Kỹ năng sống

Những giá trị sống - la bàn định hướng cuộc đời

ReadzoCách duy nhất giúp chúng ta cảm thấy đủ đầy và hạnh phúc lâu dài là sống với giá trị đích thực

Đinh Văn Chung

Đinh Văn Chung

14/12/2014

1136 Đã xem
Tag

" Mỗi khi có một giá trị mới ra đời, sự tồn tại của nó đem lại một ý ngĩa hoàn toàn mới; mỗi khi một giá trị mất đi, một phần ý nghĩa cũng biến mất".

– Joseph Wood Krutch –

 

Nỗi đau - Kết quả của việc không nhận biết được những giá trị đích thực của mình

 

Cách duy nhất giúp chúng ta cảm thấy đủ đầy và hạnh phúc lâu dài là sống với giá trị đích thực. Nếu không, chắc chắn chúng ta sẽ trải nghiệm những nỗi đau tột cùng. Lâu nay mọi người đã quen phát triển những kiểu hành vi gây chán nản hoặc có thể hủy hoại bản thân nhue: hút thuốc, uống rượu, ăn quá mức, nghiện ma túy, cố gắng kiểm soát hay chi phối người khác, xem tivi liên tục... Vậy, vấn đề thực sự ở đây là gì?

 

Thực tế những hành vi này là kết quả của nỗi thất vọng giận dữ, trống vắng vì họ không có cảm giác trọn vẹn, đủ đầy trong cuộc sống cảu mình. Họ cố gắng khỏa lấp khoảng trống đó bằng những hành vi kích hoạt thay đổi trạng thái nhanh chóng. Nhưng rồi những hành vi này trở thành khuôn mẫu, và người ta thường tập trung vào việc thay đổi hành vi hơn là giải quyết nguyên nhân nảy sinh vấn đề. Thói quen nghiện rượu không phải là vấn đè đơn nhất, họ đang gặp phải vấn đề về giá trị. Lý do họ uống rượu là để cố gắng thay đổi trạng thái cảm xúc bởi vì họ không thích những gì họ đang cảm nhận. Họ không biết điều gì là quan trọng nhất đối với mình.

 

Điều chắc chắn là khi ta sống với những chuẩn mực, ta sẽ trỉa nghiệm được niềm vui bất tận. Không cần phải ăn uống quá độ, không cần vay mượn những yếu tố kích thích thiếu lành mạnh khác bởi cuộc sống vốn đã giàu có, phong phú đến mức không cần thêm vào điều gì nữa!

 

Nếu bạn gặp khó khăn khi phải đưa ra một quyết định quan trọng, chắc chắn đó là kết quả của việc không nhận biết rõ những giá trị của mình. Giả sử vì công việc mới, bạn phải chuyển cả gia đình đến sống ở một nơi khác, sau khi nhận biết rủi ro có thể, bên cạnh khoản phúc lợi tốt hơn và công việc thú vị hưn, bạn sẽ làm gì? Câu trả lời tùy thuộc vào điều gì là quan trọng nhất với bạn - có cơ hội phiêu lưu, mở rộng tầm nhìn, phát triển bản thân hay mong được an toàn, thoải mái.

 

Giá trị là gì?

 

Xem một điều gì đó là giá trị cũng có nghĩa là nhận ra tầm quan trọng của nó. Bất kỳ điều gì bạn yêu chuộng có thể được xem là có giá trị. Cần phân biệt hai loại: giá trị cuối cùng và giá trị phương tiện. Nếu tôi hỏi bạn: "Điều gì có giá trị với bạn nhất?", bạn có thể trả lời: "Tình yêu, gia đình, tiền bạc...". Trong đó, tình yêu là giá trị cuối cùng mà bạn theo đuổi; nói cách khác, đó là trạng thái cảm xúc bạn mong muốn. Còn gia đình và tiền bạc đơn thuần là những giá trị phương tiện hỗ trợ bạn đạt được những giá trị sâu xa hơn - trạng thái cảm xúc mà bạn thật sự muốn có.

 

Song, thách thức ở đây chính là hầu hết mọi người không nhận thức rõ sự khác nhau giữa giá trị cuối cùnggiá trị phương tiện, và do đó họ phải nếm trải nhiều nỗi đau. Thông thường mọi người quá bận rộn theo đuổi những giá trị phương tiện nhưng lại không đạt được mong muốn đích thực - giá trị cuối cùng. Họ liên tục đề ra mục tiêu mà không biết mình thật sự coi trọng điều gì trong cuộc sống; và rồi với thành quả trong tay, ho lại tự hỏi: "Đây là tất cả ư?". Chỉ những giá trị cuối cùng mới làm phong phú thêm cuộc sống của chúng ta.

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Những giá trị sống - la bàn định hướng cuộc đời

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính