Con người và cuộc sống

Hoa hậu của tôi

ReadzoCuộc thi Chung kết Hoa hậu Việt Nam năm 2014 đã kết thúc nhưng dư âm về cuộc thi vẫn còn lan rộng trong làn sóng dư luận Việt Nam.

Nguyễn Ngân Hà

Nguyễn Ngân Hà

11/12/2014

532 Đã xem

             Cuộc thi Chung kết Hoa hậu Việt Nam năm 2014  đã kết thúc nhưng dư âm về cuộc thi vẫn còn lan rộng trong làn sóng dư luận Việt Nam.  Nguyễn Cao Kỳ duyên, cô gái đến từ mảnh đất Nam định đã giành được ngôi vị cao nhất - ngôi vị mà nhiều cô gái mơ ước những đồng nghĩa với nó cô gánh trên vai trách nhiệm cũng không nhỏ tí nào, cô cũng có bản lĩnh để đón nhận với “búa rìu sắc bén” , những luồng thông tin trái chiều của dư luận và giới truyền thông. Kết thúc cuộc thi còn gì và được gì? Chúng ta có một tân hoa hậu mới, kèm theo đó là vô số những đánh giá về chủ nhân của ngôi vị. Mỗi người đều có một nhận xét, một ý kiến để khẳng định ý kiến của mình là đúng. Trong bài toán này, ai cũng một lý lẽ riêng, ai cũng đúng với những định của mình.

              Con người ai cũng cần sự hoàn hảo, vương miện hoa hậu lại càng khác, yêu cầu cao hơn, khắc khe hơn nhưng ít ai quan tâm rằng trước khi họ thành hoa hậu thì họ cũng là những cô gái bình thường, gần gũi với chúng ta mà thôi. Tại sao chúng ta đòi hỏi yêu cầu quá cao về cái chuẩn mực của cái đẹp đó... để đem ra bàn cân của xã hội để cân đo đong đếm cẩn thận từng centimet. Có lẽ câu trả lời cũng đơn giản thôi, vì người đó là người đại diện cho cả một đất nước, nét đẹp cho cả một dân tộc nên việc bình xét cũng là bình thường, cũng đúng mà thôi.

               Vậy chuẩn của cái đẹp nằm ở đâu, nằm ở nhan sắc, cái tuyệt mĩ hay nằm ở lời khen, lời nhận xét, đánh giá của người đời? Không có một chuẩn mực cụ thể về cái đẹp, nó chỉ nằm trong một phạm trù nào đó mà thôi. Chính vì vậy mà L.Tônxtôi đã từng nói rằng  “cái đẹp vẫn còn là một câu đố giữa cuộc đời”. Chính bản thân mỗi người giải đáp câu đố đó. Theo cá nhân tôi, cái đẹp cần phải gắn với “cái chân và cái thiện”, xa rời hai thứ đó cái đẹp sẽ không tồn tại, cái đẹp sẽ trở nên khập khiểng, méo mó. Thời gian sẽ chứng minh tất cả, cái đẹp trải qua thời gian và nỗ lực của bản thân sẽ được trân trọng, các hoa hậu của chúng ta cũng không ngoại lệ.

                Là phụ nữ ai cũng khát khao cái đẹp, mong muốn mình đẹp hơn trong mắt mọi người, ai cũng muốn được người khác khen mình xinh nhưng chỉ đẹp về nhan sắc thôi chưa đủ, nếu bạn đã có được trời ban cho “nhan sắc hơn người” rồi bạn nên học cách sống nữa. Có những người nhan sắc rất bình thường, không ai trầm trồ khen họ đẹp, họ xinh nhưng với tôi, với những người đang tiếp xúc với họ sẽ thấy họ đẹp, họ đẹp ở cách sống. Đó cũng là một khía cạnh của cái đẹp, cái đẹp phải kèm theo “cái chân, cái thiện” như đã đề cập ở trên.

              Với tôi, vẻ đẹp không phải là ánh sáng hào hoa trên sân khấu, lung linh huyền ảo mà vẻ đẹp dung dị, chân chất lắm, như Kate Douglas Wiggin - một nhà giáo dục người Mỹ đã từng nói rằng: “Trên đời này, hầu hết những gì là đẹp đều hiện ra như hai, như ba, như hàng tá hay hàng trăm thứ. Nhiều như thể những bông hồng, những buổi hoàng hôn, những cầu vồng, những anh chị, những chú bác cô dì và anh em họ; nhưng trên cả thế giới, ta luôn luôn chỉ có một bà mẹ”. Mẹ chính là người đẹp nhất mà tạo hóa ban cho tôi, cho mỗi chúng ta. Suốt cả cuộc đời, mẹ Chăm lo cho chúng con trưởng thành, mẹ gom tất cả tình yêu thương dành cho con, cho cháu. “Bao giờ mới biết sống cho mình?”, mẹ ơi. Chúng ta hãy mãi mãi trân trọng cái đẹp, đóa hoa sen này bạn nhé.

Mẹ là mẹ của con!

Mẹ là mẹ của con!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hoa hậu của tôi

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính