Blog của tôi!

Nghiệp Vụ Ngân Hàng Hiện Đại (tái bản lần thứ 3 )

Readzoblog

6646 Đã xem

Nghiệp Vụ Ngân Hàng Hiện Đại (tái bản lần 3) của PGS. TS Nguyễn Minh Kiều ” là cuốn sách mà tôi hằng ao ước bấy lâu, nó giống như một ước mơ xa vời với tôi vậy, vì đơn giản tôi là một sinh viên học ngành Ngân Hàng, việc chi tiêu của tôi cũng tốn cả đống tiền của mẹ cha rồi, huống gì là bỏ hơn 500 ngàn để mua một cuốn sách.             

        

Nó có nhiều thứ rất hay mà tôi muốn khám phá. Về nội dung, nó cho tôi một cách nhìn bao quát về hầu hết nghiệp vụ chính yếu của ngân hàng thương mại, đặc biệt là các nghiệp vụ ngân hàng hiện đại. Về phong cách, tôi rất thích thú với văn phong đơn giản, mạch lạc, dễ đọc và dễ hiểu mà tác giả đã sử dụng xuyên suốt từ chương đầu đến chương cuối của quyển sách.

Cuốn sách thật là hữu ích khi nó được viết trong khi tình hình thị trường tài chính và hoạt động của các ngân hàng thương mại Việt Nam đã có một bước phát triển vượt bậc, nhất là kể từ khi Việt Nam gia nhập WTO và ký nhiều hiệp định thương mại với Hoa Kỳ và tình hình thị trường chứng khoán Việt Nam cũng ngày càng phát triển và hoạt động sôi động với hai trung tâm giao dịch chứng khoán ở Thành Phố Hồ Chí Minh  và Hà Nội cũng như số lượng các công ty chứng khoán và các công ty niêm yết trên thị trường gia tăng không ngừng. Bởi vậy,  việc học tập và nghiên cứu các nghiệp vụ ngân hàng thương mại, nhất là các nghiệp vụ hiện đại như đầu tư tài chính, giao dịch và công cụ phát sinh trên thị trường chứng khoán và thị trường ngoại hối, và nghiệp vụ ngân hàng điện tử... ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều bạn đọc và trong đó có tôi . Quyển "nghiệp vụ ngân hàng hiện đại (tái bản lần thứ ba) " này của tác giả Nguyễn Minh Kiều đã cung cấp và cập nhật mới nhất về ngành ngân hàng,  đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu ngày càng tăng của nhiều sinh viên như tôi và còn có cả các nhân viên đang làm việc tại các ngân hàng thương mại và công ty chứng khoán.

Trong cuốn sách còn có rất điều rất hay mà tôi chỉ nghe những người đã đọc rồi kể lại : “ Tổ chức tín dụng là loại hình doanh nghiệp được thành lập theo quy định của luật này và các quy định khác của pháp luật để hoạt động kinh doanh tiền tệ, làm dịch vụ ngân hàng với nội dung nhận tiền gửi và sử dụng tiền gửi để cấp tín dụng và cung ứng các dịch vụ thanh toán “

Ngoài ra, tôi còn biết thêm về một số kiến thức quan trọng như “ Nghiệp vụ huy động vốn tuy không mang lại lợi nhuận trực tiếp cho ngân hàng nhưng nó là nghiệp vụ rất quan trọng. Không có nghiệp vụ huy động vốn xem như không có hoạt động của ngân hàng thương mại. Nghiệp vụ huy động vốn góp phần mang lại nguồn vốn cho ngân hàng thực hiện các nghiệp vụ kinh doanh khác. Không có nghiệp vụ huy động vốn, ngân hàng thương mại sẽ không đủ nguồn vốn tài trợ cho hoạt động của mình. Mặt khác, thông qua nghiệp vụ huy động vốn ngân hàng thương mại có thể đo lường được uy tín cũng như sự tín nhiệm của khách hàng đối với ngân hàng. Từ đó, ngân hàng thương mại có các biện pháp không ngừng hoàn thiện hoạt động huy động vốn để giữ vững và mở rộng quan hệ với khách hàng. Có thể nói, nghiệp vụ huy động vốn góp phần giải quyết "đầu vào" của ngân hàng. Nghiệp vụ huy động vốn không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với khách hàng. Nghiệp vụ huy động vốn cung cấp cho khách hàng một kênh tiết kiệm và đầu tư nhằm làm cho tiền của họ sinh lợi, tạo cơ hội cho họ có thể gia tăng tiêu dùng trong tương  lai. Mặt khác, nghiệp vụ huy động vốn còn cung cấp cho khách hàng một nơi an toàn để cất trữ và tích luỹ vốn tạm thời nhàn rỗi. Cuối cùng, nghiệp vụ huy động vốn giúp cho khách hàng có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ khác của ngân hàng, đặc biệt là dịch vụ thanh toán qua ngân hàng và dịch vụ tín dụng khi khách hàng cần vốn cho sản xuất, kinh doanh hoặc cần tiền cho tiêu dùng. Ngày nay, giữa các ngân hàng thương mại và khách hàng doanh nghiệp cũng như các tổ chức khác có mối quan hệ gắn bó, theo đó ngân hàng vừa cung cấp dịch vụ ngân hàng vừa thực hiện nghiệp vụ huy động vốn.” Nói chung là cuốn sách này có nhiều thứ hay lắm các bạn à !        

 

Những lời giới thiệu của tác giả và nhà xuất bản tuy ít thế thôi nhưng nó là một nguồn động lực vô cùng lớn lao để thôi thúc tôi “ hãy lấy bàn tay của bạn để nâng niu nguồn kiến​ thức vô tận về nghiệp vụ ngân hàng ” và “ hãy khám phá những trang sách chứa vô vàng điều thú vị đang ở trước mắt bạn, nó chỉ nằm sau trang sách đầu tiên của quyển sách “ Nghiệp vụ Ngân Hàng Hiện Đại ( tái bản lần 3) ” thôi ! Hy vọng sẽ có nhiều bạn sẽ có chung cảm xúc giống mình mà đặc biệt là các sinh viên Ngân Hàng . Ước gì bây giờ mình có thể đọc cuốn sách đó thì hay biết mấy ! ! !             

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Nghiệp Vụ Ngân Hàng Hiện Đại (tái bản lần thứ 3 )

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính