Gia Đình

Hạnh phúc muộn màng

ReadzoBài viết là câu chuyện về cuộc đời của một người mẹ trải qua bao thăng trầm cuối cùng cũng tìm được những hạnh phúc của đời mình

N.T.H

N.T.H

12/12/2014

766 Đã xem

"Mẹ mẹ là vầng sáng dịu hiền là bóng mát trăng thâu ..."

Vâng, mẹ là vậy, chỉ đơn giản như vậy nhưng có ai trong cuộc đời này hiểu hết được lòng mẹ. Mẹ đã đưa ta đến giữa cuộc đời này, chở che ôm ấp và yêu thương chúng ta. Mẹ có thể hi sinh cả cuộc đời mình để dành cho con. Dù cho cả xã hội này có ruồng rẫy con thì mẹ vẫn yêu con, vẫn luôn dõi theo từng bước đi của con. Dù cho chúng ta có trở về nhà sau bao nhiêu mất mát với sự thất bại nặng nề, dù cho ta không còn gì trong tay, dù cho chúng ta đã làm gì, đã xấu xa như thế nào, dù cho không ai chấp nhận chúng ta thì mẹ vẫn ở đó, ở ngay sau chúng ta để dang hai tay đón chúng ta vào lòng, chấp nhận tất cả và yêu thương ta.

Bài viết kể về một người mẹ như thế một người mẹ có thật, người mẹ ấy cũng bình thường như bao nhiêu người mẹ khác nhưng cũng thật phi thường. Mẹ tên  Hạn cái tên dường như cũng chứa đựng bao nhiêu đau khổ của cuộc đời mẹ. Mẹ là một thợ may sinh ra trong một gia đình giàu có trong vùng nhưng vào năm 1970 cả gia đình mẹ đi tản cư và mất hết tiền vàng do chiếc xe chở gia đình mẹ bị cháy. Trở về quê gia đình mẹ sống khó khăn và chật vật. Bố của mẹ là y tá giỏi nhưng ông lại mất sớm vì tội quá nghiện rượu. Mẹ của mẹ thì ốm yếu không làm gì được nên mẹ phải làm để lo cho gia đình. Ngày ấy nghề thợ may rất giàu nên mẹ được rất nhiều người đến hỏi cưới nhưng do gia đình đang khó khăn nên mẹ không lấy chồng. Rồi một cơ duyên nào đó đã đưa mẹ đến với một người đàn ông trong làng tên là Hoàng. Đó là bố của Hân.Bố Hân cũng là con trai của một gia đình giàu có . Hai người rất yêu nhau rồi họ lấy nhau. Nhưng dường như tình chỉ đẹp khi còn dang dở, lúc này mẹ Hân mới phát hiện ra bố của Hân là một kẻ rất gia trưởng không chịu đi làm chỉ biết uống rượu và chửi mắng bà. Nhưng xã hội lúc đó không như bây giờ , vẫn còn tàn dư phong kiến nên mẹ của Hân phải nhịn nhục chịu đựng. Rồi mẹ sinh ra Hân và từ đó cuộc sống của mẹ vẫn cứ như vậy đến khi mẹ sinh ra em Hân cả 2 đứa đều bị đau và mất sớm. Mẹ phải chịu sức ép rất lớn từ nhà chồng, mẹ chồng của mẹ là một người rất khắc nghiệt thường xuyên đục đẽo và chì chiết con dâu. Sau này, nhà nội Hân thất thế không còn giàu có như trước nên bắt buộc bố Hân phải đi làm nuôi con ở Sài Gòn còn mẹ Hân thì đi buôn bán nhỏ nhờ một mối mà em của bà dẫn đường. Hai em của Hân mất. Sau bao nhiêu năm tích góp bố mẹ Hân xây được một căn nhà và cũng từ đây giông tố lại một lần nữa đến với mẹ Hận bố Hân sinh tật không chịu đi làm lại đâm ra rượu chè be bét và lăng nhăng với một người đàn bà trong làng. Rồi bố Hân bị đau mẹ Hân phải nuôi ông. Nhưng bố Hân đã không biết sửa chữa lỗi lầm của mình lại còn khó chịu này kia với mẹ Hân nhưng bà vẫn cam chịu vì thương Hân. Hân là một đứa con gái đã học rất giỏi lại còn rất ngoan hiền và thương mẹ biết được nỗi khổ của mẹ Hân càng cố gắng học giỏi để sau này bù đắp cho mẹ. Hân học giỏi và trở thành một nhà toán học nổi tiếng thế giới. Bố Hân sau này cũng đã biết thông cảm với mẹ Hân và hai người đã có một cuộc sống hạnh phúc. Hân cũng thường xuyên về thăm bố mẹ và sau đó sắp xếp để bố mẹ sang Mĩ định cư với cô... Vậy là sau bao tháng năm miệt mài và kiên nhẫn chịu đựng hạnh phúc đã đến với mẹ Hân dù là muộn màng.

Câu chuyện gợi nhắc cho chúng ta về giá trị của gia đình và vai trò cũng như sự hi sinh của mẹ. Để có được một gia đình hạnh phúc không phải chỉ là sự nỗ lực cố gắng của một thành viên là đủ mà tất cả các thành viên phải sống vì nhau phải yêu thương nhau và sống vì nhau. Người mẹ trong tác phẩm là người mẹ đại diện chi tất cả những người mẹ Việt với những phẩm chất hết sức cao quý. Qua đây tôi cũng xin gửi gắm đến với tất cả bạn đọc hãy thể hiện lòng yêu thương của mình với những người thân yêu của người bố trong tác phẩm cũng yêu thương vợ con của mình lắm chứ nhưng tình yêu của ông đã bị lòng ích kỉ và cái sĩ diện hão của người đàn ông che lấp mất. Người ta thường làm như vậy để cho người khác phải run sợ và phục tùng mình để thể hiện bản lĩnh của người đàn ông nhưng đó thực sự không phải là bản lĩnh bởi vì chỉ có những người không có bản lĩnh mới cố tỏ ra mình có bản lĩnh mà thôi.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hạnh phúc muộn màng

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính