Điện ảnh

The secret life of Walter Mitty : Đi tìm ý nghĩa cuộc sống

ReadzoStop dreaming - Start living. Viết cho những người lạc lối trong một cuộc sống tẻ nhạt

3104 Đã xem

Thường trước đây khi đi xem phim ngoài rạp thì tôi luôn phải có bạn mới đi nhưng sau khi xem xong trailer của bộ phim này, tôi đã quyết tâm đi xem 1 mình. Do có thể trailer và nội dung phim chính là cái tôi cần vào thời điểm đó. Đi tìm ý nghĩa cho cuộc sống mình.

Trailer phim

Mở đầu phim, ta thấy cảnh Walter đang vào trang eHarmony để tìm kiếm người bạn hẹn lý tưởng cho mình. Như một người bạn của tôi đã từng nói, có thể chỉ những người nào có vấn đề về giao tiếp ngoài đời thực mới phải tìm đến những trang web hay dịch vụ online như thế. Từ đó, người xem có thể hình dung ra phần nào cuộc sống tình cảm của Walter. Cuộc sống của anh diễn ra bình thường như bao người khác, bình thường một cách rất bình thường =))))

cuộc sống tẻ nhạt của Walter Mitty

cuộc sống tẻ nhạt của Walter Mitty

Nhưng ẩn sâu trong con người Walter lại là một con người hoàn toàn khác, một con người mong muốn những điều sôi nổi, một cuộc sống không nhàm chán, một cuộc sống với rất nhiều những sự kiện mà chính anh là trung tâm.

Chính vì thế nên xuyên suốt phần đầu của phim, người xem có thể thấy được những giây phút xuất thần (zone-out) của Walter. Anh quên đi cuộc sống tẻ nhạt của mình trong chốc lát và đắm chìm vào cuộc sống khác mà ở đó là những thước phim hành động, những pha rượt đuổi ngoạn mục gay cấn, những pha tán tỉnh lãng mạn, thể hiện với người con gái mình thích hay cuộc sống khi anh trở thành trung tâm với những câu đùa khiến mọi người thích thú hoặc chỉ đơn giản là được sống thật với cảm xúc của mình.

Một chi tiết khá hài hước mà tôi tình cờ phát hiện là Walter làm cho tạp chí LIFE suốt 16 năm - một tạp chí mang lại cho người đọc cảm hứng cuộc sống, mang lại những điều tốt đẹp trong cuộc sống - mà dường như chính anh lại quên đi cách sống một cách tuyệt vời nhất.

Một điều khiến tôi chú ý nữa là sự đối lập của cuộc sống thật và những tình huống "ảo" của Walter. Khi mà trong cuộc sống thật, ta sẽ thấy Walter chỉ đi bộ cũng như chính cuộc sống anh đang sống, rất từ từ chậm rãi và không có gì thú vị. Nhưng trong cuộc sống "ảo" thì lại là những bước chạy hướng về phía trước, những pha hành động với tình tiết rất nhanh và gay cấn.

Trong cuộc hành trình đi tìm Sean O Connell hay chính là đi tìm ý nghĩa cho cuộc sống của mình, Walter lần lượt trải qua rất nhiều sự kiện đã gắn liền với cuộc đời của anh trước đây và cả những sự kiện mà rất nhiều người cảm thấy ngưỡng mộ. Anh đã có rất nhiều "thành tích" để ghi vào bảng cá nhân cho tài khoản trên trang web hẹn hò của mình. Và càng theo những việc anh trải qua chỉ trong vài ngày ngắn ngủi ấy, cuộc sống của anh trở thành 1 cuộc sống đầy ý nghĩa, thu hút được rất nhiều người.

Để rồi cuối cùng khi Walter tìm được Sean và tìm được bức ảnh thứ 25 ấy, nhiều người xem sẽ nghĩ rằng anh đã tìm được ý nghĩa cho cuộc sống của mình. Đó là cuộc sống đầy phiêu lưu mạo hiểm, đầy những kịch tính hay sống lại những đam mê của mình. Giống như những khẩu hiệu của Tạp chí LIFE :

"To see the world, things dangerous to come to

to see behind walls, to draw closer

to find each other and to feel.

That this is the purpose of Life"

Dịch

"Cùng nhìn ngắm thế giới, vượt qua mọi nguy hiểm

để thấy được cuộc sống phía sau những bức tường

để tiến gần hơn, để tìm kiếm một nửa của mình

 và để cảm nhận cuộc sống.

Đó chính là ý nghĩa của cuộc sống"

Nhưng khi viết những dòng này, tôi chợt nhận ra ý nghĩa thật sự mà đạo diễn muốn truyền tải (hoặc là do tôi tự nghĩ thế =)))))

Đó là bìa của cuốn tạp chí LIFE cuối cùng, hình ảnh Walter ngồi bên đài phun nước xem những thước phim âm bản. Công việc mà từ đầu người xem cũng như chính Walter cảm thấy rất nhàm chán, đã lặp đi lặp lại trong 16 năm Walter làm tại tạp chí LIFE. Nhưng đối với con mắt của Sean, một người chuyên săn tìm những khoảng khắc của cuộc sống, thì giây phút đó nó lại mang một ý nghĩa vô cùng to lớn.

Và khi nhìn thấy bìa tấm tạp chí ấy, tôi (hoặc giả có cả Walter) cảm thấy dường như ý nghĩa của cuộc sống không cần phải quá cao xa, không cần quá ồn ào hay gay cấn. Nó chỉ cần là những việc mà chúng ta làm giúp cuộc sống tốt đẹp hơn, mang lại niềm vui và được trân trọng từ những người xung quanh. Đó đã là ý nghĩa vô cùng to lớn và khiến chúng ta tự hào.

bìa cuốn tạp chí LIFE số cuối cùng

bìa cuốn tạp chí LIFE số cuối cùng

Một điều cuối cùng là ca khúc chính của bộ phim. Đó là một ca khúc ấn tượng với nội dung là sự mạo hiểm tiến tới những vùng đất không người biết, khám phá cuộc sống bao la. Xuyên suốt bộ phim, chính bài hát đó đã thúc giục Walter mạnh dạn làm theo mong muốn của mình. Ca khúc cùng với Cheryl đã cổ vũ anh ngay từ lúc còn chần chừ do dự để tiến hành cuộc hành trình tìm kiếm Sean O Connel. Hãy cùng thưởng thức ca khúc này nhé :)

Space Oddity - Bài hát chính trong phim The Secret Life of Walter Mitty

Nếu bạn chưa xem phim, còn chần chừ gì mà không vào xem những gì tôi viết có đúng hay không ngay nào =)))

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết The secret life of Walter Mitty : Đi tìm ý nghĩa cuộc sống

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính