Kỹ năng sống

Nghệ thuật hỏi

Readzo" Làm sao để hỏi xin những gì mình muốn?"

Đinh Văn Chung

Đinh Văn Chung

28/11/2014

1905 Đã xem
Tag

" Làm sao để hỏi xin những gì mình muốn?". Đây là một câu hỏi rất hay. Có cả một" công nghệ" về việc hỏi và đạt được những gì bạn muốn trong đời - nhưng đừng lo, nó không khó như công nghệ tên lửa đâu.

 

1. Tại sao mà người ta không dám hỏi

 

Có rất nhiều lý do, chẳng hạn như người ta cảm thấy lúng túng khi trong mình có vẻ nghèo khổ, ngốc nghếch hay ngớ ngẩn. Không ai muốn trải qua cảnh đó cả! Nhưng sâu xa thì rào cản lớn nhất ngăn con người câu hỏi chẳng qua là vì họ sợ bị từ chối. Chúng ta sợ phải nghe từ " không".

 

Nhưng nếu suy nghĩ kỹ về điều này, bạn sẽ thấy điều đáng buồn nhất đó là những người không dám hỏi đã tự từ chối mình trước. Nói cách khác, họ đã tự nói " không" với bản thân trước khi người khác có dịp làm thế! Có lẽ bạn sẽ muốn đọc lại hai câu vừa rồi. Bạn có bao giờ nghĩ thế chưa?

 

Một trong những điều hay giới hạn bản thân mình nhất đó là cho rằng ý tưởng hay đề nghị của ta sẽ bị từ chối. Thay vì thấy, hãy cứ can đảm hỏi những gì bạn cần và mong muốn. Nếu bị từ chối thì bạn cũng đâu có mất mát gì so với khi mới bắt đầu! Còn nếu yêu cầu của bạn được chấp nhận , chắc chắn tình hình sẽ khá hơn nhiều! Cứ mạnh dạn hỏi, vì có khi bạn lại được một cuộc hẹn thú vị, một vai diễn trong vở kịch hay, được làm việc với nhóm khác thú vị hơn, cơ hội để bắt đầu với nhóm mới, hay có được giúp đỡ cần thiết để hoàn thành đồ án hiện tại hoặc bắt đầu công việc kinh doanh... Cơ hội để dành cho bạn là vô tận!

 

2. Hỏi như thể bạn tin là sẽ có được những gì bạn hỏi.

 

Đừng chỉ chắp tay cầu nguyện; hãy hỏi như thể bạn chắc chắn sẽ có được kết quả mong đợi. Hãy hỏi với suy nghĩ rằng yêu cầu của bạn đã được đồng ý rồi. Hãy làm như thể mọi việc đã được thương lượng xong. Đừng bắt đầu hỏi với ý nghĩ rằng bạn không thể có được thứ mình mong đợi. Nếu bạn muốn giả định thì hãy cứ gia định là bạn có thể và sẽ có được kết quả bạn muốn. Cứ giữ tâm trạng như thế nhưng hãy tiếp cận người khác với thái độ tôn trọng. Đừng tỏ ra kiêu căng. Bạn nên hòa nhã và kiên nhẫn trong lúc chờ sự đồng ý. Hãy cứ cho rằng moi thứ sẽ diễn ra như ý bạn muốn, và bạn sẽ có nhiều động lực hơn để biến nó thành sự thật.

 

3. Hỏi đúng người có thể đáp ứng cho bạn

 

Câu hỏi, hãy nghĩ xem bạn nên hỏi ai. Ai là người đáp ứng được thỉnh cầu của bạn? Người đó có đủ tiêu chuẩn không? Hãy xác định đúng người mình cần hỏi để có được điều mình mong muốn. Hãy bắt đầu bằng cách tự hỏi những câu như: "Mình cần phải nói chuyện với ai để có được...?", "Ai có thể cho phép mình...?", "Ai có thứ mình cần để...?", và "Chuyện gì cần phải xảy ra để có kết quả thế này?".

 

4. Rõ ràng và cụ thể

 

Hãy nhớ rằng, những yêu cầu mơ hồ sẽ dẫn đến những kết quả mơ hồ. Câu hỏi hay yêu cầu của bạn cần phải cụ thể nếu bạn muốn có kết quả cụ thể.

 

Hãy xem những ví dụ sau đây: 

 

Đừng hỏi: Tôi có thể đổi chỗ ngồi tốt hơn được không?

 

Hãy hỏi: Tôi có thể đổi chỗ lên hàng trên được không?

 

Đừng hỏi: Ông có thể ủng hộ một số tiền cho nhóm của chúng tôi không?

 

Hãy hỏi: Ông có thể ủng hộ 100 đô-la để nhóm chúng tôi tham dự cuộc thi Cuộc chiến giữa các nhóm nhạc được không?

 

Đừng hỏi: Cuối tuần này chúng ta cùng đi chơi nhé?

 

Hãy hỏi: Cậu có muốn cùng tớ đi ăn tơi và xem phim tối thứ bảy?

 

Đừng hỏi: Thầy có thể giúp em làm bài luận lịch sử không?

 

Hãy hỏi: Thầy có thể dành một tiếng sau giờ học vào ngày thứ năm để giúp em làm bài luận môn sử được không?

 

5. Kiên trì

 

Nếu bạn nghĩ rằng sẽ có được ngay thứ mình muốn sau lần hỏi đầu tiên thì không thực tế một chút nào. Vấn đề là bạn không được xem lời từ chối đầu tiên là ngõ cụt cho yêu cầu của mình. một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của thành công chính là kiên trì - không bỏ cuộc.

 

Chắc chắn có người sẽ từ chối khi bạn mở lời nhờ giúp đỡ. Có thể họ có những ưu tiên, nguyên tắc hay lý do nào đó nên không giúp bạn được. Việc nghe thấy người ta nói "không" với mình chỉ là một phần của cái giá phải trả. Hãy chấp nhận sự thật là có thể bạn sẽ bị từ chối. Vấn đề quan trọng là không đầu hàng. Dù bị từ chối, bạn cũng đừng dừng lại. Có lẽ chỉ là do bạn hỏi không đúng lúc, hay gặp một trường hợp bất khả kháng nào đó - có khi bạn chỉ cần hỏi người khác là mọi chuyện sẽ ổn cả.

 

 

 

 

 

 

 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Nghệ thuật hỏi

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính