ReadZo Trợ Giúp

Làm sao để tạo nội dung tồn tại lâu

Readzo

ReadZo

ReadZo

08/09/2014

137629 Đã xem

Một bài viết có thể thách thức với thời gian

Ngoài việc tạo các bài viết chất lượng xung quanh chủ đề của bạn, một số yêu tố và điều kiện nhất định cần có để bài viết của bạn có thể thành công hơn trong quá trình lâu dài hơn. Một trong những điều kiện tốt nhất của ReadZo đó là - khi bạn đã tạo được bài viết với nội dung chất lượng, bạn sẽ có cơ hội kiếm tiền mãi mãi từ bài viết này miễn là nó có lưu lượng truy cập vào.

Để tăng khả năng có truy cập theo thời gian, ReadZo có một vài khuyến khích sau:

 • Viết về những chủ đề luôn xanh - evergreen (không bao giờ hết sự kiện hay thông tin mới)

 • Tạo một tiêu đề xúc tích, riêng biệt và long-tail (thuật ngữ cho những từ khóa dài hơn 3 chữ trong tìm kiếm)

 • Luôn là người đầu tiên viết về một chủ đề hoặc một khái niệm mới

Giờ bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về 3 nguyên tác nêu trên.

Evergreen là gì?

Bạn có thể đã gặp rất nhiều lặp lại về nội dung evergreen, khi đọc các bài viết trên mạng mà hoàn toàn không rõ ý nghĩa của nó. Việc phân biệt rõ rệt khái niệm này rất quan trọng đối với  thế giới của nội dung số.

Thường có 3 dạng nội dung với chất lượng cao mà bạn thường đọc trên mạng:

 1. Tin tức

 2. Chính kiến cá nhân (Opinion blog)

 3. Evergreen (luôn xanh)

Nội dung Evergreen sẽ không bao giờ bị cũ hay mất đi giá trị thông tin. Nó có thể tồn tại hàng ngày, hàng tháng và hàng năm sau khi đã được đăng lên mạng. Điều này rất quan trọng trên READZO vì nội dung Evergreen có khả năng tồn tại và kiếm tiền lâu hơn.

Nguồn : Vecto2000, CC 3.0

Làm sao để viết được nội dung xanh?

Câu hỏi này luôn là một câu hỏi hay, nhưng trước hết bạn nên biết một số yếu tố của nội dung xanh đưới đây:

 • Không áp đặt độc giả sẽ cần phải hiểu hoặc quan tâm hoặc biết bất cứ những ý tưởng hay bài viết trước đó của bạn.
 • Nội dung hoặc tiêu đề không nhất thiết phải "nóng hổi" như tin tức trong ngày, nhưng độc giả sẽ thường quan tâm đến chủ đề trong suốt quá trình thời gian tồn tại, có thể lên tới vài năm sau, nội dung đã viết vẫn không mất đi giá trị thông tin.
 • Nhưng lượng truy cập vào bài viết sẽ tăng theo thời gian một cách từ từ, chứ không như nội dung tin tức mới, đặc biệt khi hệ thống tìm kiếm của Google Search đã nhận diện được chất lượng nội dung bài viết.
 • Có thể thu hút độc giả với mối quan tâm lớn đến chủ đề bài viết, vì họ sử dụng những công cụ tìm kiếm như Google, Bing và Yahoo! để tìm thêm thông tin về chủ đề nhất định.
 • Có thể dựa vào chính kiến cá nhân, nhưng có cơ sở thông tin dẫn chứng cụ thể để hỗ trợ chính kiến.

Đôi khi rất khó để có được những chủ đề evergreen hoặc viết lên một bài viết với nội dung xanh; và độc giả không nhất thiết sẽ chạy đến độc bài viết của bạn ngay lập tức như những chủ đề giật tít như hiện tại, nhưng số lượng truy cập sẽ lại đến từ từ từng ngày, từng tháng, từng năm sau đó. Điều này mới chính là điều quan trọng đối với bạn, vì như thế bạn sẽ không phải chạy sô theo thị trường như những phóng viên mà thực sự trở thành một tác giả thực sự với nội dung tồn tại mãi mà không bị lãng quên. Với mỗi nội dung xanh như thế, cơ hội tăng thu nhập qua nội dung của bạn sẽ lại mạnh thêm vì nguồn thu nhập qua quảng cáo và giá trị có ích cho xã hội càng ngày càng lớn hơn tỉ lệ thuận với thời gian tồn tại của nội dung.

 

Khái niệm từ khóa tìm kiếm dài - Long tail

Từ khóa truy vấn tìm kiếm dài (long tail of search) đơn thuần là những từ khóa rất cụ thể đứng chung với nhau, và rất ít truy vấn tìm kiếm đối với từng từ riêng biệt, thường có ít nhất 3 đến 5 từ chở lên. Thống kê mạng đã cho thấy rằng người dùng mạng hiện nay càng ngày càng trở lên cụ thể hơn với truy vấn tìm kiếm. Sử dụng dụng từ khóa long tail trong tiêu đề và giới thiệu tóm tắt cũng như trong suốt nội dung bài viết không những giúp độc giả nắm rõ được chủ đề bài viết hơn mà còn giúp cho bài viết của bạn có thêm lượt truy cập từ các công cụ tìm kiếm với tố chất ý định cụ thể tìm hiểu về nội dung của bạn tốt hơn. Trong nhiều trường hợp, ban đầu lượt truy cập từ hệ thống tìm kiếm sẽ thường là những truy cập dựa ttrên các từ khóa đơn trong bài viết của bạn; càng về sau, lượt truy cập tìm kiếm sẽ trở lên củ thể hơn với các truy vấn dài dựa trên tiêu đề và giới thiệu tóm tắt của bài viết.

Điểm mấu chốt cần có là:

 • Chỉ thêm từ khóa hoặc cụm từ khóa khớp đúng với nội dung bài viết của bạn.
 • Sử dụng miêu tả tóm tắt để thêm các cụm từ khóa liên quan đến bài viết
 • Tạo một sự cân bằng giữa yếu tố - tiêu đề dễ đọc và tự nhiên và một tiêu đề có cụm từ khóa tìm kiếm dài.
 • Xây dựng niềm tin giữa độc giả và hệ thống tìm kiếm đối với chất lượng bài viết và nội dung độc đáo của bạn bằng cách sử dụng từ khóa tốt như: nhất định không dồn từ khóa vào tiêu đề hoặc nội dung để chỉ dành hệ thống tìm kiếm; không bôi đen từ khóa trong nội dung; không chỉ có viết về một chủ đề nhất định vì chủ đề có những từ khóa "hot"  - mà hãy viết về những chủ đề bạn thực sự thích.

 

Cụ thể là:

Hãy viết cho độc giả của bạn, chứ không phải cho hệ thống tìm kiếm, nhưng bạn có thể tăng tỉ lệ bài viết của mình được tìm thấy trên kết quả tìm kiếm bằng cách tạo một tiêu đề cụ thể mà có thể trở thành câu truy vấn tìm kiếm xung quanh chủ đề bạn viết.

hầu hết trong số người dùng tìm từ khóa ngắn, tỉ lể chuyển đổi sẽ thấp.

hầu hết trong số người dùng tìm từ khóa ngắn, tỉ lể chuyển đổi sẽ thấp.

Nguồn : Daniel Hilgert/Shutterstock

Nguồn : Peacock in search

3 Mẹo để tạo Tiêu đề Long-Tail

Để bắt đầu tạo một tiêu đề long tail, bạn có thể dùng những gợi ý mẹo dưới đây để đạt được lợi ích lớn nhất từ cho tiêu đề của mình:

1. Tìm hiều sâu và kĩ về một chủ đề nhất định - thay vì hashtag "#" nhiều lần những mảng thông tin chung chung đã được hàng triệu website khác khai thác, thì bạn có thể lựa chọn một mảng chủ đề nhất định, cụ thể hơn, ít người đã khai thác trước đó hơn và chia sẻ nhưng thông tin độc nhất hơn với độc giả của bạn. 

Ví dụ: trong Marketing, ai cũng biết nó là gì, vậy tại sao bạn không khai thác kĩ năng Marketing với tiêu đề Long Tail mà bạn đã học được từ bài viết này. Như thế nội dung của bạn vừa độc đáo lại ít người đã khai thác trước đó.

2. Tạo thêm những bài viết liên quan khác xung quanh chủ đề bạn đang khai thác để trở thành một chuyên gia thực sự trong lĩnh vực này - biến chủ đề bạn đã lựa chọn thành nhiều chủ đề hoặc tiêu đề cụ thể, nhỏ hơn và dễ theo dõi hơn, để viết thành nhiều bài viết chuyên sâu khác nhau xung quanh chủ đề bạn khai thác. Như thế độc giả của bạn có thể theo dõi chủ đề một cách tự nhiên và dễ hấp thụ hơn là nếu bạn chỉ viết 1 bài viết quá dài và quá khó để theo dõi.

3. Bài viết về nội dung chưa có nhiều người khác viết - khi bạn tìm hiểu về một lĩnh vực nhất định và nhận thấy chưa có ai viết về nó nhiều, thì đấy sẽ là cơ hội tốt cho bạn để tạo chủ đề riêng của một mình bạn.

 

Hãy là người đầu tiên!

Google sẽ luôn ưu tiên những người đầu tiên tạo lên nội dung hoặc chủ đề riêng mà chưa có ai khác làm. Ngay cả trong giấy phép sáng chế của Thuật Toán Tìm Kiếm Google Search cũng nói rất rõ - tuổi đời của một nội dung là yếu tố để đánh giá xếp hạng của nội dung đó. Như vậy thì chỉ cần tuổi đời của nội dung bạn tạo lâu hơn, thì bài viết của bạn sẽ được Google đánh giá cao hơn các nội dung tương tự mới hơn (nếu các yếu tố khác không đổi).

Như vậy, thường thì tạo một bài viết có chủ đề hoặc nội dung y nguyên đã được một nội dung khác đã đề cập đến trước là không hiệu quả, ngoài trừ nội dung bạn tạo có những thông tin mới hơn hoặc chưa có ở bài viết cũ.

 

Nguồn : First mover advantage

Làm sao để trở thành người đầu tiền?

 1. Bạn có biết về chủ đề củ thể mà mới chỉ được bắt đầu có bài viết hoặc mới được khám phá ở trên các trang web khác hiện tại không?
 2. Bạn có biết nhiều về một chủ đề nhất định mà đang có 1 khoảng trống nội dung trên mạng không hay chưa được nhiều người tạo nội dung viết về nó?
 3. Hay bạn có biết về chủ đề củ thể mà người dùng phải truy cập nhiều website khác nhau mới có đủ thông tin tổng hợp và chỉ có vài chục website có thông tin về chủ đề này?

Trong mỗi trường hợp trên, bạn đều có cơ hội trở thành người đầu tiên tạo nội dung trên ReadZo, cùng với những chủ đề ever green, lượng truy cập tìm hiểu thêm thông tin bạn có thể cống hiến cho độc giả là rất cao.

Và cuối cùng là - Viết Về Những Điều Bạn Hiểu!

Những bài viết xuất xắc và ever green luôn là những bài viết mà tác giả của chúng thực sự đam mê. Không vì lợi ích tài chính, mà nội dung của bài viết được xây dựng trên những trải nghiệm thực sự, những kiến thức có chiều sâu và được hỗ trợ bởi nhưng bằng chứng kết luận rõ ràng. Hãy viết về lĩnh vực bạn đam mê, kiến thức chuyên gia, với hi vọng sẽ là ever green, và tạo một tiêu để với những từ khóa cụ thể và long tail, cùng với những chia sẻ mới nhất về trải nghiệm hay khám phá của riêng bạn. Đừng quên thường xuyên cập nhật nội dung bài viết của bạn để độc giả biết bạn luôn quan tâm đến thông tin mới nhất, và đáng tin hơn. Độc giả sẽ cảm ơn bạn rất nhiều cho những đóng góp dù nhỏ hay to này, nhiều năm sau bài viết được tạo.

Quay lại

Trang web nào bạn cảm thấy nội dung ever-green nhất?

wikipedia.com / .org
vnexpress.net
imdb.com
diendanbaclieu.net
tinhte.vn
Vui lòng nhập mã xác thực trước khi nhấp bình chọn Bình chọn

Xem kết quả

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm sao để tạo nội dung tồn tại lâu

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính