Blog

LIFE IS NOT FAIR

ReadzoCuộc sống vốn KHÔNG CÔNG BẰNG, thế nhưng giữa cuộc đời bất công như thế, thì ta phải làm gì cho đời của ta đây?

482 Đã xem

Khi còn đi học, ta thấy phẫn nộ vì công sức mình bỏ ra học ngày học đêm cũng cùng điểm với 1 nhỏ bạn ngồi quay cóp trong lúc thi hay 1 thằng bạn ưu tú, được thầy cô ưu ái. Rồi khi đi kiếm việc làm thêm thì bị ma cũ bắt nạt ma mới, sếp răn đe, dọa dẫm đòi trừ lương, đuổi việc. 

Khi mới ra trường, ta lại thấy uất ức vì công sức và tiền bạc bao năm qua giống như bị bỏ phí vì mãi mà không kiếm được công việc vừa ý. Người ta học tốn ít tiền hơn, khả năng chưa chắc giỏi hơn, nhưng lại có việc làm phù hợp. Rồi ngồi ngẫm nghĩ lại bản thân, phải chăng mình đã chọn sai đường, tâm trí cứ như khúc gỗ khô, trôi lềnh bềnh trên dòng sông không biết đâu là đích đến.

Khi đã đi làm và đã quen thuộc với công việc mình, ta lại thấy bị cư xử bất công khi vị trí của mình đột ngột bị loại bỏ, đồng nghiệp mình được sếp cưng hơn không phải vì tài năng của họ mà vì lý do khác, khi ta bỏ thật nhiều công sức vào công ty để rồi đùng, người lãnh đạo mới về, họ thay đổi tầm nhìn, chiến lược, văn hóa, và nhiều thứ mà ta rất không đồng ý. Ta sẽ cảm thấy bản thân bị đối xử thật tệ khi những thay đổi đến ào ạt tại công ty của mình, khi mình đã tưởng rằng quen thuộc và yên tâm với vị trí hiện tại, thì bất ngờ những đòi hỏi mới, có thể rất vô lý ồ ạt đổ về.

Có phải mình ta phải chịu đựng hoàn cảnh này không? Đương nhiên là KHÔNG rồi!

Câu trả lời là do Thị trường tuyển dụng toàn cầu đang đi qua giai đoạn được đặt tên là chaos time , nghĩa là kế hoạch nghề nghiệp của mỗi người lao động hoàn toàn không thể đoán trước được. Cuộc hành trình nghề nghiệp bây giờ không bằng phẳng, thẳng tắp. Thay vào đó, nó sẽ cong queo với những lối rẽ bất ngờ, khi lên dốc, lúc xuống hố, khi qua sông, lúc vượt núi. Và vì chúng ta không đoán được chuyện gì sẽ xảy ra, chúng tay chỉ có thể dựa vào một thứ - đó là bản thân mình.

Hãy dừng lại, tịnh tâm suy nghĩ, quan sát và đánh giá mọi thứ xung quanh mình bằng cái nhìn chiến lược và bao quát. Ta sẽ phát hiện ra rằng những điều không may mắn mà cuộc sống dành riêng cho bản thân mỗi người không phải là sự cố ý. Đến 1 ngày nào đó, khi dùng lý trí để phán xét, có thể ta sẽ phải cảm ơn những điều không may ấy đấy! Bạn thử xem!

----------------------------

Ví dụ như là, thay vì ngồi đó than phiền và hối hận vì đã bỏ tiền ra học vô ích, bạn hãy thử tìm gặp những anh chị đi trước, lắng nghe từ kinh nghiệm của họ về phương pháp tiếp cận thị trường tuyển dụng. Bạn không nên ngần ngại bắt đầu ở những vị trí thấp, chưa sử dụng hết kĩ năng, môi trường làm việc chưa ổn. Hãy có 1 chiến lược rõ ràng, đi làm thời gian đầu là để học hỏi kinh nghiệm, để có thêm nhiều mối quan hệ và để hiểu bản thân mình hơn. Cứ cố gắng không ngừng rồi bạn sẽ tìm được 1 vị trí tốt hơn, 1 nơi là bạn được đánh giá và sử dụng đúng năng lực, khả năng của mình. Nơi mà bạn luôn vui vẻ khi mỗi sáng phải cất bước đến!

Tôi luôn tin rằng CUỘC SỐNG THÌ KHÔNG CÔNG BẰNG nhưng luôn NỖ LỰC, KIÊN TRÌ VÀ BỀN BỈ thì sẽ có 1 ngày nào đó, chúng ta sẽ thấy được BÌNH MINH!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết LIFE IS NOT FAIR

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính