Con người và cuộc sống

NGHĨ KHÁC BIỆT VÀ SỐNG HIỆU QUẢ HƠN

ReadzoNhững công việc tương tự, nhàm chán hàng ngày ám ảnh bạn hàng ngày, suy nghĩ bạn muốn sự thay đổi nhưng bạn có dám thực hiện nó.

Màn Thầu

Màn Thầu

08/12/2014

654 Đã xem

Anh lay người dậy, kiệt sức, khoảng cách ngắn so với guồng  quay. Duy nhất chỉ tiếng khò khè từ hơi thở nặng nề phá tan bầu không khí buổi sớm mai.

Từ một nơi nào đó anh hôi tưởng một thời anh ấy đã từng có bước đi đầu tiên  tràn trề năng lượng hướng về đích đến mình đã đặt ra, nó dường như đang ở trước mắt anh.

Anh không thể nhớ mình chay từ bao giờ, tệ hơn... anh chẳng rõ mình chạy vì cái gì nữa. Ban đầu ắt hẳn mục tiêu của anh thật sự lớn lao. Nhưng đâu đó trên chuyến hành trình của mình, niềm hứng khởi thay thế bởi sự kiệt sức, hiện thực đã nghiền nát tất cả hi vọng: không có đích đến.

Anh nhắm mắt lại và từ từ cho phép  hơi thở của mình bình thường lại. Trong khoảnh khắc hiếm hoi của sự bất định, có lẽ đây là lần đầu tiên trong một thời gian dài anh ấy nếm lại được mùi vị của thế giới xung quanh anh. Những cọng rơm tươi, ánh nắng sớm chiếu qua khung cửa sổ. Anh ấy có tất cả - nhưng chỉ trong giây lát.  Tiếng động từ guồng quay thu hút anh, mở mắt và tiếng động lớn từ guồng quay khiến chúng dừng lại.

Anh chậm rãi ngồi dậy và nhìn chằm chằm vào chiếc máy đã thống trị  cuộc sống chính anh trong một thời gian dài. "Chiếc guồng xay này đã giết chết chính bạn" một giọng nói thì thầm. " Đừng lãng phí thời gian của bạn cho cuộc đua chẳng hề dẫn tới đâu". Anh uống cạn một cốc nước mát gần đó, giọng nói ám ảnh nhói vết thương âm ỉ trong trái tim anh.      

Cuộc sống hẳn có nhiều thứ đáng trân trọng hơn là  việc duy trì guồng quay ấy. Cốc nước như liều thuốc khiến anh hồi sinh, hơi thở chậm lại. Anh cảm thấy bản thân anh sống lại - cảm giác tương tự như đã nhấn phím F5. Có lẽ anh có thể bắt đầu một khởi đầu mới, đúng quỹ đạo của nó. Có thể ngay hôm nay! Nhưng làm thế nào? Anh sẽ làm gì tiếp theo? Anh cần đi đâu? Những mục tiêu nào đáng để anh đeo đuổi?

Vâng, những quyết định có thể suy nghĩ sau. Nhưng ngay lúc này  chút hoảng sợ về viễn cảnh của những thay đổi chiếm lấy anh. Có lẽ anh sẽ lại được nếm mùi vị thực của cuộc sống ở một ngày không xa,  giờ đây anh có thể quay lại với chiếc guồng quay - và sự an toàn. Vì vậy, ước mơ của anh về tất thảy vẫn còn khả năng, trong vô thức anh đã chạy mãi duy trì guồng quay suốt khoảng thời gian ngắn ngủi của mình. Âm thanh vù vù thôi miên và ánh sáng lóe lên từ những chiếc nan hoa ngăn chặn ngay những nỗi thấm khổ. Tự do và mạo hiểm có thể đã chờ đợi anh đâu đó. Nhưng lúc này, công việc không đòi hỏi sự liều lĩnh, niềm tin hay động não.. Anh ấy có thể sống và thời điểm nay, anh chỉ cần tiếp tục chạy và duy trì guồng quay. 

Bạn có nhận ra rằng thực chất anh chỉ là một chú  chuột hamster! Quan trọng hơn bạn có thấy chúng tương đồng với chính cuộc sống đang tồn tại. Hơn thế ẩn trong câu chuyện nhỏ này, những thông điệp nho nhỏ xin gửi các bạn:

(1) Hãy tìm những giá trị thực sự bạn muốn theo đuổi.

(2) Xác định rõ mục tiêu của bạn, chúng thực sự ở nơi đâu - đích đến của chúng.

(3) Đừng ngần ngại tự thưởng cho mình những  khoảng thời gian thư giãn và suy nghĩ rõ ràng  về những gì trong cuộc đua.

(4) Lắng nghe những thì thầm từ chính  cuộc sống, cảm nhận và rút kinh nghiệm từ chúng - sự nhạy cảm và đôi khi là trực giác nơi bạn.

(5) Đừng trì hoãn kế hoạch mà hãy thực hiện những bước đầu tiên ngay lúc ngày.

(6) Đừng sợ hãi khi bạn đang thực hiện những điều đúng đắn.

(7) Đừng bằng lòng với những thứ nhàm chán đang kìm hãm bạn khỏi  sự mạo hiểm, đột phá.

(8) Mạo hiểm

(9) Niềm tin là chìa khóa và dung hòa tất cả những thứ được nêu ở trên. Chúng là nền tảng cho những quyết định đúng đắn để sống cuộc sống bạn thỏa mãn nhất.

(10) Lập kế hoạch và nghiêm khắc thực hiện chúng.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết NGHĨ KHÁC BIỆT VÀ SỐNG HIỆU QUẢ HƠN

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính