khẳng định mình trước mọi người rằng mình cũng làm được. Nếu bạn đang trong trường hợp tương tự thì bạn nên định hướng lại tư tưởng của mình để sống tốt hơn. Đó là một định hướng tốt đẹp không chỉ cho tương lai của bạn mà còn cho gia đình bạn và cho toàn xã hội.

 

Có một thứ gây nghiện khác mà chúng ta ít nói về nó, đó là chứng nghiện văn hóa phẩm khiêu dâm đồi trụy. Tôi gọi đây là " Chất gây nghiện của thế kỷ 21 " bởi vì, văn hóa phẩm khiêu dâm đồi trụy luôn có mặt ở mọi thời đại, tồn tại quanh ta dưới nhiều hình thức, thì ngày nay, nó đã trở nên lớn mạnh hơn bao giờ hết cùng với sự phát triển của Internet và mạng lưới thông tin toàn cầu.

 

Đã bao giờ bạn xem cảnh con cá sấu nằm ẩn mình chờ con mồi trong đầm nước chưa? Có thể nói loài vật này là bậc thầy của sự kiên trì. Nó có thể chờ đợi rất lâu, cho đến khi linh dương xấu số mon men đến gần để uống nước. Nhanh như chớp, cái hàm khổng lồ của con cá sấu chồm lên ngoạm lấy con mồi, lôi xuống nước và ăn sống nuốt tươi.

 

Văn hóa phẩm đồi trụy cũng như vậy. Nếu bạn đến quá gần, hàm răng của nó cũng cắm ngập vào người bạn rồi lôi bạn xuống bên dưới vũng lầy của nó nhanh đến mức bạn chưa kịp biết chuyện gì xảy ra. Ấy vậy mà có phải ai cũng biết cách tránh cạm bẫy này đâu. Nó đặc biệt rất hấp dẫn các bạn trai, dù các cô gái cũng đang vướng vào nó ngày càng nhiều. Theo nghiên cứu của các chuyên gia trong lĩnh vực này thì văn hó phẩm đồi trụy luôn góp phần quan trọng trong các hành vi phạm tội như lạm dụng tình dục trẻ em, cưỡng hiếp, bạo hành với phụ nữ, sử dụng ma túy...

 

Còn rất nhiều thứ gây nghiện mà chúng ta không để ý đến, ví dụ như chứng hay buồn chán, tật nghiện TV, nghiện chơi game, nghiện smartphone, nghiện facebook, máy nghe nhạc, nghiện cờ bạc, mê ăn uống... Mỗi thứ trong số kể trên đều rất nguy hiểm và dễ dàng chi phối bạn. Chúng ta có thể nói tiếp về chúng, nhưng không cần thiết phải như vậy, vì sự thật là tất cả những thứ gây nghiện đều như nhau cả. Chúng dường như đều đi theo một khuôn mẫu có sẵn, lúc nào cũng thế và đều gây hại cho con người cả.

 

Nếu chúng ta có thể loại trừ tất cả những thứ gây nghiện độc hại trên, thì cả thế giới sẽ giàu mạnh hơn chỉ sau một đêm. Bạn chỉ cần nghĩ tới số lượng thời gian, tiền bạc và năng lượng bị hao phí chỉ để thỏa mãn cơn nghiện của ai đó, bạn sẽ thận trọng hơn trong sở thích của mình.

 

Nếu bạn đang đi trên con đường đúng đắn và không nghiện gì cả, hãy tự cảm thấy vui sướng và thoải mái rằng bạn không phải chịu những hậu quả đi kèm của việc nghiện ngập. Nếu bạn lưỡng lự không biết chọn con đường nào thì cân nhắc những gì chúng ta vừa nói ở trên để dồn hết tâm sức sống cho thật trong sạch, lành mạnh. Nếu bạn đã vướng vào một thứ nào đó rồi thì hãy nhanh chóng rẽ sang đường ngay lập tức trước khi quá muộn. Tất cả đều là lựa chọn của bạn. "Hãy sống sao cho có ý nghĩa, tốt cho mình, tốt cho gia đình và tốt cho xã hội".

Đ.V.C

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Chất gây nghiện của thế kỷ 21

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính