Viết ngắn

Những trăn trở rất "thật" của một người thầy

ReadzoNhững suy nghĩ "thật của người thầy, đáng để chúng ta phải ngẫm lại.......

Người Nhà Quê

Người Nhà Quê

06/12/2014

552 Đã xem
Tag

 

 Khi còn bé, mẹ tôi thường dạy rằng phải biết cúi đầu ngả mũ chào mỗi khi có người lớn đi ngang qua, dù là quen hay lạ. Bài học vỡ lòng ấy theo tôi đi suốt một chặng đường dài cho đến hôm nay; để rồi giờ đây, khi trưởng thành tôi mới thấm thía hơn câu nói của người xưa: “ Lời chào cao hơn mâm cổ”.

 Đúng như lời mẹ tôi nói, mỗi khi ta thực hiện một lời chào người đối diện sẽ mỉm cười với ta, để rồi câu chuyện sẽ cởi mở hơn sau đó. Hành động đơn giản ấy thể hiện được nét lịch sự trong giao tiếp, nhấn mạnh rõ hơn bản chất “người” trong con người.

 Chưa bao giờ lời chào ấy lỗi thời, cổ hủ cả dù trong bất kì thời đại nào. Thế nhưng, hằng ngày con người ta phải vật lộn với “miếng cơm manh áo” trong thời buổi kinh tế thị trường, làm cho con người ta không quan tâm đến những hành vi nhỏ nhặt; nhưng đó lại là nền tảng, là cơ sở văn hóa, là thước đo giá trị và nhân cách sống của con người.

 Mỗi ngày đến lớp, ta nhận được lời chào dễ thương từ các học trò mà trong lòng cảm thấy ấm áp, vui vui. Khi bước ra khỏi cổng trường, ta nhận được cái ngã mũ cúi đầu, thật ấm áp biết nhường nào. Trái lại, ta rất buồn khi nhận được một cái nhìn thờ ơ từ trẻ xem như chẳng hề quen, thật xót biết chừng nào!

 Những giá trị đích thực có bao giờ là lỗi thời cổ hủ? Hằng ngày, do phải vật lộn với miếng cơm manh áo trong thời buổi kinh tế thị trường, làm cho con người ta quên đi những hành vi nhỏ nhặt, nhưng lại là cơ sở, là nền tảng văn hóa. Thời này, mấy ai còn lưu tâm đến giáo dục con cái trong quan hệ xã hội “áo rách phải giữ lấy lề”, trong nhà phải kính trên nhường dưới, ra đường gặp người lớn phải vòng tay cúi đầu chào, gặp đám tang phải ngã mũ… chứ chưa nói đến chuyện lớn lao như câu “kiến ngãi bất vi” … Những chuyện nhỏ nhặt xưa như trái đất ấy, vậy mà đôi khi nó góp phần hình thành nhân cách, bản lĩnh con người.

 

 Cuộc sống này biết bao màu sắc, “muôn hình vạn trạng”, chúng ta sẽ cần lắm những lời chào ấy ở khắp mọi nơi, nhất là trong trường hay trong lớp học. Một ngôi trường sẽ văn minh, lịch sự biết bao khi có những đong đầy những lời chào nhẹ nhàng mà tinh tế. Hành vi ấy sẽ làm nên một nét văn hóa đặc trưng tiêu biểu cho cả một ngôi trường.

 Một ngôi trường sạch sẽ, khang trang với những lời chào thân thiện sẽ làm cho khách đến thăm cảm thấy hài lòng. Và hơn thế, phụ huynh và cả giáo viên sẽ cảm thấy dễ chịu vô cùng, đó cũng sẽ là một giá trị cao quí mà ngành giáo dục ta đang hướng đến.

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Những trăn trở rất "thật" của một người thầy

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính