Con người và cuộc sống

Hãy cho em một chiếc áo lành

ReadzoMột hoàn cảnh đáng thương cần sự giúp đỡ

Người Nhà Quê

Người Nhà Quê

06/12/2014

529 Đã xem
Tag

 

  Nhập học lâu rồi mà sao Kim Anh vẫn chưa vào lớp. Tôi quyết định sắp xếp công việc ở trường, đến ngay nhà em để tìm hiểu nguyên nhân với hy vọng sẽ giúp em trở lại trường đúng ngày 5 tháng 9.

 Hơn 1 giờ đồng hồ tôi mới tìm được nhà em em. Một căn nhà “Đại đoàn kết”, nền lát gạch, mái lợp tôn nằm khuất sau rặng cây già. Mẹ em là Nguyễn Thị Chung với công việc chính là làm thuê, làm mướn, ai cần gì làm cái nấy. Kim Anh là con lớn trong gia đình 2 chị em , em út đang học lớp 4 tại mội ngôi trường hẻo lánh gần nhà.

 Khi bước vào nhà Kim Anh không dám gặp tôi, chỉ len lén nhìn phía sau rèm cửa nhỏ. Qua tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, tôi mới biết được một hoàn cảnh khốn khó, thật đáng thương. Thu nhập ít ỏi của anh chị chỉ đủ nuôi 4 miệng ăn làm sao có thể lo cho các con chuyện học hành. Hỏi ra mới biết, Kim Anh đang bị thiếu máu cơ tim – một căn bệnh đã theo em từ nhỏ. Tuần rồi, em bị rắn hổ cắn ở đầu ngón tay phải nằm viện điều trị. Hèn gì, tôi thấy Kim Anh rất khác, người gầy đi và gương mặt vẫn tái xanh, thì ra em mới xuất viện ra về. Theo lời của Kim Anh, giờ đây dù thân em đang mang bệnh tật nhưng em vẫn thích được đi học, được gặp thầy cô, bạn bè. Nghe những lời nói thơ ngây của em, lòng tôi xót lắm, tội nghiệp cho em, vì hoàn cảnh mà phải gác lại chuyện học hành.

 Trao đổi với chị, tôi mới biết thêm rằng, Kim Anh là một đứa con hiếu thảo, em chỉ quanh quẩn ở nhà với cha mẹ và rất ít tiếp xúc với mọi người xung quanh. Ừ, thì cũng dễ hiểu thôi, một đứa trẻ nghèo bệnh tật, lầm lũi trong một căn nhà hẻo lánh thì làm sao mà có điều kiện tiếp xúc với thế giới bên ngoài, với điều kiện xã hội phát triển nhanh chóng mặt, em làm sao có thể hòa nhập được với lũ trẻ cùng trang lứa với em.

 Trong khi nhà trường đang tưng bừng làm lễ đón chào năm học mới, tôi lặng lẽ ngồi  ở văn phòng dõi mắt theo phía con đường mà tôi hy vọng rằng Kim Anh sẽ tới như em và gia đình đã hứa. Chờ hoài, chờ mãi mà không thấy bóng dáng em đâu, mà nếu Kim Anh có trở lại liệu tôi sẽ giúp cho Kim Anh được những gì?

 Đau lắm, xót lắm, nhưng với vai trò là một người thầy, là giáo viên chủ nhiệm lớp em, tôi biết phải làm sao? Nếu như bản thân tôi không đủ điều kiện giúp em, thì mọi người hãy vì truyền thống “lá lành đùm lá rách” mà chung tay góp sức. Các em học sinh thân yêu, hãy vì bạn mình mà “quên” một vài bữa ăn sáng để giúp đỡ Kim Anh; những người con của quê hương Thanh Bình đang sống xa quê, hãy góp cho em một quyển vở, một chiếc áo lành để chắp thêm đôi cánh bé nhỏ của em, nâng bước chân yếu ớt của em được cắp sách đến trường.

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hãy cho em một chiếc áo lành

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính