Con người và cuộc sống

Kĩ nghệ dạy trẻ.

Readzo.................

602 Đã xem
Tag

            Trẻ Tây, trẻ Ta- khác nhau ở chỗ nào?. Trẻ Tây uống sữa Tây nên tính độc lập tự giác cao hay sao?. Tôi lấy làm buồn về cách giáo dục trẻ nhỏ ở nước mình. Và cũng không biết tự bao giờ trong tiềm thức mỗi đứa trẻ lại học cách đổ lỗi nhanh như vậy. Người lớn cũng thế, chẳng khác gì nhau. Có lẽ từ khi sinh ra, chúng ta đã được bao bọc trong một khối hoàn hảo, dường như chưa bao giờ bị vỡ ra.

           Hôm nay, tôi viết bài về "kĩ nghệ dạy trẻ", điều đáng nói là tôi mới chỉ là một sinh viên năm 2, tại sao lại viết vấn đề này?. Thiết nghĩ, trẻ em là lứa tuổi "học ăn, học nói, học gói, học mở" và có kĩ nghệ bắt chước hết sức tài tình. Hôm nay bạn nói dối, ngày mai nó bắt chước theo liền. Mà một khi kĩ xảo nó lên cao, càng lớn lên, mỗi lối nghĩ, hành động đều đi theo một quy luật tất yếu. "Đỗ lỗi" là phương pháp hầu hết mỗi bà mẹ ở nước ta đều dạy cho con trẻ. Mà mẹ tôi lại chẳng dùng đến phương pháp đó. Lúc tôi còn nhỏ, hầu hết mọi đứa trẻ mỗi khi bị ngã, mẹ chúng đều chạy nhanh lại đỡ dậy và đánh vào mặt đất, chiếc ghế hay chăng là một món đồ chơi nào đó mà con bé đang nắm: "Tổ cha chúng bay, làm con tao ngã";" Nín đi con, mẹ thương, để mẹ đánh nó cho". Tôi lấy làm buồn về cách đổ lỗi này, cái vật vô tri vô giác có khả năng sát thương cao như vậy sao?. Thay vì đỡ nó dậy, cho nó khóc một hồi, hết đau rồi nó lại vui chơi thôi. Trẻ con ấy mà, nước mắt cá sấu tí là hết. Tôi chuộng lối dạy con của người Tây hơn mình!. Người ta bảo, "Ôi dào, chúng nó Tây, kệ chúng nó, chúng nó đâu có thương con cái, vừa sinh xong đã vứt cho vú nuôi dạy dỗ. Mình là người Việt, mình phải cưu mang chúng.". Có bà mẹ nào lại không thương con cái cơ chứ, thế nhưng, "dạy con từ thuở còn thơ" sẽ giúp chúng hình thành nếp sống văn minh, tự giác cao và có tính độc lập. Đó chính là lí do mà bây giờ, khi bước vào giảng đường tôi thấy ai cũng mang bộ mặt "đỗ lỗi". Và cả tôi cũng chẳng ngoại lệ, chỉ là mình học cách tiết chế hơn chúng...

Trẻ em

Trẻ em

Nguồn : internet

Hôm nay tôi dạy thằng bé lớp 4, cũng vừa lúc sắp thi học kì 1. Tôi ôn bài, mà hễ được điểm cao thì nó khoe mẽ, lấy làm vui, mỗi khi điểm thấp lại giấu giếm đi, sợ bị la mắng. Chuyện chẳng có gì đáng nói nếu như mẹ nó không hỏi: "Sao em không ôn bài cho nó, để nó bị điểm kém?". Chỉ mới là học sinh lớp 4 thôi đã học cách đổ lỗi trắng trợn thế, bảo sao. Rồi mỗi bà mẹ vẫn cứ tin con mình răm rắp, vì họ bảo vệ con họ trước cả chông gai mà. Tôi khá là không hài lòng với tuổi nhỏ bấy giờ, hở tí là nói láo xoành xoạch, chẳng được mấy đứa dám đứng ra nhận lỗi, lúc nào cũng nhơn nhơn cái mặt, chẳng sợ sệt chi. Thiết nghĩ, xã hội thế, thì lớn lên nó làm được gì?. Thẳng thắn, trung thực và tính độc lập phải được rèn giũa cả một quá trình. Nhìn sang nước bạn, cũng là Á-đông, mà Nhật Bản vẫn làm được đó thôi, nói chi xa xôi đến người Tây nào. 

Văn hóa ứng xử là chuyện muôn đời cần phải học, theo tôi, mỗi bà mẹ cần tỉnh táo trong cách dạy con. Dân gian xưa có câu "Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi". Ngẫm lại, chẳng sai tí nào. Tập cho con cái học cách nhận lỗi, khi nó bị ngã, để nó tự đứng lên, đừng đáp ứng quá đà những gì nó đòi hỏi. Để sao này, chúng sống tự lập hơn!.

Hãy nuôi dạy con cho tốt

Hãy nuôi dạy con cho tốt

Nguồn : internet

Nếu yêu thương con trẻ, hãy dạy chúng học cách "nhận lỗi"!
Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Kĩ nghệ dạy trẻ.

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính