Truyện dài

Giới thiệu truyện dài: Hoa nở cuối mùa xuân

ReadzoLà câu chuyện về năm tháng thanh xuân tươi đẹp như một mùa hoa...

Hạ Linh

Hạ Linh

27/12/2014

517 Đã xem

Giới thiệu:

Bầu trời mùa xuân rất xanh, rất cao và rất rộng, tựa như tuổi thanh xuân của con người, rất đẹp và vô cùng đẹp. Thuở còn mười bảy trong veo, vài ba khó khăn đau khổ của cuộc đời khiến tôi trượt chân quỵ ngã, nước mắt lấp đầy những tháng ngày trưởng thành. Cứ tưởng như thanh xuân chưa nở đã úa tàn, nhưng rồi khi vượt qua khốn khổ mới thấy thời gian tươi đẹp của tuổi trẻ vẫn còn dài, đủ dung dưỡng cho những sai lầm và sửa chữa. Và, khi bàn chân bé nhỏ vượt qua con đường dài đầy chông gai, máu có đổ nước mắt có rơi thì cô gái của tuổi trẻ mới biết quý trọng và yêu thương bản thân mình. Nếu cứ tẩm tháng ngày thanh xuân bằng mật ngọt và sự bảo bọc không kẽ hở, tức là trói buộc suy nghĩ, kiến thức và trưởng thành trong những hạn hẹp. Tuổi trẻ cứ vấp ngã đi rồi đứng dậy, cứ sai lầm đi rồi trưởng thành, rồi khi tháng năm qua đi sẽ thấy mình khác với ngày xưa cũ thế nào, mạnh mẽ hơn, bản lĩnh hơn và trái tim có nhiều vết xước của trưởng thành hơn. 

Trong những tháng năm thanh xuân của mình, tôi đã may mắn gặp được những con người, có người cùng tôi đi hết chặng đường còn lại của cuộc đời, có người đi với tôi cùng một đoạn, nhưng họ đều in hình bóng của mình trong tuổi trẻ của tôi. 

Có một người đàn ông xuất hiện bên đời tôi trong tháng ngày tôi đau khổ đến kiệt quệ, trở thành ý niệm sống cuối cùng để tôi vượt qua năm tháng đằng đẵng của khổ đau. Người đàn ông đó đã ở lại trong đời tôi như một người cha, người anh và người tình. Để tôi dựa dẫm khi cô đơn, đứng dậy khi vấp ngã, người như cây cổ thụ nắng hay mưa đều ở đó, vì tôi mà giương tán cây che chở. 

Và có những người bạn họ đồng hành cùng tuổi thanh xuân của tôi, vun vào đời tôi những tiếng cười hạnh phúc mặc cho giông tố cứ nhấn chìm. Để tôi cảm thấy an ủi mỗi khi uất hận, lạc quan mỗi khi quá mệt mỏi hay thêm chút màu nóng trong bức tranh màu lạnh của tuổi trẻ. Nhưng cũng có những người họ rời bỏ tôi trong tháng năm kiệt quệ, xát muối vào trái tim vốn đã đầy vết xước. Rồi đi qua niềm đau và tiễn đưa đoạn cuối cùng của tuổi trẻ, tôi nhận ra những người thật sự thương yêu mình và những thiên thần được tạo hoá ban tặng cho đời này.

Và có gia đình-những người sẽ luôn không rời bỏ tôi dù năm tháng lạc lối trong sương mù hay giá lạnh của ngày đông. Vượt qua những năm tháng đó, tôi bỗng hiểu được rằng bố mẹ hay anh chị em có thể không sống cùng nhau dưới một mái nhà, không cùng nhau dùng bữa, không gặp nhau hằng ngày nhưng tình yêu họ dành cho bạn chưa bao giờ là cạn kiệt hay đổi thay. Họ vẫn ở đó khi bạn cần bằng cách này hay cách khác họ vẫn luôn bên bạn.

Thanh xuân là những năm tháng tươi đẹp giống mùa hoa, khiến bạn say mê và ngây ngất nhưng hoa rồi cũng héo tàn và phải chôn cất đi. Tiễn đưa thanh xuân giống như luyến tiếc một mùa hoa đẹp, nhưng rồi sẽ lại có một mùa hoa mới nở rộ ngay thôi. 

....
 
" Em là cô gái mà người ta khen là hoa hồng thì sẽ biến mình thành xương rồng, khen là nàng cọp thì sẽ hoá thành mèo con đáng yêu, lắm lần tôi vẫn tự hỏi em rốt cuộc là hoa hồng hay là xương rồng, là cọp hay là mèo. Nhưng bây giờ nó cũng không quan trọng, vì hoa hồng hay xương rồng thì đều có gai, cọp hay mèo thì cũng cùng một họ, mà em là ai thì đối với tôi cũng đều được" 

" Thuở còn nhỏ tôi thường rung động với những chàng trai lạnh lùng một chút, kiêu ngạo một chút, nó dường như kích động ham thích làm công chúa lọ lem của tôi. Nhưng khi vướng mắt vào chút khổ đau của gia đình, tôi chỉ cần một người trầm tĩnh, quan tâm và yêu thương tôi bằng thứ tình cảm ấm áp, dịu dàng. Đó chắc hẳn là tâm lý của những cô gái già không còn trẻ trung ngây ngô muốn gặp hoàng tử, mà chỉ cần người đàn ông đi cùng mình đến suốt đời"

...

" Giữa những người bạn thân không có bí mật, nhưng cũng không phải là kể với nhau về tất cả mọi thứ, mà khi đủ hiểu nhau không cần nói bằng lời vẫn đọc và thấu được tâm trạng suy nghĩ của bạn mình"

" Đi qua những thăng trầm trong cuộc sống, tiễn đưa đoạn cuối của thanh xuân, tớ bỗng nhận ra một điều trong suốt tháng năm tuổi trẻ có một thứ tình cảm còn đẹp hơn tình yêu đó là tình cảm bạn bè. May mắn trong suốt đời này đó không chỉ là gặp được người đàn ông của đời mình mà còn gặp được các cậu-những người bạn thân như chị em "

...

" Mỗi năm khi mùa đông gõ cửa để báo thu tàn, em lại thèm được chui vào lòng anh trai như con mèo nhỏ mè nheo để được ôm ấp, hay chạy lon ton bên cạnh bố để vòi mua bằng được cái áo ấm mới toanh, và ngồi chờ mong bên canh mẹ để đón chiếc áo len còn ấm hơi bàn tay. Chắc vì những luyến tiếc nhỏ nhặt ấy mà em không vượt qua được nỗi đau gia đình tan vỡ, mỗi người về với chốn riêng mình"

" Những nông nổi trẻ dại của con trong ngày xưa cũ hẳn khiến bố mẹ đau khổ nhiều, con một thời oán hận khôn nguôi, đau khổ và tuyệt vọng, từng mong mình chết đi cho trái tim bớt thương tổn. Nhưng tháng năm bồng bột qua đi, con nhận ra tình yêu một khi đã chết thì giống như chiếc ly thuỷ tinh đã vỡ có chắp nối lại cũng chẳng còn hoàn thiện. Con nhận ra những khổ sở của bố mẹ, những mong muốn hàn gắn vì tương lai của con, nhưng cũng nhờ có đau khổ này mà con trân trọng hơn tình yêu và hạnh phúc gia đình"

...

"Hoa nở cuối mùa xuân" là câu chuyện về thời thanh xuân tươi đẹp của cô gái nhỏ. Cô đã từng chạy trốn nỗi đau, để sau đó gặp được những người dạy cô học cách đối mặt, vượt qua và trưởng thành. Kể về những vấp váp, khó khăn mà chỉ có đương đâu, chống chọi, rồi khi tất cả trôi qua mới thấy bản thân mạnh mẽ hơn. Và "Hoa nở cuối mùa xuân" là cuốn nhật kí nhỏ ghi chép lại tháng năm tuổi trẻ của tác giả, để khi thanh xuân trôi qua rồi vẫn còn cái mà nhớ về, để nhắc nhở một thời đã từng cay đắng nhưng rồi tất cả cũng qua đi và con người ta vẫn sống. 

                                                                                                                                        Hạ Linh


Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Giới thiệu truyện dài: Hoa nở cuối mùa xuân

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính