Gia Đình

Vững vàng lên, cô gái nhỏ!

ReadzoGửi những ai đã và đang đi qua thất bại...

Trang Tad

Trang Tad

17/12/2014

723 Đã xem
Tag

     Em gái yêu của chị!

     Chị biết, lúc này em gái đang rất buồn vì kết quả kì thi học sinh giỏi thành phố không như mong đợi. Em thất vọng, xấu hổ…, chị hiểu chứ, vì chị đã từng đi qua quãng đờivới bao thay đổi, thất bại ê chề. Nhưng em gái à, thất bại đôi khi phải được coi là ngang giá trị với thành công, vậy nên đừng tự dằn vặt, sầu muộn nữa nhé.

     Còn nhớ, có lần em từng hỏi, thất bại là gì, thành công là gì mà sao xa nhau thế? Ngày đó, chị nói rằng, thất bại là khi em vấp ngã, không tới được đích, không đạt được thành quả, mục tiêu mong đợi; còn thành công là khi em đạt được điều mình mong muốn, thành quả tốt đẹp từ quá trình làm việc. Nhưng bây giờ, chị muốn nói rằng, thất bại cũng là khi em đứng trên đỉnh vinh quang nhưng sau đó lại sa ngã vì nó, còn thành công cũng là khi dù vấp ngã em vẫn có thể vững vàng đứng dậy và bước tiếp. Thành công hay thất bại không quan trọng, quan trọng là cách ta nhìn nhận nó, là giá trị, bài học tốt đẹp nó mang lại cho mỗi người.

                        “Ai chiến thắng mà chưa từng chiến bại

                            Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần”

     Trong cuộc sống, con người luôn có vài lần thất bại, em cũng biết thế phải không? Chúng ta tựa như một quả táo bị Thượng đế cắn mất một miếng vậy, chẳng ai là hoàn hảo cả, vậy nên thất bại là điều rất đỗi bình thường. Ngày chị em mình còn bé, chập chững bước đi đầu đời, không biết mình đã bao nhiêu lần ngã, bao nhiêu lần khóc vì đau nhỉ? Còn nhớ có lần em tập xe, ngã chảy máu mà giỏi lắm nhé, không khóc chút nào. Em đã vấp ngã như thế, vững vàng đi qua nó như thế, hà cớ gì bây giờ không thể đi qua thất bại này một cách an nhiên?

     Nói thì nói thế thôi, em vẫn sẽ buồn lắm, thất bại đầu đời với cô gái mười bốn tuổi sao có thể trôi đi nhẹ nhàng? Ai rồi cũng muốn mình thành công, muốn được coi trọng, ngợi khen. Nhưng em biết không, thất bại tuy ê chề đấy, buồn tủi đấy, nhưng nó sẽ đem cho em nhiều bài học quý giá. Chị nghĩ rằng, giá trị của thất bại là ngang hàng, nhiều khi to lớn hơn cả thành công nếu như em hoàn thiện bản thân từ nó. Thất bại sẽ giúp em nhìn nhận lại năng lực của mình, biết được khả năng của mình tới đâu. Đội tuyển Việt Nam thua 2-4 nhưng chúng ta học cách không chủ quan, không tôn vinh nhau lên tận mây xanh khi vừa thắng nhỏ. Thất bại cũng giúp em trưởng thành hơn, rèn luyện được nhiều đức tính tốt: khiêm tốn, tự trọng, cẩn thận, chăm chỉ… Em biết đấy, khi thua kém, thất bại dưới người khác, chúng ta sẽ có động lực để vươn lên, làm tốt hơn để đạt được thành công. Chị đã từng rất yêu mến, thần tượng Michel Phelph với câu nói tâm đắc: “ Tôi bơi lội không phảo là để vượt qua lịch sử, mà để vượt qua chính mình” khi anh liên tục phá kỉ lục thế giới. Chị vẫn tin, kình ngư số một ấy sẽ giữ vững phong độ, chí ít là cho Olimpic sau, nhưng dưới ánh hào quang mà người đời dành cho mình, anh tụt dốc nhanh chóng, trở nên ăn chơi, sa đọa. Thành công để rồi sa ngã, đánh mất bản thân vì nó thì có ích gì? Trong khi đó, thất bại để rồi vững vàng hơn, bước đi vững tin hơn có giá trị hơn nhiều.

                                      

      Có ai đó đã nói: Có những nỗi đau tưởng không bao giờ có thể nguôi ngoai. Có những vết thương lòng chỉ tạm lắng xuống mà không thể nào thôi xót xa… Có những giây phút chìm đắm trong bế tắc, tuyệt vọng mà nào biết ánh sáng đang le lói phía cuối con đường. Thất bại không phải là dấu chấm hết mà là một dấu chấm lửng cho em. Khi một cánh cửa khép lại sẽ có nhiều cánh cửa khác mở ra, tươi sáng và nhiều hi vọng hơn. Hẳn là Disney cứ quanh quẩn mãi ở công ty thay vì tạo ra cho trẻ em một thiên đường vui chơi nếu như ông không gặp thất bại. Biết đảuằng, sau thất bại này, em gái chị có thể chuyển mục tiêu và thành công thì sao! Thất bại cũng giúp em nhìn nhận được đâu là người bạn thật sự của mình. Hiển nhiên là một người bạn tốt sẽ không an ủi em bằng câu từ sáo rỗng mà sẽ “xù lông nhím” nếu như có ai xúc phạm, giễu cợt em. Thấy không, giá trị của thất bại so với thành công thì chưa biết cái nào hơn đâu!

     Chị đang phải trải qua quãng thời gian gấp rút, đầy lo lắng của thời học sinh, khi mà bao thử thách và biến cố khó thể đoán trước đang đón chờ, những thất bại thật đáng quý biết bao. Thất bại sau mỗi lần kiểm tra, thi thử sẽ trở thành động lực giúp chị nhìn lại bản thân, phấn đấu nhiều hơn. Qui chế nhiều thay đổi, thành công có khi khiến chị chủ quan, cẩu thả, còn thất bại sẽ giúp chị rèn luyện được những đức tính cần thiết. Ai biết được rằng, chị và bạn bè cùng trang lứa có thể thất bại ở con đường mình chọn nhưng khi đổi hướng, mọi người lại thành công lớn thì sao?

     Thất bại có giá trị như vậy nhưng không có nghĩa là chúng ta cứ trượt dài đâu nhé, mà cần phải vượt lên nó để tiến tới thành công ở tương lai. Thành công hay thất bại có ngang hàng hay khôgn là do cách nhìn nhận của mỗi người. Thành công dễ khiến con người ảo tưởng, mù quáng song thất bại cũng dễ khiến con người nản chí, mất niềm tin. Đúng như R.W. Emerson nói: “ Mọi lỗi lầm trong cuộc đời đều do chính chúng ta gây ra mà thôi- Và nhận biết, học hỏi được từ điều đó quan trọng hơn việc mắc lỗi lầm”.

     Em thấy đấy, thất bại nhiều khi ngang giá trị với thành công, vậy nên hãy “quẳng gánh lo đi và vui sống”, vững vàng vượt qua để chạm tay tới thành công, mọi điều tốt đẹp còn đang ở phía trước. Vì em biết không, “Thượng đế dìm người xuống nước sâu nhưng không phải để làm cho họ chết đuối mà là để rửa sạch họ” ( Colston)…

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Vững vàng lên, cô gái nhỏ!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính