Điện ảnh

Dawn of the Planet of the Apes: BÌNH MINH CỦA HÀNH TINH KHỈ

ReadzoNếu bạn đã từng xem Rise of the Planet of the Apes thì chắc rằng bạn sẽ không thể bỏ qua phần tiếp theo đầy ý nghĩa, kịch tính Dawn of the Planet of the Apes.

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

06/12/2014

1030 Đã xem

Câu chuyện của Dawn of the Planet of the Apes (Dawn) tiếp diễn mười năm sau phần đầu, khi virus từ viên phi công trên đã lan rộng khắp toàn cầu và quét sạch hầu hết nhân loại. Những người sống sót nhờ miễn dịch cũng phải chịu cảnh khổ sở do cơ sở vật chất thiếu thốn. Tại nơi khởi nguồn virus là San Francisco, những người dân sống co cụm và được lãnh đạo bởi một người đàn ông có tên Dreyfus (Gary Oldman). Khi nhiên liệu gần cạn, nhóm người do kiến trúc sư Malcolm (Jason Clarke) dẫn đầu tình nguyện tới rừng Muir để thuyết phục thủ lĩnh khỉ Caesar cho phép họ thử tái vận hành đập thủy điện. Nhận được cái gật đầu của Caesar, đoàn người lập tức triển khai công việc.

Nhưng họ phải làm nhiệm vụ trong nỗi lo lắng thường trực, khi trong bầy khỉ có Koba (Toby Kebbell) phản đối việc khỉ giúp người ra mặt. Chúng vẫn chưa quên ký ức đau đớn mà loài người đã đối xử với chúng trong phòng thí nghiệm, và mâu thuẫn âm ỉ đó chỉ cần một cái cớ để bùng phát thành ngọn lửa chiến tranh...

Ceasar – Koba là hai nhân vật gây ấn tượng sâu sắc nhất cho tôi khi xem phim.

Ceasar

Ceasar

Nguồn : www.patheos.com

Khỉ Koba

Khỉ Koba

Nguồn : Từ Internet

Nhân vật chính của phim: Caesar - lúc này đã trưởng thành và trở thành thủ lĩnh đáng tin cậy của loài khỉ.

Ở phần trước, Caesar lại may mắn được sống với một người tốt, Will Rodman, nhà khoa học gia, người đã bảo vệ, nuôi nấng dạy cho nó mặt tốt của con người. Khi tiến hóa, Caesar nhận thức được rằng: Con người có người tốt, có kẻ xấu.

Chính vì thế, Caesar phòng bị trước loài người, và không tin tưởng họ, nhưng nó biết rõ có những người tốt. Caesar thông minh, tự nhận thức, nhìn nhận được loài người không chỉ ở tổng thể mà còn ở từng cá nhân riêng lẻ. Chứ không như những con khỉ luôn nhận thức tổng thể con người là xấu xa, độc ác.

Caesar người hơn cả "người" với đầy đủ những hỉ, nộ, ái, ố, hoan hỉ lẫn tuyệt vọng.

Caesar rất yêu thương con, muốn gần gũi con mình nhưng càng gần gũi chỉ nhận lấy sự phản kháng, chống đối của con. Ánh mắt Caesar lúc nào cũng đượm buồn khi không có cách nào khiến cho con trai hiểu tình yêu của Caesar dành cho nó, nên cứ bâng khuâng, cứ dò xét mãi. Cái cách con trai tránh né Ceasar cũng chính là tâm lí bồng bột, nóng vội, xem mình là nhất của đứa trẻ vị thành niên.

Caesar rất yêu vợ. Cái cách Caesar nắm tay vợ, xiết chặt khi vợ sinh con, hay ánh mắt đau buồn, xót xa khi thấy vợ bệnh có khác gì tình cảm của con người, có chăng chỉ khác hình dáng bên ngoài mà thôi.

Caesar là một thủ lĩnh mạnh mẽ, yêu đồng loại của mình, muốn bảo vệ, dẫn dắt đồng loại thoát khỏi cạm bẫy của con người, muốn đồng loại hiểu rằng con người cũng có người tốt, người xấu nhưng cũng có khi nó đau đớn xiết bao khi nhận ra loài khỉ thượng đẳng, đang cố gắng để tiến hóa đến tầm như con người để rồi muốn vượt qua con người cũng phải khựng lại băn khoăn: “Tôi đã nghĩ rằng loài khỉ tốt hơn con người. Nhưng hoá ra, chúng tôi cũng chỉ như con người thôi” (Ceasar).

Có lẽ vì thế mà khi kết thúc cảnh cuối, Caesar không nói "Loài người sẽ không tha thứ" với ánh mắt hận thù. Ánh mắt của Caesar là pha lẫn của sự cam chịu, cảm thông lẫn tiếc nuối. Nó hiểu rằng: Chính trí khôn lại bi kịch cho giống loài nó. Và chính nó là kẻ đã đem quả táo cấm đến cho loài khỉ, một cách không có chủ ý như Eva năm nào đã làm.

Dù vậy thì xem kẽ trong phim cũng có những khoảnh khắc khiến người xem cảm thấy nhẹ nhõm như cuộc sống của gia đình Ceasar, tình cảm của Ceasar với con người hay nhiều hành động lời thoại vui nhộn của lũ khỉ.

Nguồn : www.idigitaltimes.com

Nguồn : www.idigitaltimes.com

Nguồn : www.idigitaltimes.com

Koba chính là hiện thân của mọi điều xấu xa từ con người:

Koba là một con khỉ xấu xí. Mặt lở loét nhe cả răng nanh sắc. Lông mọc thưa thớt, lúc nào cũng gầm gè dữ tợn.

Là sản phẩm thí nghiệm từ khi mới lọt lòng , bị bắt vào phòng thí nghiệm, bị tra tấn, đánh đập, trải qua bao nhiêu đau khổ, Koba mang mối thù sâu nặng với con người. Giống như Caesar từng nói, Koba được sinh ra trong thù hận, nên trong mắt chỉ nhìn thấy thù hận. Trước đó,

Xót xa thay, nó học chính thói lừa dối của loài người để chống lại họ, Koba bộc lộ rõ dã tâm muốn giết Caesar vu khống cho con người nhằm khởi đầu cuộc chiến chống lại loài người.Khi Koba cãi nhau với Caesar xong, Koba đã bảo Blue Eyes rằng: “Hãy bảo vệ cha cháu, ta lo cho sự an nguy của ông ấy”.

Điều khiến Koba lo sợ chính là con người sử dụng vũ trang tấn công đàn khỉ nhưng để đạt được mục đích của mình Koba bất chấp tất cả, nó gạt hết tất cả những tình cảm của Caesar dành cho nó rồi nhẫn tâm dùng súng bắn Caesar.

Hận thù mù quáng đã thay đổi Koba, khiến nó độc ác và tàn nhẫn, có thể giết cả đồng loại của mình. Koba hết sức tàn bạo, độc ác khi thị uy quyền lực của mình bằng cách nhấc con khỉ con chống đối rồi ném từ tháp cao xuống đất. Hay ra lệnh nhốt tất cả những con khỉ ngày trước là bạn thân thiết với Caesar. Chính lúc này Koba giống người biết bao, giống cái bản tính xấu xa của họ biết bao. Hay Koba chính là phép ẩn dụ của đạo diễn về PHẦN XẤU XA, TỘI LỖI CỦA CON NGƯỜI CHÍNH LÀ CON THÚ.

Đánh nhau với Caesar thua, khi cầu xin Caesar cứu mình, Koab thốt: “Khỉ không giết khỉ”. Một con khỉ ngay cả đồng loại cũng nhẫn tâm ra tay, còn có thể nói câu đó sao? Caesar cũng hiểu được, chỉ buông ra và bảo: “Ngươi không phải là khỉ”. Koba đã không còn là khỉ kể từ khi trộm súng bắn Caesar rồi.

Koba với ánh mắt của kẻ đã trở nên tuyệt vọng và đánh mất đi sự bình yên cuối cùng. Ánh mắt của Koba sâu hun hút, đen đặc như thể mọi tia sáng đã tắt ngúm từ lâu. Ánh mắt của kẻ không có gì ngoài hận thù làm lẽ sống, mắc kẹt vĩnh viễn trong quá khứ của mình để rồi biến mình thành một con quỉ tàn ác.

 

 

Nguồn : moviepilot.com

Koba xả súng

Koba xả súng

Nguồn : moviepilot.com

Koba

Koba

Nguồn : moviepilot.com

Trailer Dawn of the Planet of the Apes

Hãy tìm thêm những điểm khác mà bạn ấn tượng về phim Dawn of the Planet of the Apes tại pubvn

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Dawn of the Planet of the Apes: BÌNH MINH CỦA HÀNH TINH KHỈ

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính