Chuyện phòng the

TỰA TÌNH YÊU

ReadzoĐừng chỉ vì không chịu nổi cái lạnh Hà Nội mà vội kiếm tìm những thứ chỉ tựa như tình yêu...

1442 Đã xem

Hà Nội mùa đông, 6 giờ sáng, trời vẫn tờ mờ tối. Đối với dân công sở như tôi, đây vẫn được tính là đêm, còn hơn một tiếng nữa mới tới giờ báo thức. Nhưng hôm nay là thứ năm, như một phản xạ tự nhiên, 6h sáng tôi đã giật mình tỉnh giấc. Quả nhiên, tiếp sau tiếng đóng cổng rầm một cái, là tiếng quát tháo, chửi bới, là những tiếng huỳnh huỵch, là tiếng trẻ con khóc ré lên… Tôi thở dài, vẫn nằm trong chăn ấm đó, mà giấc ngủ chẳng thể gọi về….

Tuần nào cũng vậy, đã thành lệ, cứ thứ năm, khi ông chồng chị Tư đi lái xe tỉnh về, là cả xóm trọ sẽ lại “phải” một hôm dậy sớm. Nhìn cảnh nhà chị bây giờ, tôi không hiểu nổi, ngày xưa sao chị lại chọn một người đàn ông như vậy để mà neo đậu cả đời.

Những khi không bận chạy chợ, và ông chồng vũ phu nát rượu chưa về, chị Tư cũng hay tham gia vào những câu chuyện bát nháo vô thưởng vô phạt của lũ con gái chưa chồng bọn tôi. Chị kể, nhìn chị bây giờ trông đúng dáng con buôn hàng chợ, chứ ngày xưa cũng không tới nỗi nào đâu. Tôi tin điều đó, vì dù bây giờ bị đen nhẻm bới cái nắng mỗi hôm, và nét ăn nói thêm phần cục cằn thô lỗ của “bà hàng thịt”, nhưng mỗi khi chị cười, tôi vẫn thấy ánh lên nét duyên thầm đầy thu hút. Chị còn kể, ngày xưa “anh ấy nhà chị” theo đuổi chị mãi, chiều chuộng cưng nựng chị như bà hoàng. Điều này thì tôi lại chẳng tin. Vì tôi không thấy được những điều đó trong hình bóng người đàn ông chồng chị thời hiện tại.

Điều gì khiến một người đàn ông thay đổi đến vậy? Hôn nhân? Hay chính là người bạn đời mà anh ta vẫn theo đuổi, khi cưới về mới phát hiện chẳng hoàn mỹ như trong tưởng tượng của mình. Tôi cho rằng đều chẳng phải. Có chăng chỉ vì lí do duy nhất là tình yêu. Vì khi người ta mới trong giai đoạn yêu nhau, có rất nhiều thứ từa tựa tình yêu khiến người ta lầm tưởng, và còn nhiều hơn nữa những yếu tố bên ngoài tác động vào thứ tình cảm chỉ mới từa tựa tình yêu kia. 

Thuở con gái, chị xinh đẹp, chị còn rảnh rang nên càng chăm chút cho sự duyên dáng của mình. Chị là thiếu nữ, là bông hoa mà hàng chục con ong đang ve vãn vây quanh, nên chị càng ăn nói nhẹ nhàng yểu điệu. Còn khi lấy chồng rồi, những vất vả, những gánh nặng, những áp lực cùng nỗi lo đã bào mòn, đã rút cạn tất thảy những duyên dáng cùng yểu điệu đó. Và anh chồng chị, anh ta chẳng ngần ngại vin vào cớ đó để buộc tội chị làm mất mặt anh ta, là chính chị đã làm anh ta mất hứng, và chị chính là nguyên cớ, là nguồn cơn cho mọi sự bất hạnh của chị ngày hôm nay.

Và chắc hẳn trong tâm trí chị cũng chấp nhận điều đó, và nghiễm nhiên coi đó là lỗi của mình. Nhưng tại sao chị chưa bao giờ hỏi, vậy ngày xưa anh ta yêu chị chỉ vì chị có thể làm anh ta đẹp mặt, vì chị có sức hút hơn cô gái khác một chút à? Tôi cũng chỉ là một đứa trẻ ranh mới chập chững những bước đầu tiên vào cuộc sống. Luận về kinh nghiệm, luận về hiểu đời, chắc chắn tôi không so với chị được; nhưng có lẽ tôi là người ngoài cuộc, nên có một thứ tôi hơn chị, đó là tôi thông suốt hơn. 

Hôm trước khi xem chương trình “Điều ước thứ bảy”, đám cưới như cổ tích của cô gái suy thận giai đoạn cuối và một chàng trai bình thường. Tôi tự hỏi, điều gì có thể buộc hai con người như vậy ở cạnh nhau? Cô gái đó, cô ấy không xinh đẹp, không nổi bật, thậm chí còn không cả sức khỏe hay tương lai. Nhưng chàng trai ấy, anh vẫn tình nguyện ở bên để làm đôi chân, đôi tay, làm trái tim và nguồn sống cho cô gái. Tại sao vậy? Câu trả lời cũng chỉ là tình yêu đó thôi. Nhưng đó mới là thứ tình yêu thực sự, không phải là những thứ từa tựa hay có hình hài hơi giống với tình yêu; cũng chẳng liên quan đến “ những yếu tố bên ngoài” tác động. 

Và tôi, tôi muốn đi tìm thứ tình yêu thực sự như vậy, trong suốt, chân thành, không vụ lợi; người đó đến với tôi chỉ vì tôi,cho dù tôi của hiện tại hay tương lai, chẳng liên quan gì đến đẹp xấu giàu nghèo, miễn bên trong con người tôi và tình yêu của tôi không bị hoàn cảnh làm cho thay đổi.

7h hơn, mặt trời cuối cùng đã chịu ló ra chút nắng, bên nhà chị Tư vẫn ồn ào như mọi hôm. Còn tôi, tôi phải dậy thôi, bước ra ngoài và tiếp tục tìm kiếm thứ tình yêu trong suốt mà tôi vẫn đang theo đuổi….

      Hà Nội, mùa đông 2014.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết TỰA TÌNH YÊU

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính