Blog của tôi!

Hãy chăm sóc mẹ - Một câu chuyện thắm thía tận đáy lòng

ReadzoMột lần nọ, tôi lang thang trên mạng tìm kiếm một số tư liệu và vô tình tôi đọc được vài trang ebook tiểu thuyết “Hãy chăm sóc mẹ” của tác giả Hàn Quốc...

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

04/10/2014

3311 Đã xem

Một lần nọ, tôi lang thang trên mạng tìm kiếm một số tư liệu và vô tình tôi đọc được vài trang ebook  tiểu thuyết “Hãy chăm sóc mẹ” của tác giả Hàn Quốc Shin Kyung-sook.

Mẹ bị lạc đã một tuần”

Cuốn sách đã mở đầu chương 1 bằng dòng chữ ấy. Không hiểu sao, tôi miên man suy nghĩ, ngay cả khi câu chuyện chưa thực sự bắt đầu, cũng như tôi chưa hề nhìn ra cái kết của nó. “Hãy chăm sóc mẹ”, cuốn hút tôi ngay từ dòng chữ đầu tiên, và tôi tin rằng, bất cứ ai đọc nó cũng sẽ  bị một sự rung cảm sâu xa nào đó xâm lấn con tim...

Người mẹ vô tình bị lạc tại ga tàu điện ngầm lúc bà cùng người chồng già lên thăm cậu con cả ở Seoul. Lúc này, cả gia đình hỗn loạn đi tìm một tấm ảnh để dán lên tờ rơi thông báo tìm người lạc, nhưng đó cũng là khi họ phát hiện ra rằng, trong ngôi nhà chẳng hề có bất cứ tấm ảnh tử tế nào có thể dùng cho việc đó. Trong những tấm ảnh gia đình, một điều lạ mà bấy lâu nay họ không để ý, đó là bóng dáng người mẹ của họ, lúc nào cũng chỉ nhạt nhòa đứng phía sau. Người mẹ bấy lâu nay vẫn chăm sóc họ, ở bên cạnh che chở và bảo vệ họ như một bức tường im lặng, vốn vẫn luôn ở vị trí đứng sau ấy, đứng sau tất cả mọi bức ảnh, cũng giống như bà đã âm thầm lặng lẽ đứng sau cuộc sống của chồng và tất cả những đứa con, tận tụy yêu thương họ từng ngày với một tình yêu thương ấm áp và bao dung nhất.

Chỉ bao nhiêu đó thôi nhưng tôi tôi khẳng định đây chính là cuốn sách hoàn hảo và đầy trân trọng  để tôn vinh những người mẹ, người vợ và những người phụ nữ đáng kính trên thế giới này.

Tôi thật sự bị cuốn hút vào câu chuyện, muốn tiếp tục thưởng thức tuy nhiên ở đó chỉ trích một vài trang chứ không trọn vẹn cả quyển sách, tôi cứ mãi ước ao được cầm trên tay quyển sách, lật từng trang sách để tận hưởng mùi hương giấy mới, tận hưởng từng dòng chữ đầy ý nghĩa . Thế rồi, mỗi lần ra nhà sách là tôi lao vào tìm kiếm quyển “Hãy chăm sóc mẹ” thế nhưng ước mơ của tôi chưa từng thành hiện thực vì nhà sách nào cũng thông báo là hết hàng.

Vậy là, nhiều buổi chiều, tôi lang thang vào những nhà sách cũ, quyết tìm bằng được quyển sách mình yêu thích, rồi một ngày nọ, tôi vui mừng thốt lên “Ô! Đây rồi, đây rồi!”, quyển “Hãy chăm sóc mẹ” nằm trọn trong tay tôi nhưng gáy sách đã sờn, bìa sách đầy vết bẩn.

 Tôi mang về nhà, tôi nâng niu, tôi lật từng trang sách, tôi đọc phần giới thiệu về tác giả và thật bất ngờ là tác giả Shin Kyung-sook sinh ra trong một gia đình nghèo ở nông thôn. Không có điều kiện học trung học, 16 tuổi, cô đã lên Seoul lao động kiếm sống. Năm 1985, cô bắt đầu viết sách và sớm gặt hái được những thành công nhất định. Với Hãy chăm sóc mẹ, Shin Kyung-sook đã tạo nên trào lưu đọc ở Hàn Quốc, được dịch và xuất bản sang 19 nước khác ngay sau khi phát hành.

Tôi dõi theo câu chuyện nhiều cảm xúc dẫn người đọc lạc vào vòng ký ức của người chồng, người cha, người con đi tới góc khuất sâu thẳm của trái tim người đọc và cũng chính là những trái tim ấy đã kêu lên những tiếng thổn thức khi biết rằng đã quá muộn để bù đắp những hy sinh to lớn và để đáp lại tình yêu không ngừng nghĩ của mẹ.

Với cách kể điềm đạm, bình dị nhà văn chúng ta rõ nét cuộc đời và chân dung của người mẹ từ dáng vẽ, cử chỉ bên ngoài tới suy nghĩa, tình cảm vô cùng sâu sắc trong bản năng của người phụ nữ đáng kính trọng. Có thể người mẹ của bạn không may mất sớm, có thể bạn may mắn còn có mẹ ở bên nhưng dù thế nào chẳng bao giờ là muộn nếu lúc nào đó bạn bắt đầu dành phần thời gian tâm tưởng nghĩ về mẹ về những điều hy sinh quá lớn mà mẹ đã dành cho ta.

Thật vậy, cha mẹ nào không yêu thương, lo lắng và quan tâm đến ta, dù có chuyện gì xảy ra, dù đi bất cứ đâu vẫn luôn có mẹ ngày đêm ngóng chờ và cầu nguyện cho ta được bình an. Mẹ chính là tấm gương cho tôi noi theo, là động lực khiến tôi vượt qua muôn vàn khó khăn trong cuộc sống. Hãy chăm sóc mẹ là tiếng nói thức tỉnh đầy ấm áp, sự thức tỉnh mang cả nước mắt và nỗi đớn đau, ngấm lâu và ngấm sâu vào tận trong tiềm thức con người.

Đang đọc, đang miên man suy nghĩ bất chợt tôi giật mình thảng thốt vì câu chuyện đứt quãng bởi sách rách mất mấy trang, như linh tính gì đó, tôi lật thật nhanh, thật nhanh đến cuối cùng chẳng thấy mấy trang cuối đâu. Thảng thốt. Buồn. Chán nản. Tôi làm dấu chỗ đọc dở và gấp quyển sách lại, trân trọng để vào giá sách.

Cho đến hôm nay, tôi ước mơ được sở hữu quyển “Hãy chăm sóc mẹ” mới tinh, thơm nồng mùi giấy vẫn cháy bỏng trong tôi...

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hãy chăm sóc mẹ - Một câu chuyện thắm thía tận đáy lòng

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính