Kỹ năng sống

Nhân cách và năng lực bản thân

Readzo"Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó"

Đinh Văn Chung

Đinh Văn Chung

09/12/2014

1188 Đã xem
Tag

" Có tài mà không có đức là người vô dụng.

Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó"

                                                                             

                                                                                                            – Hồ Chí Minh – 

 

Hãy tưởng tượng bạn bị đau tim và cần được phẫu thuật. Có hai bác sĩ để bạn lựa chọn. Người thứ nhất tên là "bác sĩ tốt bụng", ông được mọi người ca ngợi là một bác sĩ thành thật, lúc nào cũng dành sự quan tâm đặc biệt cho bệnh nhân của mình. Chỉ có một vấn đề là ông chưa bao giờ thực hiện bất kỳ một ca phẫu thuật tim nào trước đây cả.

 

Người thứ hai tên là "bác sĩ lành nghề", nổi tiếng với khả năng thực hiện thành công các ca phẫu thuật tim. Tuy nhiên vấn đề của vị bác sĩ này là thiếu trung thực và coi trọng vật chất. Ông bắt bệnh nhân phải phẫu thuật để thu tiền, trong khi có lúc người bệnh hoàn toàn không cần phải phẫu thuật.

 

Vậy bạn sẽ chọn ai, vị bác sĩ tốt bụng thiếu kinh nghiệm hay tay bác sĩ lành nghề nhưng thiếu trung thực?

 

Điều bạn thật sự muốn là một vị bác sĩ vừa có nhân cách vừa có năng lực chuyên môn, một người vừa có tài vừa có đức phải không?

 

Hai yếu tố hình thành nên một bác sĩ giỏi: Nhân cách và năng lực. Đây cũng chính là hai điều kiện tiên quyết giúp bạn hình thành nên giá trị bản thân. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về chúng.

 

Nhân cách chính là con người của bạn, là những phẩm chất mà bạn có. Chẳng hạn như niềm tin vào cuộc sống, sự chân thành, biết giúp đỡ người khác, thân thiện, lịch sự tốt bụng, vui vẻ, dũng cảm, lễ phép...

 

Năng lực bản thân là những biệt tài, kỹ năng hoặc các khả năng của riêng bạn. Có thể bạn giỏi toán, có thể chơi ghi-ta cừ, có trí nhớ siêu việt, có bàn tay khéo léo hay có tài ăn nói... Chúng là sở hữu của bạn và bạn biết cách để phát huy cũng như luôn trân trọng nó.

 

Hãy cùng nghiên cứu bảng dưới đây và xem bạn chọn ô nào.

Bảng tương quan giữa nhân cách và năng lực

Người hoang phí( là người có tài mà không có đức). Là dạng người đầy tài năng nhưng lại thiếu nghị lực và các tư chất đạo đức. Họ đang lãng phí tài năng của chính mình.

 

Người ăn bám( là người vừa không có tài, lại chẳng có đức). Những người này không quan tâm đến bất kỳ ai khác xung quanh, đồng thời cũng chẳng lo lắng gì nhiều cho bản thân.

 

Người an phận( có đức nhưng không có tài). Họ là những người sống rất chân thật, nhưng lại chưa bao giờ tự đánh thức tiềm năng để hoàn thiện bản thân mình. Họ là người đã có nền tảng vững chắc về đạo đức, nên hoàn toàn có khả năng thành công trong tương lai.

 

Người thành công( vừa có tại lại vừa có đức). Những người thuộc dạng này luôn nỗ lực làm việc để hoàn thiện các kỹ năng của mình. Họ không hẳn là những người hoàn hảo nhưng lúc nào cũng phát huy khả năng của bản thân.

 

Thật ra cuộc đời rất công bằng, ai sinh ra cũng có cơ hội như nhau để trở thành một người thành công trong tương lai. Chỉ có điều khác biệt là thành công chỉ thực sự đến với những người biết tạo ra cơ hội và nắm bắt cơ hội cho mình, bằng cách bồi dưỡng nhân cách cũng như trau dồi những khả năng của bản thân.

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Nhân cách và năng lực bản thân

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính