Góc trái tim

Mẹ ơi, con sai rồi!

ReadzoLúc còn nhỏ …Mẹ bảo rằng: buổi trưa không được chạy đi chơi. Thế nhưng, nhân lúc mẹ ngủ con đã len lén ra khỏi nhà đi bắt cào cào giữa trưa hè nắng chói chang

Trần Thị Sen

Trần Thị Sen

24/11/2014

1257 Đã xem
Tag

Lúc còn nhỏ …

Mẹ bảo rằng: buổi trưa không được chạy đi chơi. Thế nhưng, nhân lúc mẹ ngủ con đã len lén ra khỏi nhà đi bắt cào cào giữa trưa hè nắng chói chang. Kết quả, con bị cảm nắng làm mẹ phải thức suốt đêm canh chừng vì cả đêm con sốt cao không ngủ được.

Mẹ dặn rằng: học xong là phải về nhà liền nghe con. Vậy mà con lại la cà hết chỗ này đến chỗ khác, nào là chơi bi ở ven đường đến việc trèo tường vào hái ổi ở nhà bà Lê làm mẹ phải đợi con đến 12 giờ trưa mới được ăn cơm.

Mẹ nhắc rằng: con à, chăn trâu đừng để trâu ăn lúa người ta nha. Nhưng cuối cùng trâu vẫn ăn lúa người ta vì con mải đào hang bắt dế, hại mẹ phải hì hục cả ngày cấy lại lúa cho họ.

Mẹ dạy rằng: nói dối là không tốt. Nhưng nhiều lúc con đã nói dối mẹ đi học để đi chơi với bạn bè, bỏ mặc lời mẹ như gió thoảng bên tai.

Trước khi đi làm mẹ dặn: nếu trời mưa, nhớ lấy quần áo vào và lùa gà về chuồng nghe con. Nhưng 1 lúc sau mẹ đi, con đã lên giường đi ngủ, đến khi thức dậy thì quần áo đã ướt, tiếng gà con chiêm chiếp vì không biết tìm nơi trú mưa.

Đêm nằm mẹ thủ thỉ: con ơi, ráng học sau này cuộc sống sẽ đỡ khổ. Vậy mà đến lớp con vẫn nghịch ngợm nói chuyện riêng trong lớp, không làm bài tập về nhà làm mẹ phải thường xuyên lên nói chuyện với cô chủ nhiệm.

Khi con đi học đại học xa nhà …

Mẹ cầm tay con động viên: con là niềm tự hào của mẹ, mẹ tin con sẽ học tập tốt. Thế nhưng kết thúc học kì 1, con phải học lại 2 môn.

Chưa đến cuối tháng con đã gọi điện về nhà giục mẹ gửi tiền. Biết bao lần con xin thêm tiền để đi học thêm mà thực chất là để mua quần áo mới đua đòi cùng bạn bè. Con có thể buôn dưa lê bán dưa chuột với lũ bạn cả giờ đồng hồ, có thể nhắn tin cả ngày mà không biết chán nhưng vẫn chưa lần nào tự giác gọi điện hỏi thăm sức khỏe mẹ. Sinh nhật bạn, con băn khoăn suy nghĩ không biết tặng quà gì mà đâu hay rằng từ lúc sinh ra đến giờ mẹ đã quên sinh nhật mẹ nhưng không bao giờ quên ngày con chào đời.

Con vẫn ích kỷ, vẫn sống vô tâm như vậy cho đến 1 ngày – ngày con nhận được điện thoại báo rằng mẹ bị ngất xỉu phải vào bệnh viện vì làm việc quá sức, sức khỏe suy kiệt vì ăn uống không đủ chất, nghỉ ngơi không điều độ. Sau khi nghe xong, con còn ngạc nhiên không hiểu đang khỏe mạnh mà sao mẹ lại bị như vậy được. Đến khi vào bệnh viện, nghe bà ngoại kể tất cả những việc mẹ đã làm và mắng con là đồ bất hiếu con mới vỡ lẽ ra tất cả. 

Thì ra …

Đêm khuya khi con đã ngủ: mẹ vẫn cặm cụi ngồi đan giỏ để ngày mai kịp giao hàng cho người ta

Sáng sớm khi con còn say giấc: mẹ nhẹ nhàng xuống giường vì sợ đánh thức con, đi thổi cơm để con có thể có 1 bữa sáng ấm bụng. Hay những hôm mặc cho trời rét cắt cắt, mẹ vẫn ra vườn nhổ rau đi chợ bán.

Lúc ăn cơm: mẹ luôn gắp thịt cá cho con, còn mình thì ăn rau dưa. Mẹ còn cười nói, “mẹ không thích ăn thịt cá, ăn rau tốt cho sức khỏe”

Khi con đòi tiền, mẹ chỉ bảo cho mẹ thêm 1 ngày, rồi ngày hôm sau con sung sướng cầm tiền đi chơi mà đâu biết số tiền ấy là công sức đi làm cả ngày của mẹ, mẹ để dành cho con mà không dám mua cho mình bất cứ thứ gì.

Mẹ chăm con nuôi con lớn lên, con càng ngày càng ăn diện trở thành thiếu nữ xinh đẹp còn mẹ thì ngày càng già đi, tóc bạc nhiều hơn, sức khỏe yếu dần. Cả đời mẹ coi con là lẽ sống, là niềm an ủi cho mình, còn con có những lúc con đã quên mẹ thậm chí thật tồi tệ nhiều lúc không muốn giới thiệu mẹ với bạn bè mình vì sợ xấu hổ mà quên rằng mẹ đã đổi sự già nua của mình để mang lại tuổi thanh xuân cho con.

Lúc này đây, thấy mẹ nằm yên tĩnh trên giường bệnh, con giật mình thấy mẹ sao mà gầy yếu quá, thấy hơi thở mỏng manh của mẹ con thật sự sợ, sợ mẹ sẽ bỏ con mà đi. Con thấy mình sao mà xấu xa thế, bản thân mình sao mà đáng ghét thế. Cho dù con thiếu thốn tình thương của cha thì sao, không phải mẹ đã yêu thương bù đắp cho con tất cả cho con sao? Con đã từng hận mẹ, chán ghét mẹ vì sinh con ra nhưng mẹ lại không cho con có 1 người cha như bao đứa trẻ khác, làm con phải chịu cảnh bị người khác chỉ trỏ, câu nói  “đồ không cha”  vẫn thỉnh thoảng bay vào tai con làm con buồn chán vô cùng. Nhiều lần con cố tình chống đối mẹ, không nghe và làm theo lời mẹ mà không biết rằng mình đã làm tổn thương mẹ. Giờ con mới biết mẹ đã yêu 1 người đàn ông không nên yêu, cha con là người đã có vợ nhưng vì kinh tế khó khăn nên đã đến quê mẹ để làm ăn và hai người đã yêu nhau . Sau đó, người ấy đã bỏ đi khi biết mẹ mang thai con để lại một mình mẹ phải đối mặt với tất cả. Lúc ấy, mẹ có thể lựa chọn không sinh con nhưng  vì mẹ là người phụ nữ dũng cảm, kiên cường và trên hết là tình yêu của mẹ dành cho con, mẹ sẵn sàng chịu khổ cực 1 mình sinh con mặc cho lời khuyên can của người khác bỏ con đi để tìm cho mình hạnh phúc mới. Vì cố gắng bù đắp cho con mẹ đã yêu con hơn cả bản thân, giành những thứ tốt nhất, luôn đáp ứng những yêu cầu của con dù đôi khi chúng thật vô lí chỉ để làm con vui. Trên đời này, người lo lắng cho con nhất, người kiên nhẫn nghe khóc lóc kể lể khi con buồn, người sưởi ấm trái tim con, người mang lại cho con nụ cười là mẹ. Bấy lâu nay, dù không phải lúc nào mẹ cũng ở bên con nhưng con biết trái tim mẹ luôn hướng về con. Nếu như thời gian quay trở lại, con sẽ không để mẹ buồn, không để mẹ phải làm việc 1 mình nữa mà con sẽ giúp mẹ thật nhiều, thật hết sức có thể.

Mẹ ơi, con sai rồi!

Con sẽ nghe lời mẹ, sẽ học thật chăm chỉ, sẽ dẫn mẹ đi du lịch khắp cả nước mình chỉ cần mẹ tỉnh dậy, chỉ cần được nghe mẹ mắng yêu “nha đầu, nghịch ngợm”. Con sẽ dành thật nhiều thời gian ở bên mẹ, sẽ thủ thỉ trò chuyện với mẹ cho đến khi mẹ tỉnh lại xoa đầu con nói “nha đầu, ồn quá. Con cứ lải nhải bên tai mẹ khiến mẹ không thể nằm im được nữa”. Mẹ ơi, con đã trở về! Bởi vì mẹ là bến đỗ của đời con.

LAM TRƯỜNG CA

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Mẹ ơi, con sai rồi!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính