Sinh vien

Lúc lên đại học bạn nghĩ gì?

Readzo

Huyền Thương

Huyền Thương

23/11/2014

874 Đã xem
Tag

Gửi tới những bạn đang là sinh viên…

 

Có một câu hỏi đặt ra đó là: khi còn là học sinh bạn nghĩ gì về trường đại học? Và khi đã trở thành sinh viên đại học các bạn có suy nghĩ như thế nào?

khi còn là học sinh, tôi có một cuộc sống màu hồng trong vòng tay che chở và bảo vệ của bố mẹ. Lên đại học, gặp gỡ nhiều người, trải qua nhiều chuyện tôi mới nhận ra, cuộc sống này không hề đơn giản  như tôi vẫn nghĩ. Cuộc sống này xô bồ và bon chen lắm, nó luôn tồn tại 2 mảng màu đối lập với nhau, bên cạnh màu hồng còn có cả màu đen - màu của sự cám dỗ và vụ lợi. Nếu như ở cấp 3, cuộc sống của bạn tràn ngập tình yêu thương của bạn bè và làng xóm, họ giúp đỡ bạn một cách chân thành và không toan tính thiệt hơn. Thì khi lên đại học, nếu bạn nhận được sự giúp đỡ của người ta, thì bạn sẽ phải đánh đổi bằng một thứ gì đó,  và chẳng ai cho không ai cái gì bao giờ.

Khi còn là học sinh, tôi luôn mong muốn đậu đại học để có được một cuộc sống tự lập, tự do thích làm gì thì làm. Nhưng khi lên đại học tôi mới nhận thấy cuộc sống tự lập không hề dễ. Nếu ở nhà bạn được bố mẹ lo cho từng bữa ăn đến giấc ngủ, thì lên đại học bạn phải tự mình làm điều đó.  Dời xa vòng tay của bố mẹ tôi đến với một cuộc sống mới, bạn bè mới, không còn ai bao bọc nữa. Tôi phải sống một mình và phải tự tập bơi giữa dòng đời đầy thác lũ.

 

 

Khi còn là học sinh, chúng ta chơi thân với nhau theo cách của “trẻ con” đơn giản là vì quý bạn, thương bạn, mến tính cách của bạn, giúp đỡ bạn hết mình cũng là vì như vậy. Nhưng khi chúng ta học ở đại học, có nghĩa là, chúng ta đã bước vào ngưỡng cửa của cuộc đời, chúng ta bắt đầu tìm kiếm những người bạn có thể mang lại cho chúng ta niềm vui, kỹ năng sống, thậm chí là lợi ích. Tình bạn chân thật khó kiếm hơn, bởi hầu hết chúng ta chơi với nhau theo cách xã giao, tương hỗ. Hơn nữa, Trường đại học là ngưỡng cửa để bước vào cuộc đời, mọi người đều cố gắng rèn luyện và tích lũy cho mình một cách tốt nhất. Nên khi học tập ở đây, người ta nghĩ nhiều cho mình hơn là cho người khác. Vậy nên, khi học đại học người ta rất khó kiếm cho mình một tình bạn theo đúng nghĩa.

 

Nếu như khi học ở phổ thông, bạn cho rằng học đại học là con đường duy nhất để thành công, thì sau 4 năm  đại học bạn sẽ nhận thấy suy nghĩ ấy là hoàn toàn sai lầm. Tấm bằng đại học chỉ giống như một chiếc vé, bạn có vé thì bạn lên tàu. Còn chuyến tàu đó đi đến đâu, dừng lại ở nơi nào là do cuộc đời mình quyết định. Thành công nhất của một người, không phải là có trong tay tấm bằng đại học, mà thành công lớn lao nhất là họ có thể thích nghi ở một ngôi trường to lớn hơn đó là “trường đời”. Nhiều người cầm trong tay tấm bằng đại học loại giỏi nhưng vẫn thất nghiệp. Trong khi đó, có những người chỉ học hết cấp 3 nhưng họ đã tự gây dựng cho mình một cơ ngơi hoành tráng mà nhiều người mơ ước.

Lên đại học đồng nghĩa với việc bạn đã lớn và có thể tự lập, nhưng có được khoảng bao nhiêu bạn hài lòng với chính mình?

Ai cũng công nhận rằng khi lên đại học thì sẽ có rất nhiều thoải mái trong học tập: thầy cô không kiểm tra bài, muốn nghỉ lúc nào cũng được, học hay không là do sự tự nguyện của mỗi người… Áp lực giảm đáng kể so với thời phổ thông, cộng thêm việc được xa gia đình để lên thành phố trọ học, nhiều bạn thường tự nghĩ rằng mình đã lớn nên chơi nhiều hơn học, không thích học thì nghỉ. Chính suy nghĩ ấy đã kéo các bạn xa dời việc học và rơi vào những cám dỗ khác nhau trong cuộc đời, rồi sau này, khi nhìn lại quãng đường 4 năm đại học vừa đi qua, bạn nhận ra rằng, mình chưa thực sự làm được điều gì có ý nghĩa thì lúc ấy đã quá muộn.

Lên đại học, bên cạnh những bạn sống chủ động, tự hòa mình vào môi trường sống thì lại có những bạn luôn ở trong tư thế bị động, không năng động trong các hoạt động của trường lớp, chưa bao giờ thử trải nghiệm cuộc sống bằng cách đi tình nguyện, tham gia tích cực các hoạt động do trường tổ chức, đi dã ngoại để khám phá, hay tự kiếm cho mình việc làm để tự lập…Điều này khiến cho bạn thiếu tự tin trong cuộc sống so với các bạn khác.

Bạn chưa hài lòng với bản thân mình khi thấy rằng, bạn đã là sinh viên nhưng chưa thật sự sống trọn vẹn với tuổi trẻ, chưa thật sự làm được gì có ích cho gia đình và xã hội. Đó là trăn trở không của riêng ai. Nhưng tại sao bạn biết được rằng bản thân mình còn nhiều thiếu sót, thay vì cố thay đổi, bạn lại chấp nhận điều đó với vô số lý do “rằng, thì, mà, là…” để rồi tiếp tục sống nhàn rỗi và vô nghĩa? Lên đại học, kiến thức chỉ là điều kiện cần. Bạn không va chạm thực tế nghĩa là bạn chưa thật sự trưởng thành và chững chạc. Hãy bắt đầu ra khỏi nhà và đi cùng bạn bè nhiều nơi, nhiều chỗ, tự khám phá và cảm nhận mọi thứ xung quanh, đọc sách, xem tin tức, quan tâm đến các vấn đề xã hội… Đó là nền tảng để bạn thay đổi và sống đúng, sống đẹp thật sự. Hãy tự nhủ rằng: “Tôi có thể” để không hối hận trong suốt quãng đời sinh viên. Đừng lãng phí những năm Đại học, những năm tuổi trẻ đẹp nhất của bạn trong sự nhàm chán của chiếc máy vi tính, những quyển giáo trình. Đừng sống như là những người trẻ, nhưng trôi vô vọng không tìm thấy cho mình lối thoát, không tìm thấy cho mình giấc mơ, không tìm thấy cho mình cuộc đời sẽ đi về đâu, rẽ phải hay trái, đi thẳng hay dừng lại. Cuộc đời có đẹp đẽ hay không, hạnh phúc hay khổ đau đều do mình nắm giữ.

 

 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Lúc lên đại học bạn nghĩ gì?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính