Kỹ năng sống

Những quy tắc không thể phá vỡ

ReadzoTrong cuộc sống của mỗi người luôn có những quy tắc mà họ không bao giờ vi phạm, và cũng có những quy tắc mà chọ lại vi phạm thường xuyên.

Đinh Văn Chung

Đinh Văn Chung

27/11/2014

1639 Đã xem
Tag

Trong cuộc sống của mỗi người luôn có những quy tắc mà họ không bao giờ vi phạm, và cũng có những quy tắc mà chọ lại vi phạm thường xuyên - Họ cảm thấy khó chịu mỗi lần như thế, nhưng vẫn chứng nào tật đó.

 

Giống như những giá trị, chúng ta cũng có hệ thống thứ bậc những quy tắc. Có những quy tắc nếu phá vỡ chúng, ta sẽ rất đau đớn. Tuy nhiên rất hiếm khi ta vi phạm những quy tắc này. Những quy tắc này gọi là quy tắc "ngưỡng giới hạn", bao gồm những điều mà chúng ta chẳng bao giờ làm bởi vì bạn liên kết quá nhiều nỗi đau vào đó.

 

Ngoài ra còn có những quy tắc mà bạn không muốn phá vỡ, gọi là những tiêu chuẩn cá nhân. Nếu phá vỡ chúng, ta sẽ không cảm thấy vui, nhưng vì lý do nào đó ta vẫn sẵn sàng vi phạm trong một thời gian ngắn.

 

Hai quy tắc này thường được phân biệt bằng từ "phải" và "nên". Quy tắc "phải làm" và "không bao giờ làm" là quy tắc "ngưỡng giới hạn"; còn quy tắc "nên" và "không nên" là những tiêu chuẩn cá nhân.

 

Quá nhiều quy tắc "phải làm" khiến cho cuộc sống trở nên ngột ngạt. Hàng ngày bạn gặp gỡ rất nhiều người với nhiều kiểu tính cách khác nhau, nếu có quá nhiều quy tắc, bạn sẽ phát điên đấy! Và khi có nhiều quy tắc "phải làm", cơ hội vi phạm chúng là rất cao. Ai mà chẳng có lúc vi phạm nguyên tắc, như vậy bạn sẽ tiếp tục căng thẳng.

 

Với quá nhiều việc phải làm, chúng ta sẽ đánh mất lòng nhiệt tình và sự thích thú đối với cuộc sống. Lòng tự trọng cao xuất phát từ cảm giác như thể bạn có sức mạnh điều khiển sự việc, chứ không phải là sự việc điều khiển bạn.

 

Nếu bạn từng trì hoãn việc gì đó, có lẽ bạn đang sử dụng các quy tắc "nên" chẳng hạn như "tôi nên bắt đầu dự án này" hay "tôi nên bắt đầu chương trình tập luyện". Điều gì sẽ xảy ra khi bạn quyết định thay đổi thành "tôi phải bắt đầu dự án này" hay "tôi phải bắt đầu chương trình tập luyện", và phải kiên trì theo đuổi?

 

Quy tắc có thể mở ra cho ta hoàn cảnh phù hợp để trải nghiệm những giá trị mong muốn. Quy tắc có thể thúc đẩy ta vượt qua khó khăn, tạo cơ hội phát triển và mở rộng. Mục tiêu của ta đơn giản là tạo ra sự cân bằng giữa những quy tắc "phải làm" và "nên làm" , tận dụng cả 2 loại quy tắc theo hoàn cảnh thích hợp.

 

Bây giờ, hãy kiểm soát các quy tắc của bạn bằng cách trả lời những câu hỏi sau:

 

1. Điều gì làm bạn cảm thấy không thành công?

 

2. Điều gì làm bạn cảm thấy được yêu thương.

 

3. Điều gì làm bạn cảm thấy tự tin?

 

4. Điều gì làm bạn cảm thấy mình xuất sắc trong một lĩnh vực nào đó trong cuộc sống?

 

Nhìn lại những quy tắc này và tự hỏi: "Liệu chúng có phù hợp không? Những quy tắc đưa ra có khiến tôi cảm thấy khó hài lòng và dễ khó chịu không?". Nếu không còn phù hợp, hãy thay đổi tiêu chuẩn của bạn và nghĩ ra các quy tắc thúc đẩy mới. Đề ra quy tắc sao cho mọi thứ nằm trong tầm kiểm soát của bạn, để ngoại cảnh không phải là yếu tố quyết định bạn vui hay buồn.

 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Những quy tắc không thể phá vỡ

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính