Blog của tôi!

Tự trọng và tự ái - Xin người đừng nhầm lẫn!

ReadzoĐời nhiều ranh giới, nhiều khái niệm, nhiều định nghĩa, khiến ta rối, ta nhầm, ta sai. Nhưng những gì làm nên nhân cách, giá trị con người, ta tuyệt đối phải rõ

An Di

An Di

07/10/2014

7284 Đã xem
Tag

Đâu mới là bản chất?

Mỗi người chúng ta luôn tồn ẩn hai thái cực tưởng chừng như là một nhưng hoàn toàn trái nghịch nhau: Tự trọng - tự ái.

Từ lúc sinh ra cho đến khi trưởng thành hai thái cực này cứ thay phiên nhau xuất hiện trong rất nhiều tình huống của cuộc đời, như thể trở thành bản chất, thói quen, phản xạ trong mỗi con người.

Từ khi nào ta biết xấu hổ nhưng không nhận ra lỗi lầm là khi đó lòng tự ái đang nhen nhóm thời cơ để xâm lấn vào con người ta, gieo rắc những điều xấu xa nhầm hủy hoại tâm hồn ta. Vậy, cũng từ khi nào ta biết ta là một đứa trẻ hư khi làm bể bình hoa của mẹ, hay nghịch ngợm hồ sơ của bố, và lúc bị phát hiện, ta ứng xử ra sao? Ta sẽ chối bay chối bướm hay biết lỗi và sửa sai. Khi ta biết nhận lỗi về phần mình, thì tất yếu, ta đang hình thành lòng tự trọng trong chính nhân cách của ta.

Vậy tự trọng là gì? Còn tự ái là như thế nào?

Tự trọng là khi ta nhận ra giá trị bản thân, nhưng không tự cao, là khi ta biết mình sai nhưng không xấu hổ mà bảo thủ, mà cố ôm khư khư những sai lầm, mà không biết sửa, cố bảo vệ những cái sai để vớt vác phần nào cái "sĩ diện hảo" của bản thân mình.

Nếu bạn cố chấp, cao ngạo rồi cứng đầu, dẫu biết mình làm sai nhưng không bao giờ sửa, không chấp nhận ý kiến mọi người xung quanh, bạn nghĩ bạn đang bảo vệ quan điểm của mình ư? Bạn nghĩ bạn đang bảo vệ bản thân ư? Bạn nghĩ bạn đang tự yêu chính bản thân mình khi mà đang gồng mình để "cố sai", bạn có biết rằng, lòng tự ái đang lợi dụng thời cơ để len lỏi để làm mất đi giá trị, nhân cách con người bạn.

 

 

Nguồn : Internet

Điều gì tạo ra sự khác biệt?

Môi trường sống tạo nên nhân cách con người, nhưng cách nhìn nhận cũng góp một phần không nhỏ trong đó.

Những đứa trẻ sinh ra trong những gia đình giàu có, được bao bọc khi còn rất bé, được yêu thương hết mực, được chiều chuộng hết lòng, để rồi được cung phụng, được tôn vinh như những hoàng tử, công chúa. Bạn nghĩ mình đang thương, đang yêu, đang giáo dục hay tạo ra môi trường phát triển tốt cho con chúng ta? Không đâu bạn nhé, bạn đang hình thành nên tư tưởng xấu, rất rất xấu trong suy nghĩ của những đứa con của bạn, chúng cứ nghĩ mình sinh ra để được cung phụng, chúng cho rằng mình trên rất nhiều người, và họ phải có nghĩa vụ tôn thờ chúng. Chúng sẽ tự cao, tự đại, ngông cuồng, thậm chí là phách lối. Bạn đang đẩy con bạn rời xa xã hội, rời xa cộng đồng, khi lòng tự ái thấm sâu vào tư tưởng chúng.

Và khi ra đời, xã hội sẽ dạy chúng đâu mới là điều đúng đắn. 

Nhưng bên cạnh đó cũng có không ít gia đình đã giáo dục con họ từ khi rất nhỏ, dạy chúng phải biết xấu hổ để biết khi mình sai, để biết sửa lỗi, giáo dục chúng từ khi nhân cách đang hình thành trong tâm hồn non nớt và những suy nghĩ ngây thơ của chúng. Bởi trẻ con, chúng sợ, chúng sẽ luôn hành động theo bản năng hoặc những gì chúng đã thấy ở người lớn để bảo vệ bản thân chúng.

Hãy để gia đình là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn và hình thành nhân cách tốt nhất cho mỗi chúng ta trước khi hòa mình vào những bộn bề, những cạm bẫy của cuộc sống ngoài kia.

Nguồn : internet

"Cái tôi" - đôi khi thật mạnh mẽ, đôi khi thật đáng sợ!

Một khi ta trải qua cảm giác xấu hổ khi ta còn rất nhỏ, dù có nhận thức được rõ ràng hay không thì ta vẫn cảm thấy điều đó thật đáng sợ, thật tồi tệ, khủng khiếp và thế là ta dùng cái tôi của mình để tạo nên một bức tường rào vững chắc để bảo vệ danh dự, bảo vệ cách mà người khác nhìn nhận ta hay bảo vệ cách ta tự nhìn nhận chính bản thân mình. Và khi điều đó thực sự xảy ra, là lúc ta chỉ nghĩ cho bản thân mình, là lúc ta hầu như ít quan tâm và tôn trọng những người xung quanh.

Có đôi khi, cái tôi ấy sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn, ý chí sắt thép hơn để khẳng định lại giá trị bản thân, nhưng cũng đôi lần, cái tôi ấy sẽ hủy hoại con người bạn khi bạn đi sai đường, cố khẳng định bản thân, cố gây sự chú ý để rồi lâm vào các con đường tệ nạn xã hội, hút chích ma túy, giết người, cướp của, hiếp dâm... Những lúc như thế, bạn phải thật tỉnh táo, bình tĩnh, xem xét lại bản thân, nhìn nhận lại hành động mình làm để biết đúng sai, để sửa và tìm ra hướng giải quyết, bạn phải chiến thắng được cái tôi của mình, phải điều khiển chúng, đừng bao giờ trong giây phút suy nghĩ không thông suốt, khi cảm xúc lấn áp hoàn toàn lí trí mà hành xử sai lầm. Bạn sẽ phải hối hận.

Bạn sẽ làm gia đình, người thân, bạn bẻ và mọi người xung quanh bạn bị tổn thương sâu sắc. Bạn sẽ bị xã hội xa lánh, sẽ cô đơn khi cố ôm khư khư cái tôi của mình.

"Cái tôi" - con dao hai lưỡi vô cùng sắc bén.

Nguồn : Internet

Lòng tự trọng - Thứ tạo nên giá trị con người

Khi bạn là một người có lòng tự trọng và khi nó lấn át cái tự ái đáng ghét kia, bạn sẽ gặt hái được rất nhiều điều có ích.

Bạn dễ dàng biết được giá trị của bản thân để không kiêu ngạo, không tự cao nhưng không ngừng cố gắng.

Bạn sẽ biết tôn trọng bản thân mình, yêu nó nhiều hơn nhưng cũng hiểu rõ giá trị mọi người xung quanh, tôn trọng họ như cách họ tôn trọng bạn. Lòng tự trọng giúp bạn gắn kết dễ dàng với mọi người xung quanh.

Bạn biết sai, nhận lỗi, sửa sai sẽ giúp bạn dễ dàng hành công trong công việc và trong cuộc sống.

Lòng tự trọng giúp ta tôn trọng và gắn bó nhau hơn, sao không giữ cho mình lòng tự trọng mà vứt bỏ cái tự ái đáng ghét kia nhanh đi chứ, bạn sẽ thấy cuộc sống đẹp biết bao.

Hãy tạo nên giá trị con người bạn từ những hành động, suy nghĩ dù là nhỏ nhất.

 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tự trọng và tự ái - Xin người đừng nhầm lẫn!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính