Con người và cuộc sống

Trở về với cát bụi

ReadzoSống trên đời này người giàu sang cũng như người nghèo khó...Mai kia chết rồi trở về cát bụi giàu khó như nhau...

Con Bé Lanh Chanh

Con Bé Lanh Chanh

22/12/2014

3692 Đã xem

Sống trên đời này người giàu sang cũng như người nghèo khó...

Trời đã ban cho ta cám ơn trời dù sống thương đau...

Mai kia chết rồi trở về cát bụi giàu khó như nhau...

Nào ai biết trước số phận ngày sau ông trời sẽ trao…

Ngày nay, người ta lập hẳn một danh sách mười người giàu nhất Thế Giới. Vậy, có ai từng đặt ra một câu hỏi rằng tại sao người ta không lập danh sách những người nghèo nhất thế giới không? Tôi đã từng thắc mắc điều đó. Phải chăng, thế giới này có quá nhiều người nghèo khó đến mức người ta chẳng thể nào xác định rằng ai là người nghèo nhất? Tài sản của những người giàu nhất thế giới đó, hãy cộng lại xem nó giá trị bằng bao nhiêu nước nghèo trên thế giới? Ước tính sơ qua thì có lẽ nó cũng chiếm một phần bảy số tài sản của nhân loại trên thế giới.

Những người giàu có đó, họ ăn chơi trác tác suốt ngày, tiền bay vèo vèo qua cửa sổ nhưng họ đã từng một lần quan tâm đến những người nghèo khó bên cạnh mình chăng? Họ không cách nào chống chế được rằng tại cái này, tại cái kia mà tôi không quan tâm đến những người xung quanh. Đó chỉ là lời chống chế, là lời cãi cùn của những kẻ đuối lí. Đó là sự nguy hiểm của tiền bạc, là mặt trái của những đồng tiền; nó kéo dài khoảng cách giữa người với người, mài mòn mối dây liên kết giữa những con người trong xã hội với nhau.

Các bạn biết tôi gọi những con người đó là gì không? Là vô cảm. Vô cảm vì họ mang trái tim ngục tù, trái tim lạnh lẽo, trái tim băng giá hay, nói chính xác hơn là một trái tim không rung, không động, dù sống nhưng dường như đã chết từ lâu lắm rồi. Điều đó tạo nên sự mất cân bằng trong xã hội: người giàu thì càng giàu, người nghèo thì thêm nghèo. Để rồi dẫn tới cái tình trạng giàu thì nịnh, nghèo thì khinh. Để rồi cái vật chất nó lấn át, nó lật đổ cái tinh thần...

Tôi biết, nhiều người trong xã hội rất bài xích những người giàu. Họ bảo nhau rằng người giàu chỉ được cái mã ngoài, chỉ giỏi khoe của,... nhưng thực chất, người giàu không có lỗi gì cả. Họ không hề ăn cắp, họ không hề lừa đảo, họ không hề trộm cướp, họ cũng không làm việc gì xấu vậy hà cớ gì người khác lại ghét họ đến thế? Cái sai duy nhất của họ là họ không biết chia sẻ với mọi người. Vì sao lại phải chia sẻ ư? Vì họ đều là người, là những con người cùng một nòi giống, là những con người cùng nhau chung sống trên Trái Đất. Đã là con người, ai rồi cũng phải chết: nghèo cũng chết mà giàu cũng phải chết. Vậy, họ giữ những thứ của cải vô giá đó bên mình làm gì chứ? Chết có mang theo những thứ đó được sao? Thế thì hà cớ gì mà họ, những người giàu có đó không thể mở lòng mà chia sẻ một chút với những người xung quanh? Cuối cùng thì mọi thứ cũng về với số không khi họ chết đi. Nếu thế thì cần gì phải keo kiệt chút của cải để mang lại niềm vui cho mọi người cũng như mang lại niềm vui cho chính bản thân mình?

Tiền bạc, danh lợi có nghĩa gì đâu…

Nhắm mắt xuôi tay về với cát bụi…

Đời là phù du. Nay có, mai lại mất đi, không thể nào mà lường trước được. Nên nhớ rằng, con người chúng ta, sinh ra từ cát bụi, cuối cùng vẫn trở về với cát bụi. Cuộc sống mong manh, biết mai này ta sẽ thế nào. Vì vậy, hãy sống hết mình, sống sẻ chia để mỗi ngày là một niềm hạnh phúc. Đừng để mọi thứ vuột mất rồi mới hối tiếc thì đã muộn rồi.

Chanh

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Trở về với cát bụi

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính