Góc trái tim

Tôn trọng chính mình

Readzo

Đinh Văn Chung

Đinh Văn Chung

24/11/2014

1638 Đã xem
Tag

“Cho tới khi nào bạn chưa nhận ra đúng giá trị của bản thân mình, thì bạn cũng sẽ không nhận ra giá trị thật của bất cứ điều gì khác.”

- Khuyết danh

 

“Nếu biết làm bạn với chính mình thì bạn sẽ chẳng bao giờ có cảm giác cô đơn.”

-Maxwell Maltz

 

Tôn trọng chính là kính trọng. " Tôn trọng người lớn". " Hiếu kính cha mẹ". " Hãy kính trọng các bậc cần được kính trọng". Những câu ấy nghe có vẻ quen thuộc, vậy còn câu này thì sao: " Hãy tôn trọng chính mình"? Câu này nghe có đúng với bạn không? Nếu có thì do bạn ít được nghe nên chưa hình thành thói quen trong tâm trí và hành động của bạn.

 

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết nhiều người không tôn trọng chính mình. Sự tôn trọng bản thân luôn thể hiện ra bên ngoài, không che giấu được. Một trong những cách xác định liệu một người có tôn trọng chính mình hay không là quan sát xem họ giữ lời hứa ra sao. Nếu bạn không cố gắng làm những điều bạn định làm, thì rõ ràng là bạn thiếu tôn trọng bạn thân. Nhiều người thường cho tặng người khác chứ không bao giờ cho tặng chính mình. Như vậy cũng là thiếu tôn trọng bản thân. Khi mà bạn đã không tôn trọng mình thì làm sao có thể hi vọng người khác tôn trọng bạn.

 

Có những người dành hết thời gian cho vợ/ chồng, con cái, công việc, bạn bè, nhưng lại cảm thấy lương tâm căn rứt khi dành thời gian cho chính mình. Họ không tôn trọng bản thân. Bản thân họ xứng đáng được đối xử tốt mà. Chiến binh nhân từ luôn luôn tôn trọng bản thân, có thể bằng cách thư giãn trong bồn nước nóng hay đọc một quyển sách yêu thích. Những hành động ấy không phải là ích kỷ, trừ phi bạn dành cho chúng quá nhiều thời gian đến nỗi không còn giờ làm những việc khác. Nếu bạn không chăm sóc bản thân thì cuối cùng bạn cũng trở thành một sĩ tử, và đương nhiên sẽ trở nên vô ích trong mắt mọi người. Bạn cống hiến, nhưng đừng để mình rơi vào cái bẫy tư duy rằng phải hoàn thành trách nhiệm với người khác trước khi nghĩ đến mình.

 

Bạn có thể tập thể dục và có chế độ dinh dưỡng lành mạnh không? Đó chính là một hành động tôn trọng bản thân. Bạn sẽ nói gì với mình khi phạm phải sai lầm? Bạn có tôn trọng chính mình bằng cách an ủi là bạn đã nỗ lực nhiều và đã đã rút ra được bài học kinh nghiệm không? Bạn có hạ thấp mình bằng cách tự sỉ vả hoặc gọi mình là tên ngốc không?

 

Đó chính là hình tượng mà người khác nhìn thấy ở bạn và bạn có thể truyền lại hình ảnh đó cho những người khác. Cách bạn đối xử với bản thân phản ánh trực tiếp cách bạn đối xử với người khác. Các chiến binh thường rất tôn trọng bản thân mình. Đó chính là lý do khiến họ cảm thấy cần hết sức tôn trọng những người có giao thiệp với mình. Ngay cả kẻ thù cũng được tôn trọng xứng đáng. Cách một chiến binh đối xử với bản thân làm toát lên nhân cách của chiến binh ấy.

 

Đ.V.C

 

 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tôn trọng chính mình

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính