Giải trí & Thư giãn

Giấc mơ Gattaca

ReadzoGattaca là thế giới của những con người hoàn hảo và không hoàn hảo. Một thế hệ hoàn hảo, với gen hoàn hảo.

Nygahea

Nygahea

08/12/2014

1351 Đã xem

Đó là một chiều chủ nhật rỗi rãi của mình, tình cờ mở tivi thì gặp được phim này. Chẳng mấy chốc mình đã bị hút hồn theo diễn tiến bộ phim. Bộ phim đó là mộng tưởng xinh đẹp và khắc nghiệt về thế giới tương lai, và tất nhiên, có niềm hi vọng không ngừng nghỉ của con người.

There is no gen for human spirit

Gattaca là thế giới của những con người hoàn hảo và không hoàn hảo. Vào một tương lai không xa, con người đã nắm được qyền kiểm soát công nghệ gen. Một đột phá lớn có tầm vóc khó có thể giải thích hết ra được. Một trong những ý nghĩa của công nghệ này là thế hệ tương lai. Một thế hệ hoàn hảo, với gen hoàn hảo. Suy cho cùng mọi thứ về con người ta đều được gen quy định, phải không? Màu tóc, màu mắt, nước da, tính cách, khả năng, lực cơ, dung tích phổi. Hầu như mọi thứ về ta đều do gen tạo thành, nếu không muốn nói là tất cả mọi thứ.

 

Trong bối cảnh đó, có một con người tên Vincent Aton Freeman. Một người bình thường trong thế giới những con người hoàn hảo. Nói cách khác, anh ta là người tàn tật của thế giới mới, tàn tật về gen, khi mà ngay khi mới sinh, anh ta đã được xác định là có khả rất cao mang bệnh tật nghiêm trọng và không thể sống quá 30 tuổi.

 

Nội dung câu chuyện có lẽ không mang đến đột phá lớn. Bởi vì, nó hoàn toàn là câu chuyện của một con người tầm thường, nhưng bằng nghị lực và ước mơ, anh ấy đã làm được điều không thể. Anh ấy vươn lên từ vị trí bị kì thị để trở thành người giỏi, giỏi hơn phần lớn những người giỏi nhất. Khán giả ngày nay có quá nhiều loại hình giải trí với những cốt truyện đặc sắc đến nỗi bộ phim này không còn mới mẻ.

 

Vậy thì có gì cuốn hút?

 

Đầu tiên là dàn diễn viên. Từng diễn viên trong phim đều đẹp như mơ vậy. Mọi nhân vật đều tạo cảm giác họ là những người không thể thay thế bằng ai khác được. Ngoại hình hợp với vai diễn, vẻ đẹp phương Tây chuẩn mực và có phần cổ kính lại thanh lịch, dù đề tài lại về tương lai sau đó rất lâu. Tạo hình nhân vật kết hợp với khung cảnh thoáng, sắc nét đã khiến cho con người dù ở bất kỳ thời đại nào vừa cảm thấy lạ, vừa quen, như thực sự đang tham quan một không gian khác vậy.

 

Bên cạnh nét đẹp bề ngoài, diễn xuất của họ càng làm phim tỏa sáng. Mình thích cách Ethan Hawke sử dụng ngôn ngữ cơ thể, thích từng ánh mắt tràn đầy tình cảm của Uma Thurman, hay từng cái đưa cằm của Jude Law. Cũng như thế giới tương lai họ đang ở, từng nhân vật trong Gattaca đều mang một nét lạnh lùng khô cứng nào đó, dù vậy vẫn không ngăn được sắc thái riêng của từng con người nơi đó.

Điểm thu hút nữa là cốt truyện, nó không đặc sắc, nhưng xuất sắc. Dù phim sử dụng chủ đề cũ từ muôn năm nay, ước mơ và cách thực hiện ước mơ, nhưng đã có cách thể hiện tốt. Và quả tình, những thứ xuất sắc thì khó tìm.

 

Vincent Aton Freeman là một đứa trẻ sinh ra tự nhiên. Có thể nói cậu là sinh vật hiếm có ở thời đại đó. Cha mẹ lúc nào cũng muốn điều tốt nhất cho con cái, và dẹp bỏ vấn đề tôn giáo và đạo đức rằng ta có đang thay thế chúa và quy luật tự nhiên sang một bên, thì cho con cái một thân thể tốt nhất có thể là điều đúng mà cha mẹ nào cũng mong muốn.

 

Cha mẹ của Vincent, lúc đầu, tin tưởng vào chúa và phép màu của tự nhiên. Nhưng tạo hóa  đã đùa giỡn họ. Con trai họ sinh ra không hề xuất sắc, thậm chí còn không được bình thường. Mang nguy cơ cao mắc bệnh tim và bệnh tâm thần cao, Vincent Aton ốm yếu từ khi được sinh ra đến khi chết đi, điều đó không có gì đáng nghi ngờ, nếu bạn đang ở Gattaca nơi chỉ với một mũi chích nhỏ là mọi thứ đã được xét nghiệm và xác định. Nhanh gọn nhẹ.

 

Sau vài năm trời vất vả với một đứa trẻ ốm yếu, cha mẹ Vincent đã quyết định làm như phần đông loài người ở tương lai. Họ tới bệnh viện, và sinh một đứa trẻ với gen được chọn lựa kỹ càng. Aton Freeman, cái tên hoàn hảo họ ấp ủ từ khi mới yêu được dành cho đứa con hoàn hảo.

 

Không thể nói rằng nhà Freeman không yêu quý Vincent, chỉ là, Vincent là Kẻ Không Được Chấp Nhận, sự thoái hóa trong di truyền. Đó là khó khăn. Có lẽ, một phần trong ông bà Freeman vỡ vụn khi nhìn Vincent ốm yếu và không tài nào gượng dậy nổi nên bỏ cuộc. Aton hẳn cũng thế, chỉ là cậu bé không phải nguyên nhân cho sự đau yếu của anh trai, cũng còn nhỏ để hiểu hết khó khăn của sự kỳ thị, nên ngoài yêu thương còn là ghét bỏ và thương hại. Mình băn khoăn về từ khinh rẻ trong trường hợp này. Tình cảm con người thật khó mà nói rõ ràng.

 

Là kẻ khác biệt, Vincent kỳ lạ vì luôn mơ về thiên hà, bất chấp đó là thứ cậu không được phép. Phi hành gia nơi đó giống như thời đại của ta, phải là những người giỏi nhất. Giấc mơ ấy vẫn theo Vincent đến khi trưởng thành, bước vào xã hội người lớn với càng nhiều cản trở. À tất nhiên, cậu ấy là công dân hạng 3, bị kỳ thị bởi gen. Cậu ấy chỉ có thể làm những công việc chân tay bình thường, không phải là vì không làm nổi việc khác, chỉ là có hàng ngàn người có khả năng hơn có thể làm việc khác đó thôi.

 

Chỉ là, có một điều kỳ diệu xảy ra một lần trong đời. Vincent và Aton, bơi đua về hướng ra biển như thường lệ, và lần đầu tiên, Vincent thắng, Aton không kiên trì nổi nữa và phải bỏ cuộc. Với tư cách, ta có thể dễ dàng nhận thấy, dễ dàng nhận xét đó là cuộc đua bằng nghị lực, nhưng với nhân vật trong phim thì không. Cho đến khi Vincent thắng.

 

Như có điều gì thức tỉnh, Vincent ra đi, tìm con đường đến với tàu vũ trụ của mình. Không dễ dàng. Dù Vincent có vượt được rào cản với bản thân mình, thì xã hội vẫn cản bước cậu. Cậu có luyện tập ra sao, có học hành thế nào thì tất cả đều vô ích đến khi kết quả xét nghiệm gen được đưa ra.

 

Bước đường này đưa Vincent đến một quyết định đổi đời. Mua danh tính.

 

Kể cả gen hoàn hảo nhất đôi khi cũng chịu thất bại. Jerome Eugene Morrow là một người như thế. Vận động viên bơi lội xuất sắc, tai nạn xe và mất đi đôi chân. Để sống cuộc sống sung sướng như trước, cậu ta phải bán mình đi.

Bromance

Với kết quả gen xuất sắc của Jerome, Vincent được nhận vào Công ty hàng không vũ trụ Gattaca. Không quá khó để đóng giả danh tính khác. Chỉ cần luôn cảnh giác và chú ý từng sợi tóc của mình, quá dễ dàng so với những gì được nhận. Vincent và Jerome chung sống. Hằng ngày, Jerome chuẩn bị thu gom da chết và tóc rụng, nước tiểu cũng như máu của bản thân. Trong khi Vincent làm ngược lại, chú ý để không để lộ những dấu vết đặc trưng của thân thể như da chết và tóc tại chỗ làm.

 

Câu chuyện chỉ thật sự bắt đầu khi có một vụ án mạng diễn ra tại Gattaca, và tại hiện trường, có lưu lại một sợi lông mi rụng của Vincent Aton Freeman. Với sự có mặt của các thanh tra, Vincent không chỉ đối mặt với nguy cơ bị phát hiện, mà còn cả với tội giết người.

 

Chuyện gì đã xảy ra vậy? Vincent liệu có phải là thủ phạm? Những điều đó mỗi người đều có thể tự khám phá bằng cách tìm kiếm thêm thông tin trên mạng, nhưng câu chuyện về ước mơ và khát khao không thể ngừng nghỉ của con người thì chỉ có thể cảm nhận bằng các xem phim. Hãy xem và cùng cảm nhận về ước mơ nơi tương lai bạn nhé.

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Giấc mơ Gattaca

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính