Kỹ năng sống

Làm chủ thời gian, làm chủ cuộc đời

ReadzoHọc cách sử dụng thời gian vì lợi ích của bạn, thay vì để thời gian điều khiển sự thỏa mãn hay sự căng thẳng của bạn.

Đinh Văn Chung

Đinh Văn Chung

26/11/2014

697 Đã xem
Tag

"Luôn có đủ thời gian nếu ta biết cách sử dụng đúng cách"

— Johann Wolfgang Von Goethe —

 

Chúng ta căng thẳng thường là do chúng ta thấy không đủ thời gian để làm những việc mình muốn đúng theo chất lượng cam kết. Như một vòng luẩn quẩn, chính trạng thái căng thẳng và quá sức lại khiến cho hiệu quả công việc nhanh chóng suy giảm. Giải pháp cho việc này rất đơn giản: quản lý khung thời gian mà ta đang tập trung vào.

 

Nếu hiện tại bạn đang căng thẳng, hãy tập trung vào viễn cảnh tương lai và hình dung bạn đã hoàn thành nhiệm vụ thành công. Trọng tâm mới này sẽ ngay lập tức thay đổi trạng thái của bạn và cho bạn những nguồn lực thiết yếu để có thể thay đổi tình thế hiện tại.

 

Căng thẳng thường dẫn đến hậu quả là ta cảm thấy bị "mắc kẹt" vào một khung thời gian nào đó. Chẳng hạn như, nhiều người khi được yêu cầu thực hiện một nhiệm vụ mới, họ chỉ tập trung duy nhất vào quá trình xử lý tệ hại của họ trong quá khứ. Càng nghĩ đến những sự việc đã diễn ra, mức độ căng thẳng của họ càng tăng lên. Việc chuyển dịch khung thời gian - tới hiện tại, hay dự đoán về một tương lai khả quan - có thể ngay lập tức thay đổi trạng thái cảm xúc của họ.

 

Chúng ta thường quên rằng thời gian hoàn toàn mang tính tương đối và trải nghiệm về thời gian chỉ là kết quả của việc tập trung tinh thần. Ví dụ như, bao lâu thì được gọi là" một khoảng thời gian dài"? Tất cả đều phụ thuộc vào tình huống, phải không? Đứng xếp hàng hơn 10 phút cho ta cảm giác thời gian như dài vô tận, trong khi một tiếng dành cho công việc ta yêu thích thì lại trôi qua quá nhanh.

 

Niềm tin cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến nhận thức về thời gian. Với một số người, mặc cho tình huống thế nào đi nữa thì 20 phút dài như một đời người. Đối với những người khác, một thế kỷ với là một khoảng thời gian dài. Bạn có thể tưởng tượng cách đi đứng, ăn nói, nhìn vào mục tiêu của những người này khác nhau như thế nào không? Sẽ thật căng thẳng nếu họ cố gắng làm việc cùng nhau trong khi mỗi người lại có khung tham chiếu hoàn toàn khác nhau. Đó là lý do tại sao việc làm chủ thời gian cũng là một kỹ năng sống.

 

Sau đây là ba thủ thuật nhỏ khác giúp ta tiết kiệm thời gian:

 

  • " Bóp méo" thời gian - là khẳng năng làm cho một phút dài như là một giờ, hay là một giờ dài thành một phút tùy theo ý mình.

 

Có bao giờ bạn để ý thấy rằng khi bạn hoàn toàn chú tâm làm việc gì đó, bạn mất hết cả ý niệm về thời gian, Tại sao? Bởi vì bạn không còn chú ý tới thời gian nữa. Bạn tập trung vào điều gì đó hay ho, vào điều mình thích, và vì vậy thời gian có vẻ trôi qua nhanh hơn.

 

Hãy nhớ rằng bạn đang làm chủ tình hình. Trải nghiệm về thời gian của bạn bị điều khiển bởi trọng tâm suy nghĩ.

 

  • Tập trung vào những công việc quan trọng - hiểu rõ tính cấp bách và tính quan trọng đã điều khiển các quyết định sử dụng thời gian của chúng ta như thế nào.

Hãy tự hỏi bản thân: "Dù đã làm việc cật lực, hoàn thành hết các công việc trong những danh sách những việc phải làm của mình, nhưng đến cuối ngày tôi vẫn cảm thấy toại nguyện?". Đó là do bạn đã làm những việc khẩn cấp và đòi hỏi sự chú ý của bạn tong chốc lát, nhưng lại không làm những việc quan trọng - những việc tạo ra sự khác biệt về lâu về dài - trước. Ngược lại, có những ngày bạn chỉ hoàn thành được một vài việc nhưng lại cảm thấy ngày hôm nay đó thật sự có ý nghĩa. Đó là do bạn tập trung vào những việc quan trọng hơn là những việc cần được quan tâm chú ý ngay tức khắc.

 

Tính khẩn cấp dường như đã điều khiển cuộc sống chúng ta. Cách duy nhất để thật sự quản lý được thời gian là hãy xây dựng lịch làm việc mỗi ngày, dành phần lớn thời gian thực hiện những việc quan trọng nhiều hơn.

 

  • Đốt giai đoạn - cách hiệu quả nhất để tiết kiệm thời gian là học hỏi từ kinh nghiệm của người khác.

 

Chúng ta không bao giờ thật sự có thể làm chủ được thời gian chừng nào chiến lược học hỏi và quản lý cuộc đời của ta còn dựa trên phương pháp thử sai. Học hỏi những người đã thành công có thể giúp chúng ta tiết kiệm được nhiều năm trải qua gian khổ.

 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm chủ thời gian, làm chủ cuộc đời

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính