Cẩm nang du lịch

Cuộc chiến ẩm thực đường phố: Singapore và Đài Bắc

ReadzoNhiều thành phố ở châu Á được coi là thiên đường của ẩm thực đường phố, ở bài viết này sẽ có so sánh nhỏ giữa Singapore và Đài Loan..

Màn Thầu

Màn Thầu

13/12/2014

1284 Đã xem
Nhiều thành phố ở châu Á cho mình là ông vua của ẩm thực đường phố. Người Thái kiêu hãnh bởi những ngỏ hẻm hun hút của Bangkok tràn ngập những ngón ăn ngon lạ, trong khi đó những người Hồng Kông cho rằng dai pai dongs (những quầy hàng bán thức ăn đường phố)phục vụ đồ ăn Quảng Đông đã đưa ẩm thực đường phố của họ lên vị trí số một. Đó là khi chúng ta xét đến sự đa dạng, vệ sinh, sự tiện lợi và trải nghiệm chung, tuy nhiên, cuộc chiến hôm nay sẽ là câu chuyện của hai thành phố: SingaporeĐài Bắc. Đô thị ẩm thực nào sẽ thống trị ngôi vương? Thưa quý vị, những cá nhân có niềm đam mê du lịch khám phá, những người sành ăn, hãy sẵn sàng để khám phá.   

VÒNG 1: Sự đa dạng

Singapore được yêu thích bởi là nơi sự đa dạng được thừa nhân. Có m ột trung tâm thương mại lớn cung cấp  đồ gia vị mở từ khá lâu, điều đó khó có thể công nhận rằng thành phố sư tử có được sự truy lùng của người muốn tìm kiếm gia vị. Chịu sự ảnh hưởng lớn  từ Trung Hoa, Ấn Độ, Indonesia,Thái Lan và bán đảo Malaysia, Singapore quả thực mang nền ẩm thực đa dạng. Từ đầu cá hay, sa tế và cơm gà, những trung  tâm ẩm thực đường phố có đầy đủ các món ăn cho mọi khẩu vị. Trong khi đó chợ đêm ở  Đài Bắc cung cấp các món đa dạng tuyệt vời,vài nhược điểm khi có sự thiếu vắng thường xuyên các đặc sản truyền thống hay các món ăn lạ từ nước khác, khoảng 90% các món mà bạn tìm thấy, từ bánh bao hấp đến đậu phụ thối, các món ăn hầu như có nguồn gốc từ các địa phương thuộc Trung Quốc.

Sự đa dạng vượt trội thuộc về Singapore.

 

Đa dạng ẩm thực Singapore

Đa dạng ẩm thực Singapore

Nguồn : CNN Travel

VÒNG 2: Thẩm mỹ

Nổi bật với sự hỗn độn của âm thanh và đa dạn g về màu sắc thực sự, chợ đêm tấp nập   của Đài Bắc dường như lấn át hẳn những khu ăn uống ngăn nắp, trật tự của Singapore. Hơn nữa, chợ đêm Đài Bắc, với chiều dài và chiều sâu về lịch sử và văn hóa, thu hút bởi  nhiều đền và miếu cổ. Bạn có thể vừa ăn uống vừa mua sắm ở đây - chợ đêm ẩm thực hầu như diễn ra cả đêm. Bàn ghế có thể không được xếp ngăn nắp, nhưng vị khách nào muốn có một chỗ ngồi trật tự để  thưởng thức món cánh vịt ngon lành phải học cách vượt qua ám ảnh bởi những ngôi đền thờ Lão Tử độc đáo chứa đựng những giai thoại về những hồn ma từ thời nhà Thanh.

Thẩm mỹ thuộc về... Đài Bắc.

Chợ đêm ở Đài Bắc

Chợ đêm ở Đài Bắc

Nguồn : LWYang/CC BY 2.0

VÒNG 3: Vệ sinh

Liệu bạn có nghi ngờ về kết quả của vòng này ? Khi đề cập đến sự khắc khe mà thành phố sư tử có, và không nơi nào có  đòi hỏi  rõ ràng về độ an toàn vệ sinh thực phẩm như Singapore. Một nhóm thanh tra lưu động nhất định có nhiệm vụ đảm bảo mỗi gian hàng trong trung tâm thực thi vệ sinh thực phẩm một cách nghiêm ngặt, trong khi đó nhân viên trung tâm (đồng thời quầy hàng bán thức ăn) chịu trách nhiệm các lối đi để đảm bảo sự sạch sẽ bàn ghế dành cho khách hàng. Mặc dù không quá tệ khi đề cập đến an toàn vệ sinh thực phẩm (một trong những vấn đề ngày càng được cải thiện), rõ ràng là Singapore, chợ đêm nhộn nhịp Đài Bắc không hề có cơ hội.

Yếu tố vệ sinh thực phẩm... phần thắng về Singapore!!!

Changi Village Hawker Centre

Changi Village Hawker Centre

Nguồn : http://cavinteo.blogspot.com

VÒNG 4: Sự tiện lợi

Sự thừa các trung tâm ẩm thực ngoài trời tại Singapore - số lượng  lớn hơn cả các chợ đêm ở Đài Bắc  - dường như Singapore dẫn đầu về mặt này,nhưng chỉ khi đề cập đến giá trị của các thực phẩm chay ở Đài Bắc thì chúng ta có sự điều chỉnh không nhỏ ở đây. Đối với chính sách mạnh từ Singapore, các quảng cáo dạy học nấu ăn ẩm thực đường phố rất hiếm hơn nữa khá xa (bên ngoài một vài khu phố cổ). Còn với chính sách kinh tế tự vận hành tại Đài Bắc, các nhà cung cấp các món ăn đường phố hầu như có mặt ở mọi nơi - đôi khi chúng ta bắt gặp sự xử lí  thẳng tay của cảnh sát đối với các bán hàng rong, gần như giống ở Việt Nam.  Singapore, họ đặt ra quy định về giờ giấc khi  hầu hết các khu ẩm thực ngoài trời mở cửa trễ và một số hầu như không bao giờ đóng cửa. Còn chợ đêm Đài Bắc nhộn nhịp nhất vào ban đêm, các quầy hàng ẩm thực có thể tìm thấy bất cứ nơi đâu trên các con đường của Đài Bắc - một vài nơi bất ngờ nhất khi bán cả toàn thời gian. Vậy khi xét đến sự tiện lợi , rất khó để xác định. Và như vậy....

Sự tiện lợi thuộc về .. cả hai.

Bánh bao - Chợ đêm Đài Bắc

Bánh bao - Chợ đêm Đài Bắc

Nguồn : boomsbeat.com

Trận chiến hồi kết thúc, với tỷ số 2 - 1, điểm đến tốt nhất của ẩm thực châu Á thuộc về.... Singapore.Tuy nhiên bài viết trên chỉ xét trên bốn phương diện, hẳn sẽ còn nhiều thiếu sót. Đùng vội trao vương miện cho bất cứ thành phố nnào mà hãy đến đó một lần để cảm nhận và ra quyết định đúng đắn theo trải nghiệm của quý vị. Lên lịch cho một chuyến đi xa nào các bạn!!!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cuộc chiến ẩm thực đường phố: Singapore và Đài Bắc

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính