Thơ

TBL

ReadzoCâu chuyện nhỏ của một con lợn yêu thể thao.

Summergrass

Summergrass

16/12/2014

1556 Đã xem

Toàn Bằng Lụa là một con lợn lai F1. Nó sinh ra và lớn lên trong trang trại chăn nuôi trên một ngọn đồi nâu nâu lấm chấm xanh xanh.

Không uổng công đầu tắt mặt tối, ăn dầm ở dề phòng thí nghiệm của đội ngũ khoa học, Toàn Bằng Lụa vừa có hình thể, cân nặng đáng mơ ước; vừa có khả năng thích nghi với thứ khí hậu khó chịu là nhiệt đới nóng ẩm. So với lũ bạn đồng chuồng, nó chiếm ưu thế hoàn toàn trong mỗi cuộc đụng độ. Nó luôn sử dụng cách thức truyền thống của loài lợn: Lấy thịt đè thịt. Mỗi ngày, Toàn Bằng Lụa ăn và ăn. Sau đó nằm trên lớp đệm sinh học thơm tho, nghếch mõm nhìn ra phía xa xa.

Hẳn con lợn nào cũng mơ ước được làm Toàn Bằng Lụa. Nhưng kiểu lợn-nhà-người-ta như nó cũng có nỗi u sầu riêng: Toàn Bằng Lụa – bất hạnh thay – là một con lợn yêu thể thao.

Nó dễ dàng tìm được lỗ hổng trong hàng rào và canh giờ cho ăn của chủ một cách đều đặn để chuồn ra khỏi trang trại. Phía dưới chân đồi, có một tuyến đường sắt cũ mà giờ đây chỉ còn tàu chở hàng đi qua, mỗi ngày một lượt đi một lượt về. Đây cũng chính là nơi Toàn Bằng Lụa tìm ra chân lý đời mình.

***

Toàn Bằng Lụa chạy theo đoàn tàu. 

Những lỗ chân lông thường đóng kín chợt mở bung dưới sợi nắng chiều lấp lánh. Mồ hôi đổ ra trên cơ thể béo núc hồng hào. Hai mắt sáng rực và niềm vui chợt lan tỏa mạnh mẽ. Có cái gì đó nổ lách tách rồi bùng cháy. Cháy rụi luôn cuộc sống bình bình phẳng lặng, đều đặn như đếm số hàng ngày.

Mỗi khi gắng sức đuổi theo đầu tàu đang rầm rĩ kia, một nguồn năng lượng khó hiểu cứ trào dâng trong nó, không thể kiềm chế, không thể che giấu. Dưới ánh mặt trời vàng óng pha sợi đỏ sợi tím của chiều tà,  bên chân đồi quanh co mòn lối, trong làn gió nhè nhẹ đung đưa, giữa không gian mênh mông trống trải, một bức biếm họa của nghệ thuật đối lập hình khối được vẽ nên trong chừng vài phút mỗi chiều. Cái đoàn tàu sắt khổng lồ vuông thành sắc cạnh cùng Toàn Bằng Lụa tròn um ủm đã đánh bạn hàng ngày như vậy.

Toàn Bằng Lụa tắm mình trong mồ hôi, đẫm cả cơ thể nung núc của nó trong ráng chiều và lăn lộn với những cảm xúc chưa từng có. Ngày qua tuần, tuần vòng vòng sang tháng, Toàn Bằng Lụa cứ mải mê trôi trên dòng sông nhiệt huyết với môn điền kinh. Và sau một thời gian, với lương tâm của một vận động viên điền kinh chân chính, nó thậm chí còn tự đổi tên thành TBL cho có mùi thể thao khỏe khoắn do cho rằng tên cũ quá ẻo lả.

Nó cứ chạy, chạy hoài, chạy mãi, chạy đến lúc cảm thấy cả cơ thể trở nên nhẹ bỗng như có phép thần.

***

Phải nói rằng chuyện nhẹ bỗng ở đây không phải chỉ mang tính hình tượng. Nó có cả giá trị thực tế. Toàn Bằng Lụa hay TBL trong lúc vô tình đã chứng minh cho các cô gái chân lý “có công hoạt động, có ngày mình dây”. Thế nhưng, Toàn Bằng Lụa không phải một cô gái. Do ham vận động, nó đã đánh mất phẩm chất của một con lợn ưu tú: BÉO.

Ông chủ âu sầu cho cám vào máng của nó – loại cám tăng trọng mới nhất, nghe nói hiệu quả cực kỳ.

TBL chạy chạy chạy.

Ông chủ cứ sầu sầu sầu.

Vì TBL không thông minh hơn ông chủ nên việc nó bị phát hiện là đương nhiên. Cái giây phút khủng khiếp ấy rơi vào một chiều trời u ám. TBL vừa khởi động nhẹ nhàng vừa ngoáy mông, mới chui được nửa người ra khỏi lỗ hổng thì BỤP – cái mũi hồng hồng của nó đập ngay vào chiếc ủng lấm đất. Vẻ mặt dữ tợn từ trên cao nhìn xuống khiến TBL hoảng sợ ụt ịt mấy tiếng. Cái bóng đen của ông chủ như chỉ chực ụp xuống, đập nó nát bét.

Ông chủ tức đến nổ đom đom mắt. Một con lợn mà dám chuồn đi chơi ngay trước mũi mình? Việc cán bộ sẽ đi kiểm tra cân nặng của giống lợn mới vào cuối tháng là lý do duy nhất TBL còn chưa bị bán phứt đi.

À không, giờ nó trở lại làm Toàn Bằng Lụa rồi. Vì người ta nhốt nó vào một cái lồng sắt, treo lên cao. Một cộng một bằng hai. Một ăn nhiều cộng một không vận động ra hai cái mông béo tròn. Trong lồng quá chật hẹp nên nó hoàn toàn mất khả năng nhúc nhích.

Vậy là mỗi ngày, Toàn Bằng Lụa chỉ có thể nằm trong cái lồng sắt lơ lửng trên cao, dịch chuyển thứ hiếm hoi còn động đậy được là đôi mắt, dõi theo đoàn tàu hỏa dài dằng dặc vẫn dũng mãnh lao đi vun vút.

Vận động viên TBL đã anh dũng hi sinh sau thời gian tồn tại ngắn ngủi. Toàn Bằng Lụa đôi khi rơi vào trạng thái mơ mơ hồ hồ. Nó tự hỏi khoảng thời gian đẹp đẽ đó là mình nằm mơ hay có thực? Hoặc giả thực sự nó là TBL và đang có giấc mơ dài ủy mị thành Toàn Bằng Lụa?

Dù thế nào thì mọi thứ vẫn không thay đổi. Lồng sắt đung đưa. Đoàn tàu không dừng lại. Giấc mơ tan vỡ. Toàn Bằng Lụa khóc ròng.

Khóc thì đói. Và đói nó lại ăn.

***

Toàn Bằng Lụa đã giúp ông chủ nở mày nở mặt. Nó nặng một cách vượt trội so với những con lợn lai F1 nuôi thí điểm ở các hộ khác. Và nghe đâu, thịt nó cũng ngon hơn.

Toàn Bằng Lụa kết thúc cuộc đời hình như có chút thăng trầm trong sự ngưỡng mộ của nhiều con lợn, theo cách mỹ mãn nhất mà một con lợn có thể có, đạt được vinh quang tột đỉnh mà một con lợn nhà có thể đạt tới. Nó được chụp hình, quay phim cả trước và sau khi xẻ thịt, đưa lên mấy tạp chí, chương trình tivi khuyến nông khuyến lâm. Cái mông nó cũng choán gần hết khung poster quảng cáo cho trang trại của ông chủ. Lũ lợn con nhớ về nó như một tượng đài để phấn đấu vượt qua. Bọn chó trông nhà, đám mèo bắt chuột, đàn vịt dưới ao, bầy gà cục tác… đều quyết tâm để có ngày được vinh danh như thế trong lĩnh vực trông nhà, giết chuột, đẻ trứng… của chúng.

Còn Toàn Bằng Lụa, liệu nó có vui không? Có tự hào không? Có khi nó đã quên hết rồi, giờ chỉ mải mê phiêu du tìm kiếm tiếng còi tàu hỏa ám ảnh cả trong mơ của mình. Để lần nữa lại làm TBL – vận động viên điền kinh hạnh phúc đã sánh vai chạy cùng đoàn tàu trong những chiều đầy nắng.

Tóm lại cái con Toàn Bằng Lụa này thành công rực rỡ với chuyện làm một con lợn nhưng lại thất bại toàn tập trong việc là chính mình.

 

Nguồn ảnh: Racing pig by Deskridge@deviantart.com 

Quay lại

Bạn thấy truyện ngắn này thế nào? Giúp mình nhận xét thì càng tốt ^--_____--^

Rất thú vị
Tạm được
Không có gì đặc biệt
Dở tệ
Vui lòng nhập mã xác thực trước khi nhấp bình chọn Bình chọn

Xem kết quả

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết TBL

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính