Con người và cuộc sống

Thành công không bao giờ đến với ai dừng bước trước thất bại

ReadzoĐã bao giờ bạn tự hỏi thành công là gì mà bao kẻ bỏ cả cuộc đời mình theo đuổi?

Nguyễn Ngân Hà

Nguyễn Ngân Hà

09/12/2014

2292 Đã xem

                Cuộc sống luôn đa màu, muôn vẻ, cuộc sống như một bức tranh muôn màu sắc, có gam màu nóng thì cũng có những gam màu lạnh, có người thành đạt, cũng có kẻ thất bại. Đã bao giờ bạn tự hỏi thành công là gì mà bao kẻ bỏ cả cuộc đời mình theo đuổi? Phải chăng đó chính là ước muốn mà hàng triệu triệu người đang cố gắng chinh phục, là cái đích của hạnh phúc? Bạn cũng đã từng đặt câu hỏi: Sao có người lại thành đạt đến vậy? còn mình sao “cái số lận đận thế này, biết bao giờ mới được như người ta??”. Không phải khi nào thành công cũng luôn mỉm cười, nó chỉ thực sự đến khi con người biết nỗ lực, vượt qua mọi trở ngại (đôi khi cần phải có một chút may mắn nữa nhé) nhưng bạn quên mất rằng thành công cũng đến từ những điều nhỏ nhặt, bình dị nhất, chính là những gì bạn làm được, đã và đang nắm giữ nó.

               Cuộc sống như một cuộc chạy đua, bạn cần biết bạn đang ở chặng đường nào, nếu là ở vạch xuất phát thì bạn nên chuẩn bị cho mình những khởi đầu thật tốt để đến thành công. Mỗi người đều lựa chọn cho mình con đường riêng để đi, không ai giống ai, muôn màu muôn vẻ, nhưng một khi bạn đã chọn con đường của mình rồi thì dù như thế nào cũng phải đi hết con đường đó, nếu bạn bỏ dỡ nữa chừng thì thành công không bao giờ đến với bạn.

            Hôm nay, tôi viết bài viết này, có thể với một số bạn sẽ cho rằng “nhảm nhí”, hay nặng lời hơn là “nhạt toẹt” như lời nhận xét của một số người nhưng với tôi đó lại là một thành công rồi, nó chính là những suy nghĩ rất thật tôi muốn gửi gắm vào bài viết. Nhỏ thôi nhưng lại làm tôi rất vui.

             Đứa bạn tôi, từng yêu đơn phương ba, bốn năm trời một người mà chẳng dám bày tỏ cho người ta biết. Rồi một ngày nàng đến tìm tôi và khóc sướt mướt, nói: nàng đã thổ lộ với anh chàng đó và bị từ chối. Có thể những lời an ủi của tôi lúc này chẳng ăn thua gì với những giọt nước mắt vì bị chối từ tình cảm của nàng lúc này, nhưng tôi muốn cho nàng biết nói ra như vậy là nàng đã thành công rồi đấy. Nàng đã vượt qua được sự hèn nhát cố hữu của bản thân, dù kết quả có như thế nào thì mình cũng toại nguyện, còn hơn là nàng cứ khư khư mà chẳng dám cho ai biết cả.

            Ngày còn bé, mẹ tôi đã từng dạy tôi phải biết quý trọng đồng tiền, vì đó là mồ hôi, công sức mà ta bỏ ra mới có được. Những giá trị đó đến giờ với tôi vẫn vẹn nguyên. Mẹ tôi bảo: con muốn thành công như Bill Gates thì hãy học cách quý trọng những đồng tiền. Chỉ có như vậy, ta mới thấy được sức nặng của từng bậc thang đến ngưỡng cửa của thành công phải trải qua nhiều cung bậc, chỉ khi nào biết trân trọng mồ hôi, công sức thì ta mới vững chãi bước lên từng bậc một của cầu thang đó. Đừng vì chữ danh của thành công mà mù quáng chạy theo nó, để rồi lạc lối, lúc đó thành công cũng chỉ là giá trị vô nghĩa mà thôi.

            

              Ông bà ta từng nói “thất bại là mẹ thành công”, khi gặp thất bại chắc hẳn bạn sẽ rất nản lòng nhưng chính từ những thất bại đó, nó chính là bệ đỡ cho thành công sau này của bạn. Qua những lần thất bại, bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm, bước chân thêm vững cho con đường sau này. Những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống mang lại cho chúng ta nhiều kinh nghiệm quý giá, cần thiết cho cuộc sống và nếu thành công chưa mỉm cười, chưa đến thì dù kết quả có như thế nào bạn toàn tâm toàn lực cho lựa chọn của mình, bạn đã tạo cho mình một nền tảng vững chắc. Đừng vội nản cho những bước đi tiếp theo vì thất bại không phải là “đường cùng”, cơ hội vẫn luôn chào đón cho những người luôn nỗ lực hết mình. Thành công không bao giờ đến với ai dừng bước trươc thất bại. Ta phải biết tận dụng một cách khéo léo các rào cản để tiếp tục tiến lên đừng khi nào cũng đổ lỗi cho hoàn cảnh. Bạn cần có suy nghĩ tích cực với bản thân: “họ làm được, mình cũng thế”. Làm chủ được suy nghĩ của mình cũng chính là thành công rồi đấy.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Thành công không bao giờ đến với ai dừng bước trước thất bại

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính