Chia sẻ kinh nghiệm

Nghề PR tại Việt Nam phần 1

ReadzoPR cố gắng tạo một phong cách, một hình ảnh, một ấn tượng, một uy tín riêng cho sản phẩm của mình nhằm đem lại cho sản phẩm hình ảnh riêng.

Bon Candie

Bon Candie

24/12/2014

1140 Đã xem
Tag

QUAN HỆ CÔNG CHÚNG - NGHỀ CỦA AI

  "Bạn phải có kế họach chủ động để truyền đạt thông điệp đến cho nhân dân và bạn thường xuyên phải nhấn mạnh thông điệp đó" - Mike McCury ,cựu phát ngôn viên Nhà Trắng.

Đó là lời nói về nghề PR viết tắt của Puplic Relation - một nghề được coi là khá mới tại Việt Nam ,Vậy PR là gì? nghề này ai có thể làm ? nghề này giành cho ai ? nghề này thế nào ? rất rất nhiều câu hỏi xoay quanh PR - nhân viên truyền thông.

Tại Việt Nam trong nững năm gần đây ,PR đã  nhận được sự quan tâm trong xã hội.Tuy nhiên PR vẫn còn là khái niệm mới gây nhiều tranh cãi và bị hiểu lầm ngay cả những người họat động nghề này tại Việt Nam.Điều này cũng không phải là lạ bởi vì ngay ở các nước như Úc ,Mỹ ,Anh các nước phát trỉen về PR cũng đưa ra rất nhiều định nghĩa khác nhau.Rõ ràng cần một câu trả lời chính xác nhất,dứt khóat về PR. 

Bản thân từ PR được dịc từ tiếng Anh : "puplic relation".được viết tắt là PR, PR hay còn gọi là puplic communication (truyền thông công chúng) .Ở các nước phát triển đặc biệt PR phát triển mạnh tại Mỹ rất mạnh mẽ,từ cơ quan chính phủ ,từ văn phòng tổng thống đến các bộ ngành đều có một bộ phận đảm nhiệm chức năng này.Như vậy tại Mỹ nghề PR được hòan tòan ủng hộ theo quan điểm của chính phủ. Bên cạnh đó các doanh nghiệp ,nghiệp đòan ,tổ chức okhác nhau trong xã hội đều cần đến vai trò của người làm công tác PR để nhằm quảng bá ,đánh giá thái độ công chúng và tìm hướng đi mới.

Ở các nước Phương Tây ngành điện ảnh ,văn hóa và thể thao cũng là nơi tạo ra nhiều việc làm tốt cho các công ty "PR" ra đời bởi các ngôi sao điện ảnh ,người mẫu ,thể thao ,ca sĩ ,nhạc sĩ ... đều cần phải thuê các nhân viên PR làm công việc quảng bá hình ảnh tổ chức phỏng vấn khi họ muốn được "lăng xê" trên báo chí.

HIện nay tại Việt Nam ,sự phát triển của các thành phần kinh tế tạo cơ hội phát triển ra nghành này.Nhiều bộ phận ngành các doanh nghiệp muốn quảng bá hình ảnh ,muốn người dân biết đến nhiều hơn ,tự các ngành nhận thấy cần thiết phải có nhân viên PR .Chính vì vậy mà có nhiều công ty PR đã ra đời .Nhiều nhân viên PR hiện nay có bằng báo chí ,hoặc đã từng làm báo , số còn lại từ các ngành nghề khác.Mặc dù nghề PR còn khá mới mẻ ở nước ta ,song hiện nay đã có nhiều công ty chuyên nghiệp trong và ngòai nước đầu tư phát triển lĩnh vực .Tuy nhiên hệ thống PR chủ yếu tập trung vào hai lĩnh vực : tổ chức sự kiện  và quan hệ với báo chí.

VỊ TRÍ ,VAI TRÒ CỦA PR

PR đóng vai trò quan trọng trong một tổ chức ,đem lại sự hiểu biết sâu rộng tới người đón nhận thông tin.Đồng thời với vị trí hiện nay PR là nghề sẽ rất phát triển ,nhất là với các bạn trẻ có năng lực ,am hiểu và yêu nghề .

*Vị trí của PR

Mục tiêu PR   là tạo ra sự hiểu biết và danh tiếng giữa tổ chức với công chúng .Thất bại trong việc tổ chức những kenh thông tin hiệu quqr với công chúng sẽ đem lại hiệu quả không mong muốn cho tổ chức đó.PR kém sẽ dẫn tới nhiều hậu quả ,sự thờ ơ hiểu nhầm của công chúng.Thế nên sự tồn tại của PR không thể chối cãi ở tất cả các tổ chức phi lợi nhuận và lợi nhuận,nó ăn sâu vào mọi khía cạnh của các tổ chức đó.Trong những năm sắp tới đây PR sẽ càng trở nên quan trọng và phát triển.

 

*Vai Trò của PR 

 - PR đóng vai trò quảng bá hình ảnh cho một cơ quan ,tổ chức ,hay một công ty 

- PR có vai trò cung cáp thông tin  khắc phục sự hiểu nhầm ,định kiến của công chúng đối với các cơ quan , đưa ra các thông điệp rõ rành ,chính xác.

- PR giúp thu hút và giữ chân những nbgười có tài làm việc cho mình qua quan hệ công việc nội bộ .

- PR tạo ra cảm nhận về trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng qua các họat động  thể thao ,từ thiện , gây quỹ.

- PR duy trì xây dựng thương hiệu cho các tổ chức doanh nghiệp 

PR và sự kết nối

PR và sự kết nối

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Nghề PR tại Việt Nam phần 1

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính