Sức khỏe & Làm đẹp

Như thế nào là một giấc ngủ đúng cách

ReadzoBạn thường băn khoăn về giấc ngủ của mình? Hãy cùng tham khảo một vài lời khuyên để có một giấc ngủ đúng cách.

Thủy Cherry

Thủy Cherry

25/11/2014

3856 Đã xem
Tag

Bạn là một người hay thức khuya, thường xuyên ngủ không đủ giấc, hay bạn là người thích ngủ nướng đến tận trưa, nếu bạn thuộc những tuýp người trên, hãy cố gắng thay đổi thôi, vì điều đó đang từng ngày ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn đấy.

Các nghiên cứu mới nhất cho biết, bạn cần hơn sáu giờ ngủ trong một đêm, nhưng không quá tám giờ. Ngủ quá ít khiến cho con người có nguy cơ cao hơn đáng kể bệnh đột quỵ, nhồi máu cơ tim và suy tim sung huyết. Trong khi đó, những người ngủ quá nhiều có một tỉ lệ cao hơn của đau ngực và bệnh động mạch vành. Vì vậy về cơ bản, các chuyên gia khuyên bạn nên ngủ bảy tiếng một đêm. Giấc ngủ tốt nhất nên bắt đầu lúc 11h tối đến 6h sáng hôm sau. 

Dưới đây là một số lời khuyên để có một giấc ngủ chất lượng:

- Giữ lịch ngủ một cách thường xuyên: Đi ngủ cùng một thời điểm mỗi đêm, ngay cả vào cuối tuần. Điều này giúp bạn thiết lập "đồng hồ giấc ngủ" cho cơ thể.

- Tắt TV, điện thoại, máy tính, ipad,...vào gần giờ ngủ: Hóc môn Melatonin là chất giúp làm cho bạn buồn ngủ, và nó được kiểm soát bằng cách tiếp xúc với ánh sáng. Não của bạn cần phải tiết ra nhiều hơn vào buổi tối, khi trời tối, để làm bạn buồn ngủ, và ít hơn vào ban ngày khi có ánh sáng. Nếu bạn không tắt các thiết bị điện tử trên, nó sẽ báo hiệu ánh sáng cho bộ não của bạn, do đó bộ não của bạn sẽ cố gắng giữ cho bạn tỉnh táo.

- Tập thể dục mỗi ngày: Các nghiên cứu đã chứng minh, việc tập thể dục trong ngày kết hợp với ăn uống đầy đủ giúp bạn ngủ ngon hơn.

- Có một tinh thần thoải mái và thư giãn trước khi đi ngủ: bằng cách nghe nhạc nhẹ hoặc đọc sách hay tạp chí bằng ánh sáng nhẹ.

- Cố gắng không ngủ nhiều vào ban ngày: Các giai đoạn của giấc ngủ ban ngày có thể gây trở ngại cho giấc ngủ ban đêm của bạn. Bạn chỉ nên ngủ trưa từ 15 đến 30 phút mỗi ngày.

- Cố gắng sắp xếp một môi trường ngủ thật dễ chịu: Đối với hầu hết mọi người, một căn phòng thoáng mát, yên tĩnh và tối là tốt nhất cho giấc ngủ.

- Tránh rượu, thuốc lá và các bữa ăn nặng, đặc biệt bạn không nên uống sữa hoặc trà nóng trước khi ngủ.

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về "cách" ngủ, hãy chăm sóc cho giấc ngủ của bạn đúng cách để có một sức khỏe tốt nhé!

 

 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Như thế nào là một giấc ngủ đúng cách

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính