Blog của tôi!

Thời niên thiếu không thể quay lại ấy

ReadzoCuốn sách mà tôi nghĩ rằng, khi đọc nó, mỗi chúng ta đều có thể thấy nhiều hơn một lần bóng dáng của mình trong đó...

Xanh Lam

Xanh Lam

04/10/2014

3999 Đã xem

"Thời niên thiếu không thể quay lại ấy" là cuốn tiểu thuyết gồm 2 tập của tác giả Đồng Hoa. Đây có thể coi là một tác phẩm tiêu biểu với chủ đề thanh xuân vườn trường, học đường. Tác giả đã đưa người đọc vào thế giới của một cô gái tên La Kì Kì, quá trình trưởng thành của La Kì Kì cùng những con người cô gặp, những vấp ngã cô phải trải qua hay những thoáng ngọt ngào cô nhận được thực sự lôi cuốn qua từng nét bút của tác giả.

Tôi đọc tác phẩm này vào lúc tôi vừa nhập học, chuẩn bị là một tân sinh viên, cũng có lẽ bởi thế mà những xúc cảm của cuốn truyện này đem lại cho tôi thực sự sâu sắc. Một điều đặc biệt hơn là khi ấy, dù cho tác phẩm có đề cập đến vấn đề tình yêu học đường- là một chủ đề mà các bậc phụ huynh đối với học sinh, con em mình bây giờ rất quan ngại nhưng khi đó, tôi đã muốn mua ngay quyển tiểu thuyết này tặng cho em gái 14 tuổi của mình.

"Thời niên thiếu không thể quay lại ấy" là quá trình trưởng thành cho tới khi được coi là thành đạt của một cô gái, bởi thế, tác phẩm đã đề cập đến rất nhiều vấn đề thiết thực của cuộc sống và vô cùng có ý nghĩa :


  •  Tình cảm gia đình- mối quan hệ chị em :

La Kì Kì từ nhỏ đã sống cùng ông ngoại, được yêu thương hết mực nên khi trở về gia đình, có thêm đứa em gái nhỏ cô đã vấp phải những khúc mắc. Bởi lẽ bố mẹ luôn nghĩ rằng, đứa nhỏ thường cần được yêu thương nâng niu hơn- điều đó không sai nhưng đôi khi cách thể hiện có thể làm cho đứa lớn hơn tủi thân. La Kì Kì cũng vậy, cô là một đứa trẻ- đã từng được yêu thương thế nên càng khát khao yêu thương hơn bao giờ hết, vì thế đã xảy ra những rào cản nhất định giữa cô và cha mẹ, với đứa em gái của mình. Tuy vậy, khi đứa em gái của mình bị bắt nạt, cô sẵn sàng đứng lên bảo vệ bằng tất cả sức bình sinh của mình, bởi lẽ  " Chị em: chính là hôm nay ầm ĩ, ngày mai lại cười, gần thì thấy phiền, xa thì thấy nhớ, không gặp thì thắc thỏm lo âu, khi gặp lại chán ghét, bản thân có thể bắt nạt, nhưng người khác thì không thể bắt nạt."


  •  Tình nghĩa thầy trò :

Trong cuộc đời của mỗi người luôn có những thầy cô luôn được khắc ghi trong tâm trí của mình, đặt vào tim mình với một vị trí quan trọng. Con người ở đời vốn đa nhân cách, tôi không bàn đến việc cô giáo Triệu với cái nhìn phiến diện hồi cấp I, hay những khó khăn từ thầy chậu châu báu đối với La Kì Kì là đúng hay sai, điều đặc biệt tôi muốn nhắc tới chính là cô Từng Hồng- người đã nhìn nhận ra tài năng của La Kì Kì, và cô giáo Cao- người đã tin tưởng, đặt niềm tin và có công lao vô cùng lớn đối với con đường học tập của La Kì Kì. Thiết nghĩ, mỗi học sinh khi cắp sách tới trường, nếu ở đó, có một người thầy, người cô coi mình như con, sẵn sàng giúp đỡ mình- ai mà chưng từng mong, ai chưa từng hạnh phúc vì điều ấy. Tuy vậy, nếu không có cô giáo Triệu, không có thầy "chậu châu báu" thì cũng đã không có một La Kì Kì mạnh mẽ và kiên cường của sau này. Có lẽ, "nhân sinh ở đời, mỗi người ta gặp trong cuộc đời, luôn là những người ta cần gặp."


  •  Mối quan hệ bạn bè :

Trong suốt những năm tháng học sinh của mình, La Kì Kì đã găp rất nhiều người bạn. Một Trần Tùng Thanh phải nghỉ học sớm để tìm việc như đã gửi gắm với La Kì Kì hãy học thay phần cậu ấy. Một Trần Kình thần đồng như một nguồn cảm hứng hối thúc Kì Kì học tập. Một Hiểu Phỉ xinh đẹp, giỏi giang, thân thiện đã làm bạn tốt của Kì Kì. Hay một Quan Hà luôn được Kì Kì coi là cái bóng luôn đi trước và cô ấy muốn vượt qua...

" Tình bạn của những người phụ nữ hay nữ sinh cũng đều rất phức tạp.Tình bạn của con trai có thể ví như chơi đá bóng, những giới hạn và quy tắc họ đều hiểu rõ trong lòng, hợp tác và cạnh tranh rõ ràng, tranh đấu hò hét, mồ hôi hòa quyện; tình bạn của con gái có thể ví như nấu thức ăn, không có hình thái, không có quy củ, chua cay mặn ngọt, đều có thể có trong món ăn, có thể chế biến phức tạp cũng có thể chế biến qua loa, nhưng không ai biết bên trong kết quả đó thật sự chứa những gì..."

Những con người ấy đi vào cuộc sống của La Kì Kì, rồi đi ra, có người để lại đau thương, có người để lại nuối tiếc, có người để lại trái thơm... tuy vậy “... ông trời rất công bằng, con người nhận được thứ này, chắc chắn sẽ phải mất đi thứ khác, đôi khi mất đi chính là để nhận lại, và có lúc nhận được cũng có nghĩa là sẽ mất đi, trên thế giới này không ai là có tất cả, vì vậy, đừng bao giờ ngưỡng mộ những thứ người khác có, mà phải học cách trân trọng những gì mình đang có.” - Đó chính là cái qui luật tất nhiên của cuộc sống mà không ai có thể tránh khỏi.


  • ​Mối quan hệ xã hội :

La Kì Kì đã gặp được "những người bạn xã hội" như Ô Tặc, chị xinh đẹp, anh chủ quán,... rồi sau đó có người đã thực sự đi vào cuộc sống, vào trái tim của La Kì Kì, có ý nghĩa sâu sắc đối với La Kì Kì như Hứa Tiểu Ba. Hình ảnh Tiểu Ba trong câu truyện này giống như một người anh trai, luôn quan tâm, săn sóc, lo lắng cho Kì Kì. Tuy thế, "Ngày ấy tôi cứ nghĩ rằng chỉ cần chăm chỉ học tập thì chúng tôi lại có thể ở bên nhau mãi mãi, nhưng bây giờ tôi mới hiểu, khi tôi lựa chọn việc học tập chăm chỉ, thì tôi đã bước lên một con đường không có điểm giao với con đường anh đi, và anh đã biết điều đó từ ba năm trước rồi..." Thân phận, xã hội là một khoảng cách rất lớn giữa Tiểu Ba và Kì Kì, có lẽ vì vậy, anh chỉ có thể đứng từ xa nhìn cô, cố gắng cho sau này dựng một tiệm sách nho nhỏ như ước mơ của cô.


  • Mối tình đầu :

Những rung động đầu tiên của La Kì Kì đã dành cho Trương Tuấn-  cậu thiếu niên có chút biệt lập giống cô đã đặc biệt trong mắt của La Kì Kì ngay từ những ngày đầu tiên. 

 "Mối tình đầu, là một đóa hoa tên tình đầu chỉ nở rộ trong khoảnh khắc, không sớm một bước, cũng không chậm một bước, mà cậu ấy luôn ở nơi đó.

Tình đầu, là, bông hoa trắng noãn thuần khiết trong cuộc đời, cả cuộc đời chỉ nở một lần, khi nở thì thơm, khi tàn thì chua sót, nhưng không có kết quả."

Nhiều năm về sau, La Kì Kì nhận thấy, cô không sai, Trương Tuấn cũng không sai- chỉ là họ còn quá nhỏ để thể hiện tình yêu của mình. Chỉ có điều, " mười bảy tuổi, tôi mãi mãi đã mất anh" thế nhưng, " nụ hôn đầu, vĩnh viễn nhớ kĩ "

Mối tình đầu của La Kì Kì thật sự để trong lòng chúng ta những nuối tiếc, xen vào đó là cảm giác ngọt ngào, ngưỡng mộ tình yêu ngây thơ, hồn nhiên, trong sáng ấy dẫu chỉ tựa phù dùng " sớm nở chóng tàn ".

Cuốn sách kết thúc bằng hình ảnh La Kì Kì bên bờ sông đang chờ Tiểu Ba đến và Trương Tuấn đang đứng bên kia bờ sông nhìn thấy La Kì Kì. Tôi không biết Tiểu Ba đã dựng "Hiệu sách xinh đẹp ấm áp, thật giống giấc mơ của một thiếu niên. Người nằm mơ đã quên bản thân mình nghĩ tới cái gì trong chốn hồng trần xóc nảy, nhưng không thể dự đoán được, khi bỗng quay đầu lại, giấc mơ đã thành hiện thực..." có tới hay không, cũng không biết Trương Tuấn khi đã biết được tình cảm giấu trong những ngôi sao nhỏ của La Kì Kì có bước tới hay không, bởi " Trương Tuấn không thể trở lại năm anh mười chín tuổi, La Kì Kì cũng không thể trở lại năm cô mười bảy tuổi, họ đều không còn khắc sâu trong trí nhớ tình yêu đối phương, thậm chí ngay cả họ cũng không rõ lắm, rốt cuộc họ quyến luyến con người, hay là khoảng thời gian niên thiếu đơn thuần, chân thành, tha thiết đó.
Gặp lại em thì sẽ thế nào? Gặp lại em lần này, đã không phải là em nữa, giống như dung nhan năm xưa đã từng quen biết sẽ mang theo những tang thương của năm tháng."

Tôi cũng không biết La Kì Kì liệu có chọn ai trong hai chàng trai ấy hay quay lại Mỹ và tiếp tục cuộc sống của mình. Nhưng tôi tin, nếu thực sự có một La Kì Kì, một Trương Tuấn hay một Hứa Tiểu Ba ngoài đời thực, họ sẽ đều hạnh phúc khi nhớ lại những năm tháng niên thiếu không thể quay lại ấy.

Gấp cuốn sách lại, tôi thực sự cảm thấy mình đã không uổng phí một lượng thời gian lớn để đọc tiểu thuyết này. Lần đọc đầu tiên, vội vàng, có chút chớp nhoáng và cũng cách đây khá lâu, những chi tiết trong truyện tôi cũng không còn nhớ rõ nữa, nhưng thực lòng minh, tôi chưa dám đọc lại lần 2. Có lẽ bởi vì dù ngọt ngào hay cay đắng, ai cũng có một thời niên thiếu đã qua, thế nên  lưu luyến...Tuy vậy, những triết lí nhân sinh quan đến từ cuốn sách này thì tôi luôn nhớ kĩ, có một điều rằng : 

" Mỗi bước đi của cuộc sống, đều phải trả giá đắt.

Tôi có được một ít những gì mình muốn, mất đi một ít những gì mình không muốn mất.

Nhưng con người trên thế giới này, có phải ai cũng như vậy đâu?..."

CÙNG CHỦ ĐỀ : Yêu em từ cái nhìn đầu tiên- Chút mơ mộng cho tình yêu tuổi trẻ!

 

 

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Thời niên thiếu không thể quay lại ấy

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính