Kỹ năng sống

Cuộc đời là một chuyến đi dài

ReadzoMức độ hạnh phúc trong cuộc đời bạn không được định đoạt bằng những gì bạn đạt được, mà tùy theo bạn đánh giá thế nào về những gì bạn đạt được

Đinh Văn Chung

Đinh Văn Chung

04/12/2014

547 Đã xem
Tag

"Thành công mà không khiến bạn hài lòng thì cũng vô nghĩa".

 

"Mức độ hạnh phúc trong cuộc đời bạn không được định đoạt bằng những gì bạn đạt được, mà tùy theo bạn đánh giá thế nào về những gì bạn đạt được".

 

Bạn có từng thấy nhiều người làm được những việc rất lớn lao, như phá kỷ lục thể thao, kinh doanh thành đạt, viết sách, hay tốt nghiệp thủ khoa nhưng vẫn không cảm thấy hài lòng?

 

Thật đáng buồn cho họ! Thực tế là ta chẳng bao giờ thành công thực sự nếu chính bản thân ta không cảm thấy mình thành công.

 

Được người khác đánh giá cao về thành tích và nỗ lực là một điều tốt, nhưng phần thưởng thực sự phải đến từ chính bên trong con người chúng ta. Chính ta mới là người quyết định xem mình cảm thấy không hài lòng hay đã thành công. Việc dựa vào thành tích kế tiếp hay ý kiến của người khác để thấy bản thân mình tốt đẹp chỉ càng khiến ta thất vọng hơn mà thôi.

 

Bạn giỏi thể thao, học tập, sở thích tới mức nào? Bằng điểm số? Ý kiến của người khác? Những thành tích đã đạt được? Đánh giá cá nhân? Việc này rất quan trọng. Vì trong đa số trường hợp, Những người giữ mặc cảm rằng họ không có đủ năng lực hay trình độ sẽ không thể nào thay đổi ý kiến về bản thân họ, cho dù họ đạt được thành công gì đi chăng nữa. Điều này có nghĩa là nếu ta không cẩn thận, sự tự ti, nghi ngờ về bản thân có thể che mắt ta, khiến ta không thấy được những bằng chứng rõ ràng rằng ta đã có đủ năng lực và thành công rồi. 

 

Hãy trân trọng tất cả những thành công của bản thân, vì giá trị của bản thân bạn không được định hình bằng điểm số, cúp lưu niệm, bằng khen hay ý kiến của người khác. Nó tùy thuộc vào việc bạn đánh giá những thành tích của bản thân thế nào. Hãy biết trân trọng bản thân, tài năng, trình độ và kết quả của mình. Tất cả những điều này sẽ giúp bạn tự tin và nâng cao giá trị bản thân bạn hơn. Chỉ bằng cách công nhận bản thân mình làm tốt, bạn mới cảm thấy mình đã thành công và được công nhận. Nếu ta không trân trọng bản thân mình thì không có bằng khen, phần thưởng hay lời khen nào có thể thay đổi được nhận định đó của ta cả.

 

Có thành công, dù lớn hay nhỏ nào mà bạn không công nhận? Hãy nghĩ xem. Đó chính là nguồn nhiên liệu cần để kiên trì và tiếp tục cố gắng. Đừng tự tước bỏ niềm vui, tự tin và giá trị bản thân mà bạn có thể dùng nó để gây dựng một tương lai thành công.

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cuộc đời là một chuyến đi dài

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính