Blog của tôi!

Vương quốc của loài nấm

Readzoblog

Anh Bi

Anh Bi

06/10/2014

3294 Đã xem

                                                       VƯƠNG QUỐC LOÀI NẤM


Như các bạn cũng biết thế giới chúng ta đa dạng sinh học, chẳng những nhiều loài nhiều loại mà còn có nhiều điều mà bạn còn chưa biết....... Hệ thống thực vật gồm 5 nhóm:giới khởi sinh(Monera), giới nguyên sinh (Protista), giới nấm(Fungi), giới thực vật(Plantoe) và giới động vật(Animalia). Trong đó, giới nấm còn là những bí ẩn mà con người còn chưa biết.

Đặc điểm chung của giới nấm là: giới nấm gồm những sinh vật nhân thực, cơ thể đơn bào hoặc đa bào, cấu trúc dạng sợi, phần lớn có thành tế bào chứa kitin,không có lục lạp. Nấm có hình thức sinh sản hữu tính và vô tính nhờ bào tử. Nấm là sinh vật dị dưỡng: hoại sinh, kí sinh và cộng sinh.

Đây, là những hình ảnh đầu tiên để cho bạn biết hình thù của những kẻ giết người mà không bị pháp luật truy tố..

           Nấm độc      nấm độc     nấm độc   

Những loại nấm này đa số có màu sắc sặc sỡ như đỏ, cam, vàng, xanh,... có những chấm bi màu trắng trên mũ nấm.. thân nấm to, tròn một số nấm còn tỏa hương thơm để quyến rũ người nhìn. Thế mà, đằng sau lớp vỏ bọc ấy lại là những sát thủ giết chết người... Khi ăn phải nấm độc, sau vài giờ thì nạn nhân có các triệu chứng như đau bụng, ói mửa,tiêu chảy, nôn ra máu,... và để lâu thì dẫn đến tử vong. Nấm càng độc thì màu sắc càng nhiều càng đẹp và càng lạ mắt. Đặc biệt ở nơi rừng rậm càng phải cẩn thận, nấm ở đây vừa có nấm độc vừa có nấm ăn được, nên phân biệt đâu là nấm độc đâu là nấm ăn được. 

Tuy nấm độc nhiều nhưng nấm ăn được cũng không kém phần.

.nấm ăn được

                                                            Nấm kim châm     

nấm mối

                                                         Nấm mối

Nấm xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày, nấm xào, nấm nấu canh, nấm lẩu,... là 1 món ăn bổ dưỡng thơm ngon nên nấm được người dân ưa dùng. Nhắc đến nấm biết bao nhiêu loại như: nấm mối ( một loại nấm mọc vào cuối tháng 5-6 âm lịch, trên những gò đất hay gọi là gò mối), nấm kim châm, nấm rơm, nấm bào ngư, nấm tuyết..... và không thể thiếu nấm linh chi. Đây là 1 loài nấm quý hiếm dùng làm thuốc chữa bệnh, về chất lượng nấm linh chi còn hơn cả nhân sâm . Có tác dụng bảo vệ gan, cương tâm, giải độc, bổ óc, tiêu đờm, bổ dạ dày, phòng chống ung thư, tăng tuổi thọ,an thần, tăng trí nhớ,chống dị ứng, chống viêm...

Đặc biệt về nấm, phải nhắc đến loài nấm "nấm ma nó có khả năng phát sáng 1 cách thần kì:

nấm dạ quang   nấm dạ quang

Khả năng kì lạ của loài nấm mà còn nhiều người chưa biết là khả năng  phát sáng , đến tôi cũng phải ngạc nhiên. Nguyên nhân là do trong loại ấm này có 2 chất luciferin và chất luciferase nên chúng có khả năng phát sáng, nhằm để thu hút côn trùng đến để phân tán bào tử cho chúng.

Ngoài ra, nấm cộng sinh với tảo tạo thành địa y:

địa y

Tóm lại, mỗi loài nấm đều có những nét riêng tạo nên sự đa dạng sinh học cho thế giới tự nhiên....

 

 

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Vương quốc của loài nấm

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính