Blog

Sở hữu trí tuệ là gì?

Readzo

Do Xuan Truong

Do Xuan Truong

21/11/2014

635 Đã xem
Tag

Đã bao giờ bạn tự hỏi: "Sở hữu trí tuệ là gì?" - Chắc là chưa đúng không

Vậy đã bao giờ bạn mua một món hàng và thắc mắc những vòng tròn nhỏ với chữ C, R hay TM ở tên sản phẩm có nghĩa la gì chưa? - Chắc chắn là rồi :)

Tìm hiểu về sở hữu trí tuệ sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc đó.

Sở hữu trí tuệ, hay có khi còn gọi là tài sản trí tuệ, là những sản phẩm sáng tạo của bộ óc con người. Ðó có thể là tác phẩm văn học, âm nhạc, phần mềm máy tính, phát minh, sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, v.v...Quyền sở hữu trí tuệ là các quyền đối với những sản phẩm sáng tạo nói trên.

Sở hữu trí tuệ bao gồm nhiều lĩnh vực, như Quyền tác giả, Quyền liên quan đến quyền tác giả, Sở hữu công nghiệp, Quyền đối với giống cây trồng.... Tuy nhiên trong nền kinh tế-xã hội hiện nay, người ta quan tâm nhiều nhất đến quyền tác giả (hay còn gọi là bản quyền) và các quyền về Sở hữu công nghiệp.

Quyền tác giả nảy sinh khi bạn dùng khả năng của mình để sáng tạo ra một "tác phẩm". Các bạn đừng hiểu chỉ có những bài thơ, những ca khúc hay những bức tranh mới được gọi là tác phẩm nhé, Theo Sở hữu trí tuệ thì tác phẩm có thể còn là những công trình khoa học nữa đấy. Tất cả chúng chỉ được gọi là tác phẩm khi chúng được thể hiện ra dưới bất cứ hình thức nào, nếu bạn sáng tác được 1 bài thơ, hay ghi ra giấy, nó sẽ thành 1 tác phẩm, và bạn sẽ có quyền đối với bài thơ đó, chứ nếu chỉ nhớ trong đầu thì đó không được gọi là tác phẩm đâu.

Khi 1 tác phẩm được định hình như thế, thì quyền của bạn đối với tác phẩm đó cũng lập tức được tự động phát sinh (chứ không cần phải đăng ký với cơ quan nào hết). Bạn có 2 loại quyền sau đây: Quyền nhân thân và Quyền tài sản. Quyền nhân thân có nghĩa là bạn được đứng tên trên tác phẩm đó, ví dụ người ta sẽ nói "bài thơ X của tác giả Y". Còn quyền tài sản nghĩa là bạn được định đoạt khoản lợi tức phát sinh từ tác phẩm của bạn. Bạn có thể mua bán, thừa kế hoặc cho người khác sử dụng.

Quyền Sở hữu công nghiệp thì bao gồm nhiều lĩnh vực, như nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, chỉ dẫn địa lý, sáng chế.... Trong bài viết này, mình sẽ nói đến 2 vấn đề phổ biến là nhãn hiệu và Sáng chế.

Nhãn hiệu là dấu hiệu để phân biệt sản phẩm, dịch vụ của bạn với người khác. Chính vì vậy, nhãn hiệu của bạn càng khác biệt bao nhiêu thì sản phẩm dịch vụ của bạn càng được khách hàng nhớ đến bấy nhiêu, trừ khi bạn làm giả hay làm nhái sản phẩm dịch vụ của người khác.

Nhãn hiệu của bạn chỉ được bảo hộ cho nhóm sản phẩm dịch vụ của bạn, nếu bạn dùng nhãn hiệu A cho sản phẩm kem đánh răng, thì điều đó có nghĩa là người khác cũng có thể dùng nhãn hiệu A của bạn cho sản phẩm Giấy vệ sinh... Chỉ cần 2 sản phẩm đó không liên quan gì đến nhau, không được "đặt cạnh nhau trong siêu thị".... Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp ngoại lệ, nếu nhãn hiệu của bạn được coi là nổi tiếng và được nhiều người biết đến. Ví dụ, bạn không thể dùng tên Honda để làm nhãn hiệu cho cửa hàng chè của bạn, vì Honda là nhãn hiệu nổi tiếng.

Sáng chế thì phức tạp hơn 1 chút. Để dễ hiểu nhất, ta có thể nói Sáng chế = Giải pháp kỹ thuật Tính mới Trình độ sáng tạo Có khả năng áp dụng công nghiệp. Ở đây trình độ sáng tạo là rất quan trọng vì nó là yếu tố quyết định để đánh giá sáng chế có được bảo hộ hay không. Nếu không đủ trình độ sáng tạo, thì sáng chế đó sẽ chỉ có thể là một giải pháp hữu ích, và thời gian được bảo hộ cũng sẽ ngắn hơn.

Trên đây là những trình bày cơ bản của mình về Sở hữu trí tuệ, hi vọng có ích cho các bạn :)

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Sở hữu trí tuệ là gì?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính