Ẩm thực

Bạn biết gì về các loại trà đen ở Anh

ReadzoNếu được chon một loại trà đen duy nhất, bạn sẽ chọn loại nào?! English Breakfast, English Afternoon, Earl Grey, Chai Tea ...

Huyen Chi

Huyen Chi

07/10/2014

12069 Đã xem

Nếu chỉ được chọn 1 loại trà đen duy nhất, thì tôi sẽ chọn English Breakfast, bởi từ loại trà này tôi ít nhiều sẽ có trà Chai và English Afternoon tea. 

Còn nếu được chọn 2 loại trà thì tôi sẽ chọn English Breakfast và Earl Grey. Earl Grey để dùng cho những lúc ẩm ương một chút, để ta thấy cuộc sống như nhẹ nhàng êm ái hơn. 

Chúng tôi ngồi bên nhau, trên tay mỗi đứa là một cốc trà.

Nguồn : Twinings

English Breakfast Tea

English Breakfast có thể coi là loại trà phổ biến nhất, như tên gọi - đây là loại trà thường được dùng trong bữa sáng của người Anh - khá béo và nhiều chất. 
Loại trà này đặc và hơi có vị chát nên rất hợp để ăn kèm với bánh mì và bơ mứt vào buổi sáng. Dường như độ chát đầm của trà làm cho đồ ăn đỡ ngấy ngán và ngược lại thì bơ mứt làm cho trà "ngọt ngào" hơn. Nếu uống trà English Breakfast chay, thì tôi nuốt tới ngang họng là ứ lại, ngần ngừ khó trôi.

Bạn có thể làm cho trà dịu đi với sữa tươi và đường, nhất là khi bạn không dùng nó vào bữa sáng. Ở một số nơi như Ấn Độ, Malaisia, Singapore thì họ lại dùng sữa đặc thay cho sữa tươi.

Nguồn : Food Hearts

English Afternoon Tea (blend)

Như tên gọi của nó, English Afternoon tea thường được dùng vào buổi chiều, đặc biệt là cùng với các loại bánh ngọt hay bánh sandwich nhẹ. 

Loại trà này không "nặng" bằng trà sáng, nhưng vẫn đủ để đưa đẩy miếng bánh và câu chuyện. Làm cho bánh ăn ngon hơn và đỡ bị ngọt ngấy.

Nguồn : BenningFields

Earl Grey Tea

Earl Grey là loại trà được đặt theo tên của bá tước Grey, trà này thường có thêm bergamot là một loại cây họ cam. Tôi không nhớ chính xác là họ dùng tinh dầu hay bộ phận nào của cây này để lấy hương thơm, nhưng nhìn chung bergamot có tính an thần, giúp ta thư giãn hơn. 
Tôi hay uống Earl Grey vào buổi tối vì có cảm giác là ngủ tốt hơn, nhưng bạn uống vào thời gian nào trong ngày cũng được. 

Earl Grey có thể uống không, dùng với chanh và mật ong hay dùng với sữa. Tuy nhiên nếu định pha với sữa thì bạn phải pha trà thật đậm trước đã, nếu không uống sẽ rất vô duyên - như thể sữa bị pha loãng với nước rồi có một chút hương vị vậy. 

Bên canh Earl Grey thì trên thị trường cũng có cả trà Lady Grey. Nghe tên gọi thì bạn cũng có thể đoán được phần nào, nó được "chế" sau trà Earl Grey và được đặt theo tên của Mary Elizabeth Grey - vợ của bá tước Grey. 
Nếu bạn thấy mùi bergamot ở Earl Grey mạnh quá thì bạn có thể chuyển sang dùng loại trà này, nó có hàm lượng bergamot ít hơn và bên cạnh đó còn được trộn thêm một số tinh dầu từ vỏ cam, vỏ chanh nữa.

Nguồn : Abrowntable

Chai Tea

Trà Chai hay còn gọi là trà gia vị (spice tea), là dòng trà có nguồn gốc Ân Độ. Nó là sự pha trộn giữa trà đen và các loại gia vị Ấn như gừng, thảo quả, quế, đinh hương, tiêu đen. 

Trà Chai hợp uống với sữa và uống nóng vào mùa đông. Vào mùa hè tôi không thích trà này nhưng vào một ngày đông lạnh có một cốc trà Chai nóng rẫy, hương thơm bốc lên nghi ngút luồn vào khứu giác và lên thẳng vỏ não, ta lại thấy mình như dược an ủi, trong lòng cũng an tâm một cảm giác là ta đang uống vào người một thứ thuốc giúp cơ thể ấm áp và khoẻ mạnh hơn.

Trên thị trường có bán loại trà này nhưng bạn hoàn toàn có thể chế được nó từ trà đen thông thường và các loại gia vị.

Các loại trà đen khác

Ngoài các loại trà trên thì còn các loại trà đen hoa quả, trà đen hương thuốc súng (Gunpowder Tea) và một số dòng trà đen thuần (chưa pha trộn) có nguồn gốc Ấn Độ như:

Assam Tea: là loại trà đen hương vị khá đậm đặc có nguồn gốc từ vùng Assam của Ấn Độ. 

Darjeeling Tea: là các loại trà có nguồn gốc từ vùng Darjeeling của Ấn Độ. Trà này có vị thanh trong hơn các loại trà khác, màu cũng nhạt hơn, và có vị hơi chát (kiểu trà mạn). Một năm người ta chỉ thu hoạch lá trà 2 lần và chỉ lấy phần chồi và lá non.

Hay trà đen từ Ceyon thuộc Sri Lanka.

Tuỳ theo sở thích cá nhân mà bạn có thể thử để thêm vào các loại trà khác nhau cho bộ sưu tập trà của mình, nhưng có lẽ bạn nên bắt đầu bằng từ English Breakfast rồi mở rộng ra dần nhỉ?! 

Ý kiến độc giả

Quay lại

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hữu ích
Thú vị
Tuyệt vời
Vui lòng nhập mã xác thực trước khi nhấp bình chọn Bình chọn

Xem kết quả

Quay lại

Bạn có muốn nghe tôi nói về cách pha trà đen không?

Không
Vui lòng nhập mã xác thực trước khi nhấp bình chọn Bình chọn

Xem kết quả

Bài liên quan

Mua trà ở đâu

Hiện tại bạn có thể liên hệ với Tea House, họ đặt trà về theo tuần. 

Ngoài ra bạn có thể lên một số quán ở trên phố cổ hoặc ở khu Xuân Diệu để thử.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bạn biết gì về các loại trà đen ở Anh

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính